“Bóng hồng” đầu tiên chỉ huy chiến hạm Anh

0
1188

Hải quân hoàng gia Anh đã lần đầu tiên bổ nhiệm một phụ nữ làm chỉ huy một chiến hạm trong lịch sử 500 năm của lực lượng này.

Thiếu tá hải quân Sarah West.
Thiếu tá hải quân Sarah West.

Thiếu tá hải quân Sarah West, 39 tuổi, đã được bổ nhiệm làm chỉ huy chiếm hạm HMS Portland và thuỷ thủ đoàn gồm 185 thành viên, chủ yếu là nam.

Phụ nữ được phép tham gia Hải quân Anh từ năm 1990. Trong quá khứ, Hải quân hoàng gia từng bổ nhiệm các phụ nữ làm chỉ huy các tàu quân sự nhỏ không tham gia sứ mệnh chiến đấu như các tàu bảo vệ ngư trường. Nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một phụ nữ được bổ nhiệm làm thuyền trưởng chiến hạm.

Thiếu tá West sẽ đảm nhận việc chỉ huy chiếm hạm HMS Portland từ tháng 4/2012.
Hải quân hoàng gia cho hay Thiếu tá West được bổ nhiệm vì “khả năng lãnh đạo, sự tự tin, lòng can cảm, sự đánh giá xác đáng và các kỹ năng xuất sắc khác”.

Tàu khu trục HMS Portland.
Tàu khu trục HMS Portland.

Một phát ngôn viên nói thêm: “Hải quân hoàng gia cam kết đảm bảo sự bình đẳng về cơ hội cho tất cả các quân nhân”.

Thiếu tá West sinh trưởng tại Lincolnshire và gia nhập Hải quân hoàng gia năm 1995. Trước khi được bổ nhiệm làm chỉ huy HMS Portland, nữ sĩ quan hải quân này đã chỉ huy 4 tàu loại nhỏ.

Tàu khu trục HMS Portland nặng 4.900 tấn và dài 133m. Tàu này có khả năng chở 185 thuỷ thủ và chạy với vận tốc tối đa 57km/h.

Tàu HMS Portland được trang bị các hệ thống tên lửa Harpoon và Sea Wolf, các súng cỡ 11,4cm và các ngư lôi chống tàu ngầm.

Ninh Nhi
Theo BBC

Bình luận bằng Facebook

comments