Bò tót lại về làng gặm cỏ với …bò nhà

Năm thứ ba liên tiếp, con bò tót đực nặng gần 1 tấn ở vườn quốc gia (VQG) Phước Bình (huyện Bác Ái, Ninh Thuận) lại về làng gặm cỏ với bò nhà.

Bò tót ung dung gặm cỏ ngay sát nhà sàn của người Raglay vào chiều 11-7 - Ảnh: Viễn Sự
Con bò tót to gấp đôi bò nhà ung dung gặm cỏ ngay sát nhà sàn của người Raglay vào chiều 11-7 – Ảnh: Viễn Sự

Dù đã từng gặp con bò tót này vào mùa mưa năm trước, nhưng thông tin bò tót xuất hiện lần này vẫn làm chúng tôi háo hức vượt rừng đến VQG Phước Bình. Bởi lẽ trong khi tại vùng Nam Cát Tiên và nhiều vùng rừng khác phải dùng bẫy ảnh hàng tháng trời mới ghi được hình ảnh không rõ nét về bò tót thì tại Phước Bình, mọi người có thể thoải mái tiếp cận bò tót trong khoảng cách 10-20m.

Đây quả là điều rất đặc biệt, bởi ngay lần đầu tiên về làng vào tháng 9-2008, con bò tót này đã húc bị thương ba người, húc chết một con bò kéo và phá nát gần 20ha rẫy bắp, đậu. Đến năm 2010, dù có “quen hơi người” hơn nhưng bò tót vẫn rất hung hãn, gần như toàn bộ rẫy của bà con Raglay sát tiểu khu 25, nơi bò tót xuất hiện lúc đó, đều phải bỏ hoang vì bị bò tót đe dọa khi làm rẫy.

Hai cán bộ kiểm lâm VQG Phước Bình cùng PV Tuổi Trẻ tiếp cận bò tót ở khoảng cách rất gần - Ảnh: Sơn Lâm

Hai cán bộ kiểm lâm VQG Phước Bình cùng PV Tuổi Trẻ tiếp cận bò tót ở khoảng cách rất gần – Ảnh: Sơn Lâm

Đọc tiếp tại báo Tuổi Trẻ


Charlytran

Đam mê internet và phát triển website, tôi mong muốn tạo ra một sản phẩm có giá trị: nhiều thông tin hữu ích với người đọc. Hãy gửi cho tôi những góp ý của bạn về địa chỉ charlytran@gmail.com để nhungdieuthuvi.com được hoàn thiện hơn nhé. Xin cảm ơn!

You may also like...