Đề xuất thêm các ký tự F, J , W, Z vào tiếng Việt

0
5250

Báo Tuổi Trẻ vừa cho biết bộ GD-ĐT đang đề xuất để đưa các ký tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt để chữ viết của chúng ta hoà nhập dễ dàng hơn với quốc tế. Dự kiến dự thảo này sẽ được công bố ngay trong tháng Tám để xin ý kiến các nhà ngôn ngữ học để rồi hoàn chỉnh và ban hành chính thức vào tháng 10-2011.

Dự thảo này ra đời để thống nhất việc sử dụng chuẩn chính tả trên cả môi trường máy tính và sách khoa. Ngoài ra, bộ GD-ĐT cũng sẽ làm rõ xung quanh chữ “y” và “i” trong những trường hợp phát âm giống. Nếu dự thảo này hoàn tất, bảng chữ cái tiếng Việt sẽ bao gồm 33 ký tự thay cho 29 như hiện nay.

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện tại

Thêm ký tự F, J, W, Z trong bảng chữ cái tiếng Việt: Đó là đề xuất đã được đưa vào dự thảo thông tư hướng dẫn về tiếng Việt trên môi trường sách giáo khoa và máy tính của Bộ GD-ĐT.

Tối 8-8, ông Quách Tuấn Ngọc – cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT), người trực tiếp soạn thảo thông tư trên – cho biết dự thảo sẽ công bố trong tháng 8-2011 để xin ý kiến các nhà ngôn ngữ học, tiếp tục hoàn chỉnh và dự kiến ban hành chính thức vào tháng 10-2011.
Giải thích về việc bổ sung các ký tự trên vào bảng chữ cái tiếng Việt, ông Ngọc cho rằng chữ viết của VN hiện nay được sáng tạo trên việc sử dụng ký tự Latin để ghi âm tiếng Việt nhưng đã phức tạp hóa bằng các chữ kép thay thế cho nhóm ký tự F, J, W, Z khiến cho tiếng Việt khó hòa nhập quốc tế.

Tuy nhiên, trong cộng đồng người sử dụng máy tính thì các ký tự trên đã trở nên quen thuộc, chủ yếu phục vụ việc gõ các ký tự riêng của tiếng Việt là ă, â, ê, ơ, ư. Vì vậy, việc thừa nhận nhóm ký tự trên trong bảng chữ cái tiếng Việt là cần thiết để thống nhất sử dụng về chuẩn chính tả tiếng Việt trên môi trường máy tính và sách giáo khoa.

Dự thảo thông tư trên còn một nội dung khác là làm rõ xung quanh chữ “y” và “i” trong những trường hợp phát âm giống.

Nếu thông tư hướng dẫn về tiếng Việt trên môi trường sách giáo khoa và máy tính được ban hành, bảng chữ cái tiếng Việt sẽ bao gồm 33 ký tự.

Nguồn: http://tuoitre.vn/Giao-duc/450349/Them-ky-tu-F-J-W-Z-trong-bang-chu-cai-tieng-Viet.html

Bình luận bằng Facebook

comments