Những điều thú vị về cây nến

0
3461

Một ngọn nến bao gồm một sợi bấc được nhúng vào sáp – một chất dễ cháy, hay cách khác chất rắn dễ cháy như mỡ động vật, cung cấp ánh sáng, và trong một số trường hợp, cung cấp cả hương thơm.

Những điều thú vị về cây nến

Nến là một trong những phát minh sớm nhất của thế giới cổ đại, thể hiện qua những chiếc chân nến từ Ai Cập và Hy Lạp (Crete) có niên đại ít nhất là 3000 năm trước Công nguyên.

Nến cũng đã được sử dụng cho các mục đích tôn giáo. Trong Kinh Thánh, rất nhiều tài liệu tham khảo liên quan đến việc sử dụng nến, bao gồm những câu chuyện của vua Solomon, sau khi xây dựng đền thờ đã sử dụng mười cây nến để cung cấp ánh sáng cho cả phía bắc và phía nam của cấu trúc đền.

Người ta cũng biết rằng nến đóng một vai trò quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo ban đầu. Hanukkah, Lễ hội Ánh sáng của người Do Thái, tập trung vào việc thắp sáng những ngọn nến, có từ năm 165 trước Công nguyên. Có một số tài liệu tham khảo trong Kinh thánh về nến, và Hoàng đế Constantine được cho là đã kêu gọi sử dụng nến trong lễ Phục sinh vào thế kỷ thứ 4.

Những điều thú vị về cây nến

Người La Mã bắt đầu làm nến nhúng từ mỡ động vật, bắt đầu từ khoảng năm 500 trước Công nguyên.

Có một loài cá được gọi là eulachon hay “cá nến”, một loại cá có mùi tanh được tìm thấy từ Oregon đến Alaska. Trong thế kỷ 1 sau Công nguyên, người dân bản địa vùng này đã sử dụng dầu từ loài cá này để thắp sáng. Một ngọn nến đơn giản có thể được tạo ra bằng cách đặt cá khô vào một chiếc que đã được chẻ đôi và đốt để tạo ra ánh sáng.

Đến thời Trung cổ Châu Âu, nến mỡ động vật đã được sử dụng rộng rãi: trong danh sách thuế của Paris năm 1292, 71 người viết kinh, hoặc thợ làm nến, được nêu tên.

Vào thế kỷ 18, đồng hồ nến đã được chế tạo với các quả cân được đặt vào các mặt của ngọn nến. Khi ngọn nến tan chảy, các quả nặng tạo ra tiếng động khi chúng rơi vào một cái bát.

Vào thế kỷ 18 và 19, tinh trùng, một chất dạng sáp do cá nhà táng tạo ra, được sử dụng để tạo ra một loại nến cao cấp cháy lâu hơn, sáng hơn và không có mùi khó chịu.

Những điều thú vị về cây nến

Vào thế kỷ 19, một nhà hóa học người Pháp, Michel-Eugène Chevreul, đã tách axit béo từ glycerin của chất béo để tạo ra axit stearic, từ đó có thể tạo ra những ngọn nến cao cấp.

Việc sản xuất nến đã trở thành một thị trường đại chúng được công nghiệp hóa vào giữa thế kỷ 19. Năm 1834, Joseph Morgan, một người bán hàng rong đến từ Manchester, Anh, đã được cấp bằng sáng chế cho một chiếc máy đã cách mạng hóa việc làm nến. Nó cho phép sản xuất liên tục nến đúc bằng cách sử dụng một xi lanh có pít-tông chuyển động để đẩy nến ra khi chúng đông đặc. Sản xuất cơ giới hóa hiệu quả hơn này tạo ra khoảng 1.500 ngọn nến mỗi giờ.

Nến hiện đại được sản xuất với nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Sáp ong và sáp quả mọng đôi khi được sử dụng làm chất phụ gia, và một số loại nến có mùi thơm. Làm nến đã phổ biến và trở thành một sở thích.

Ở Mỹ, Syracuse, New York đã phát triển thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất nến từ giữa thế kỷ XIX. Các nhà sản xuất bao gồm Will & Baumer, Mack Miller, Muench Kruezer, và Cathedral Candle Company.

Bất chấp những tiến bộ trong chế tạo nến, ngành công nghiệp sản xuất nến đã suy giảm nhanh chóng khi ra đời các phương pháp ưu việt hơn trong việc chiếu sáng, bao gồm dầu hỏa và đèn, đồng thời phát minh ra bóng đèn sợi đốt năm 1879 và vào những năm 2000 với nến giả và đèn lồng sử dụng đèn LED.

Kể từ thời điểm này, nến đã được bán trên thị trường như một mặt hàng trang trí nhiều hơn. Nến có sẵn với nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc, và sự quan tâm của người tiêu dùng đối với nến thơm bắt đầu tăng lên. Trong những năm 1990, các loại sáp nến mới đã được phát triển do nhu cầu về nến cao bất thường. Parafin, một sản phẩm phụ của dầu, nhanh chóng bị thay thế bởi các loại sáp và hỗn hợp sáp mới do chi phí tăng cao.

