Tấm bản đồ cổ vẽ Trái đất phẳng 120 tuổi

0
3234

Thư viện Quốc hội Mỹ có bộ sưu tập cỡ 5 triệu bản đồ các loại, nhưng có lẽ tấm bản đồ cổ – món quà vừa mới gia nhập là quý nhất

>> Việt Nam sáng rực trên bản đồ kết nối Facebook toàn thế giới
>> Hình ảnh giống bản đồ Việt Nam trong … game đế chế

Don Homuth, từng là cựu nghị sĩ bang North Dakota, Mỹ, đã đem tặng tấm bản đồ cổ 120 năm tuổi cho Thư viện Quốc hội Mỹ. Tấm bản đồ này chẳng có ý nghĩa gì về mặt địa lý, nhưng nó là một minh chứng hùng hồn cho một thời con người mê muội tin rằng Trái đất là phẳng.

Ngày xưa, con người quan niệm hình dạng Trái đất là phẳng hoặc giống như chiếc đĩa. Quan điểm này xuất phát từ góc nhìn trực quan hàng ngày. Các nền văn hóa tiền hiện đại đưa ra các quan điểm về Trái Đất phẳng như Hy Lạp cổ đại. Thậm chí nó còn tồn tại trong suy nghĩ của những người châu Âu cho tới thế kỷ thứ 19.
Tấm bản đồ cổ 120 năm tuổi vẽ trái đất phẳng
Tấm bản đồ Trái đất phẳng theo quan niệm xưa
Thậm chí họ còn tưởng tượng, và vẽ lại tấm bản đồ thế giới theo trí tưởng tượng của mình theo thông tin từ những nhà thám hiểm đưa về. Don Homuth được giáo viên dạy tiếng Anh lớp 8 của mình tặng từ giữa những năm 1970. Và giờ ông trao tặng lại cho Thư viện Quốc hội Mỹ.

Phát ngôn viên của Thư viện Quốc hội thừa nhận các nhà chức trách đang kiểm tra hơn 75 tấm bản đồ để xác nhận tấm bản đồ của Homuth là thật. Với công nghệ hiện đại tiên tiến ngày nay, xác định niên đại của đồ vật không phải là chuyện quá khó. Nếu đây đúng là tác phẩm do Orlando Ferguson làm năm 1893, chắc chắn nó sẽ trở thành tấm bản đồ vô giá.

Theo Don Homuth, tấm bản đồ này chỉ có duy nhất một bản sao và cất tại bảo tàng Pioneer, căn nhà của Ferguson khi xưa.

Nguồn: http://kenh14.vn/c125/20110622040150992/chiem-nguong-tam-ban-do-co-ve-trai-dat-phang.chn

Bình luận bằng Facebook

comments