Máy phun thuốc trừ sâu độc đáo thay cho…máy bay

0
2484

Dân trồng cao su ở huyện Chơn Thành, Bình Phước đang xôn xao quanh câu chuyện một lão nông chế được chiếc máy có thể phun thuốc trừ sâu trên những đồn điền cao su thay cho… máy bay. Và năng suất làm việc của nó gấp trăm lần một công lao động thông thường.

>> Ấp trứng bằng… “nước nóng” từ năng lượng mặt trời
>> Tạo ra cả đồng cỏ trái tim tặng vợ
>> Đi tìm gà chín cựa trong truyền thuyết

Ông Sáu Cúc điều khiển chiếc máy phun thuốc trừ sâu cao 30m cho rừng cao su của bà Nguyễn Thị Đẹp - Ảnh: Vũ Thanh Bình

Ông Sáu Cúc điều khiển chiếc máy phun thuốc trừ sâu cao 30m cho rừng cao su của bà Nguyễn Thị Đẹp – Ảnh: Vũ Thanh BìnhLão nông Mai Văn Cúc - Ảnh: Vũ Thanh BìnhLão nông Mai Văn Cúc – Ảnh: Vũ Thanh Bình

Mặc một chiếc quần rách, áo thun lấm lem sình lầy và nụ cười rất tươi trên khuôn mặt dãi dầu mưa nắng, chẳng ai nghĩ ông là người đã làm ra cái máy có thể phun thuốc trừ sâu cao tới 30m. Ông là Mai Văn Cúc, 64 tuổi, ngụ ấp 5, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước mà mọi người vẫn thường gọi là Sáu Cúc.

“Tại sao phải dùng máy bay?”

Giữa rừng cao su của bà Nguyễn Thị Đẹp diễn ra một cảnh tượng thật thú vị: một chiếc máy kéo nhỏ len lỏi dưới những hàng cây, cứ đi đến đâu là gió thổi ào ào và nước phun như mưa đến đấy. Cột nước phụt cao tận ngọn cây, cùng với gió thổi tốc lá lên nên toàn bộ cây cao su ướt đẫm. “Thuốc thấm đều hết cả cây, phun thuốc trừ sâu như vậy mới đã chớ!” – bà Đẹp rất vừa lòng. Hôm ấy ông Sáu Cúc đi xịt thuốc cho vườn cao su 4ha của bà, tiền công 400.000 đồng/ha.

“Bà con ở đây mến phục Sáu Cúc vì ông lao động rất cần mẫn, sáng tạo mà tính tình lại vui vẻ, gần gũi. Điều đáng quý nhất ở ông Sáu là chế được cái máy phun thuốc hay vậy đó mà không giấu nghề, cho mọi người đến xem vô tư, chụp ảnh, đo đạc thoải mái”Ông Nguyễn Thế Thiềm(chủ tịch Hội nông dân xã Minh Lập)

Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/452229/May-phun-thuoc-tru-sau-thay-chomay-bay.html

Bình luận bằng Facebook

comments