Các từ “ngọn nến”, một nửa xuất phát từ candel tiếng Anh cổ, và từ Anglo-Norman candele, cả hai từ đều có ý nghĩa: để tỏa sáng.
Những điều thú vị về cây nến

Các bánh sinh nhật thường được trang trí với nến nhỏ, các cây nến nhỏ được cắm chắc chắn xuống thành bánh. Theo một số nguồn tin, việc đặt nến trên bánh là một sự đổi mới của người Hy Lạp. Ở Hy Lạp cổ đại, những người thờ cúng đã mang những chiếc bánh hình mặt trăng đến đền thờ Artemis, nữ thần của mặt trăng và săn bắn. Những chiếc bánh được trang trí bằng những ngọn nến thắp sáng để chúng có thể phát sáng như mặt trăng. Theo các nguồn tin khác, truyền thống thêm nến lên đầu bánh sinh nhật bắt nguồn từ Đức. Ở Đức vào thế kỷ 18, lịch sử ghi nhận sử dụng nến trên bánh có thể bắt nguồn từ Kinderfest, một bữa tiệc kỷ niệm sinh nhật dành cho trẻ em.

Trong những ngày sắp đến lễ Giáng sinh, một số người đốt nến với số lượng nhất định để tượng trưng cho mỗi ngày, được đánh dấu trên ngọn nến. Loại nến được sử dụng theo cách này được gọi là nến Mùa Vọng (Advent candle), mặc dù thuật ngữ này cũng được dùng để chỉ loại nến trang trí vòng hoa Mùa Vọng.

Những người thực dân Mỹ đầu tiên phát hiện ra rằng quả thanh mai (bayberries) có thể được sử dụng để làm nến, nhưng sản lượng rất kém. 15 pound quả luộc sẽ chỉ cung cấp một pound sáp.

Nhà sản xuất nến lâu đời nhất vẫn còn tồn tại là Rathbornes Candles, được thành lập tại Dublin vào năm 1488.

Một ngọn nến khổng lồ cao 24,38 mét (80 ft) và đường kính 2,59 mét (8ft 6in), được trưng bày tại Triển lãm Stockholm năm 1897 bởi công ty của Lindahls. Chiều cao tổng thể bao gồm cả đế gạch của nó là 38,7 mét (127 ft).

Số lượng nến được thắp sáng đồng thời nhiều nhất tại một địa điểm duy nhất là 12.135 và đã đạt được bởi Art of Living Foundation (Ấn Độ) ở Ahmedabad, Ấn Độ, vào ngày 13 tháng 11 năm 2012.

XEM THÊM >> 10 điều thú vị về nền văn minh Maya

10 điều thú vị về nến khác:
1. Ngành công nghiệp nến đang tăng trưởng do con người có nhu cầu giải tỏa những áp lực ngày càng cao của cuộc sống.
2. Nến được dùng trong 7/10 hộ gia đình ở Mỹ. Phần lớn người dùng đốt nến 1 – 3 lần /tuần. Phân nửa số họ đốt 1 – 2 cây nến mỗi lẫn.
3. Theo nghiên cứu của ngành công nghiệp nến, yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn một cây nến của khách hàng là hương thơm, sau đó là màu sắc và hình dáng.
4. Về tổng quan, doanh số bán nến tăng trưởng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng nói chung của nền kinh tế Mỹ. Đặc biệt là vài năm trở lại đây ngành công nghiệp nến tăng trưởng rất đáng chú ý.
5. Người tiêu dùng trả lời rằng họ thường đốt nến không quá 3 giờ. 9/10 người tiêu dùng nói rằng họ thắp nến để làm cho một căn phòng trở nên ấm cúng và dễ chịu hơn.
6. 42% người tiêu dùng thường thắp nến trong phòng khách, 18% trong phòng bếp và 13% trong phòng ngủ.
7. 76% người mua nến dùng nó làm quà trong các dịp lễ, 74% làm quà tân gia, 66% làm quà trong các bữa tiệc tặng gia chủ, 61% làm quà cảm ơn và 58% làm quà sinh nhật.
8. Doanh số bán lẻ nến tại Mỹ ước đạt 2 tỷ đô la hàng năm, chưa kể doanh số của các sản phẩm bán kèm.
9. Có hơn 350 nhà phân phối, nhà sản xuất (tôn giáo hay công nghiệp) nến tại Mỹ, bao gồm cả những nhà tiểu thủ công nhỏ làm nến vào mục đích phi thương mại cho địa phương.
10. Nghiên cứu của các nhà sản xuất nến cho thấy 96% giao dịch được thực hiện phởi nữ giới. Nữ giới dùng nến nhiều hơn nam giới và người trẻ tuổi thường dùng nến nhiều hơn người cao tuổi

Nguồn: https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-candles/
https://www.ucan.vn/thu-vien/10-dieu-thu-vi-ve-nen-1269.html
https://www.streetdirectory.com/travel_guide/10123/women/12_interesting_facts_to_know_about_candles.html

Bình luận bằng Facebook

comments