Lịch sử Firefox: Kẻ nổi dậy hay cựu vương tìm lại ngai vàng?

0
2350
Hãy tìm hiểu về thân phận của “kẻ nổi dậy” trong thế giới trình duyệt.
Là một trong những trình duyệt phổ biến, được yêu thích nhất thế giới trong vài năm trở lại đây, Firefox xứng đáng được coi là kẻ châm ngòi cho “đại chiến trình duyệt lần 2”. Hiện tại, Firefox đã giành được khoảng 1/4 thị phần trình duyệt trên thế giới.
Rất có thể, bạn đang sử dụng Firefox và đã gắn bó với sản phẩm của Mozilla từ lâu. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc về lịch sử phát triển của trình duyệt này hay không? Firefox có thực sự là “kẻ nổi dậy” hay không? Hãy cùng điểm lại những dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển của Firefox.

Sơ lược và lịch sử những ngày khởi đầu của Firefox

Như các bài thuộc dòng “tìm hiểu lịch sử” trước đây, tôi không muốn nói quá nhiều về những điều “ai ai cũng biết”. Về cơ bản, Firefox là một trình duyệt miễn phí, mã nguồn mở tức là bạn có thể download và sử dụng Firefox mà không phải trả tiền bản quyền đồng thời hãng cũng cung cấp mã nguồn để các lập trình viên có thể chỉnh sửa cho các mục đích chuyên biệt. Đây là sản phẩm của Quỹ Mozilla (Mozilla Foundation) thuộc tập đoàn Mozilla.

Ra đời vào năm 2004, sau 7 năm phát triển, Firefox đã ra 5 phiên bản lần lượt vào các năm: 2004, 2006, 2008, 2011 (hai phiên bản 4 và 5 ra đời cùng năm, cách nhau khoảng 4 tháng). Hiện tại, thị phần của Firefox trên thế giới vào khoảng gần 30% là trình duyệt phổ biến thứ 2 sau IE của Microsoft
Dự án Firefox được bắt đầu như là một phần của gói Mozilla Suite (một gói được Mozilla khi đó kỳ vọng sẽ giúp họ thống trị thế giới Internet (tương tự cái cách mà Google đang làm hiện nay). Tuy nhiên, cuối cùng, ý định này đã thất bại và vào 3/4/2003, Mozilla thông báo dừng dự án Mozilla Suite, tập trung sức lực để phát triển Firefox và Thunderbird. Có thể coi đây là một quyết định đúng nếu như nhìn vào sự thành công của Firefox hiện nay.

Dự án Firefox đã gặp rắc rối về tên gọi ngay từ lúc ban đầu. Lúc đầu, Mozilla định lấy tên Phoenix (Phượng Hoàng) cho sản phẩm của mình nhưng lại rắc rối về vấn đề nhãn hiệu với Phoenix Technology. Sau đó, dự án được đổi tên thành Firebird nhưng vẫn… lận đận khi một lần nữa trùng tên với phần mềm cơ sở dữ liệu miễn phí Firebird. Cho dù hãng đã sử dụng Mozilla Firebird nhưng vẫn không tránh được sự phàn nàn của cộng đồng này. Vì thế, cuối cùng, Firefox – Cáo lửa là cái tên được chọn.

Sơ lược về các phiên bản

Firefox 1.0 ra mắt vào 9/11/2004, 1 năm 20 ngày sau, với hàng loạt update và cải tiến, Firefox 1.5 ra đời. Firefox 1.5.0.12 là bản chính thức đầu tiên chạy trên Windows 95.
Firefox 2.0 trình làng vào ngày 24/12/2006 với các nâng cấp về tab, các phần mở rộng (extensions), giao diện (GUI) và rất nhiều tính năng đáng chú ý khác. Vào tháng 12/2007, Firefox Live chat ra mới. Firefox 2.0.0.20 là phiên bản chính thức chạy được trên Windows NT 4.0, Windows 98 và Windows ME.
Firefox 3.0 được giới thiệu vào 17/6/2008 bởi tập đoàn Mozilla. Firefox 3.0 sử dụng bản 1.9 của Engine Gecko để hiển thị nội dung web. Phiên bản cuối cùng của Firefox 3.0 là 3.0.19. Phiên bản 3.0 tập trung và việc sửa lỗi, cải thiện khả năng tương thích chuẩn và bổ sung các API mới.
Hai phiên bản rất quen thuộc và đang ngừng hỗ trợ của Firefox là 3.5 và 3.6 ra mắt lần lượt và 30/6/2009 và 21/1/2010 sử dụng phiên bản 1.9.2 của engine Geckko.
Phiên bản 4.0 và 5.0 vừa ra mắt gần đây vào ngày 22/3/2011 và 22/6/2011.

Firefox: Kẻ nổi dậy hay cựu vương tìm lại ngai vàng

Có lẽ hầu hết người dùng đề nghĩ rằng Firefox là kẻ nổi dậy giúp thế giới Internet thoát khỏi sự thống sự của Microsoft (với vũ khí Internet Explorer khi đó đang chiếm gần như toàn bộ thị phần trình duyệt trên thế giới). Chính sự xuất hiện của Firefox đã khiến IE trở nên lỗi thời và châm ngòi cho cuộc chiến trình duyệt lần hai.

Tuy nhiên, dường như sự thật lại không phải vậy. Sự thật Firefox được coi là “kẻ nối dõi” của Netscape Navigator – trình duyệt đã chiếm tới hơn 90% thị phần vào những năm giữa thập kỷ 90.  Phải biết rằng, engine của Firefox: Gecko ban đầu là dự án được Netscape phát triển nhằm khắc phục những yếu kém của trình duyệt Netscape Navigator. Chi tiết các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. Và thực tế, sự thành lập của Mozilla Foundation cũng có sự đóng góp không nhỏ (về cả tài chính, công nghệ, lẫn con người của Netscape). Chính vì vậy, cũng không sai khi nói Firefox chính là hậu duệ của vị vua trình duyệt đã bị Microsoft đánh bại.
Cho dù là gì, mục đích ra sao đi chăng nữa, không ai có thể phủ định những đóng góp của trình duyệt này với sự phát triển chung của thế giới mạng.
Nguồn: Genk.vn

Bình luận bằng Facebook

comments