Những bí mật về cuộc đời Steve Jobs

0
3094

Steve Jobs, “biểu tượng” cho sự thành công của Apple, một trong những “vị vua” của công nghệ… cũng có những bí mật thú vị bên ngoài cuộc sống của mình như những người bình thường khác

>> 3 câu chuyện cuộc đời của Steve Jobs
>> Quà cho Steve Jobs: Logo trái táo dài 21km ở Tokyo

– Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại San Francisco và được nhận nuôi bởi Paul và Clara Jobs. Tên đầy đủ của Jobs là Steven Paul Jobs. Paul và Clara Jobs sau này tiếp tục nhận thêm 1 người con gái nuôi khác tên là Patti.
Cha mẹ ruột của Jobs là Adbufattah Jandali, 1 sinh viên người Syrian, sau này trở thành 1 giáo sư khoa học chính trị và Joanne Simpson, sinh viên người Mỹ và là 1 nhà ngôn ngữ học. Tại thời điểm Jobs được sinh ra, cha mẹ Jobs vẫn đang là sinh viên chưa tốt nghiệp. Cặp đôi này sau khi kết hôn đã sinh thêm 1 người con gái và là em gái của Jobs, mang tên Mona Simpson.
– Jobs đã lớn lên trong căn nhà của cha mẹ nuôi và đã tạo nên chiếc máy tính Macintosh đầu tiên trong ga-ra của căn nhà này.

Căn nhà của cha mẹ nuôi, là nơi mà Jobs đã lập nghiệp

Căn nhà của cha mẹ nuôi, là nơi mà Jobs đã lập nghiệp
– Jobs bước chân vào làng công nghệ từ rất sớm. Từ khi còn học cấp 3, Jobs đã trở thành nhân viên bán thời gian của công ty máy tính HP và làm việc vào mùa hè. Tại đây, Steve Jobs đã gặp mặt Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple sau này.
– Cũng giống như Bill Gates, Jobs nổi tiếng là 1 tỉ phú không tốt nghiệp đại học. Sự thật thì ông đã bị đuổi học chỉ sau 1 học kỳ. Sau khi bị đuổi học, Jobs đã du lịch đến Ấn Độ và tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh và trở về Mỹ như 1 Phật tử thực sự với cái đầu cạo trọc.
Hiện tại Jobs vẫn đang nghiên cứu phật giáo và là 1 người ăn chay.
– Cũng giống như bố mẹ mình, Jobs cũng có 1 đứa con gái ngoài giá thú. Năm 1978, Jobs yêu Chrisann Brennan, 1 họa sỹ và kết quả là 1 bé gái được sinh ra. Jobs đã từ chối quan hệ cha con và tuyên bố rằng mình đã được đình sản và Brennan đã phải nuôi con gái một mình, thậm chí bằng cách sử dụng trợ cấp phúc lợi xã hội.
Jobs sau đó đã thừa nhận Lisa Brennan-Jobs là con gái của mình. Sau này, Jobs đã sử dụng tên con gái mình để đặt cho loại máy tính Apple Lisa, ra mắt vào năm 1983, với giá xấp xỉ 10.000 USD.Máy tính Apple Lisa ra mắt vào năm 1983

Máy tính Apple Lisa ra mắt vào năm 1983
Hiện Lisa đã tốt nghiệp trường đại học Harvard vào năm 2000 và trở thành 1 nhà văn.Lisa Brennan-Jobs, cô con gái đã từng bị Jobs chối bỏ

Lisa Brennan-Jobs, cô con gái đã từng bị Jobs chối bỏ
– Năm 1976, Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne đã cùng nhau sáng lập nên Apple. Tuy nhiên, Ronald Wayne sau đó đã sớm từ bỏ, do vậy, khi nhắc đến Apple, người ta thường nhắc đến bộ đôi Steve như là 2 nhân vật duy nhất tạo nên Apple.
Jobs và Wozniak gặp nhau vào năm 1971, Wozniak khi đó là 1 hacker và 1 kỹ sư điện. 2 người gặp nhau qua sự giới thiệu bởi người bạn chung của họ, Bill Fernandez, khi đó, Jobs 16 tuổi và Wozniak 21 tuổi. Lúc đó, Jobs rất ngưỡng mộ việc Wozniak lắp ráp máy tính và bán chúng.
Sau khi thành lập Apple, cả 2 tìm kiếm 1 nhà quản lý có kinh nghiệm để giúp hãng phát triển.
– Năm 1983, Jobs tìm đến John Sculley, khi đó là CEO của hãng nước giải khát Pepsi và thuyết phục ông này về làm CEO của Apple. Jobs đã hỏi: “Anh muốn bán loại nước uống có đường này suốt phần còn lại của cuộc đời mình, hay anh muốn đi cùng tôi và thay đổi thế giới?”Mối quan hệ giữa Steve Jobs và John Sculley nhanh chóng bị rạn nứt

Mối quan hệ giữa Steve Jobs và John Sculley nhanh chóng bị rạn nứt
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Jobs và Sculley đã không được tốt đẹp sau đó. Vào năm 1985, khi Sculley vẫn là CEO của Apple còn Jobs quản lý bộ phận Macintosh của Apple, cả 2 đã có những bất đồng về quan điểm dẫn đến việc Jobs rút lui khỏi Apple và thành lập công ty máy tính riêng.
– Năm 1985, sau khi rời bỏ Apple, Jobs thành lập NeXT Inc. Sau đó, Apple đã mua lại NeXT Inc vào năm 1997, đánh dấu sự trở lại Apple của Steve Jobs.Jobs (giữa) thành lập NeXT Inc sau khi rời bỏ Apple năm 1985

Jobs (giữa) thành lập NeXT Inc sau khi rời bỏ Apple năm 1985
Các phần mềm của NeXT đã trở nên nền tảng để phát triển cho các hệ điều hành Mac OS X ngày nay của Apple.
– Jobs kết hôn và lập gia đình với Laurene Powel vào 18/3/1991 dưới sự chủ trì của 1 nhà sư. Cặp đôi này có 3 con, Reed Paul, Erin Sienna và Eve.Jobs và vợ, ảnh chụp tháng 12/2005

Jobs và vợ, ảnh chụp tháng 12/2005
– Với sự thành công tại Apple, Jobs đã mua lại hãng phim hoạt hình Pixar vào năm 1986 với giá 10 triệu USD.Jobs mua lại Pixar vào năm 1986

Jobs mua lại Pixar vào năm 1986
– Năm 1995, bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story của Pixar ra đời với tên Steve Jobs được giới thiệu trong vai trò giám đốc sản xuất.
Năm 2006, Jobs đã bán lại Pixar cho hãng phim Walt Disney và chiếm giữ 7% cổ phần của hãng phim này, trở thành 1 trong những cổ đông và thành viên ban quản trị của Walt Disney.
– Tháng 7/2004, vấn đề về sức khỏe bắt đầu xuất hiện khi ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và phải tiến hành phẫu thuật. Jobs đã phải tạm thời vắng mặt tại Apple và giao công việc quản lý lại cho Tim Cook. Tuy nhiên, Jobs nhanh chóng trở lại công việc của mình vào tháng 9 cùng năm.
– Jobs là 1 người yêu nhạc, và ban nhạc được yêu thích nhất của ông là The Beatles. Chính ban nhạc này đã ảnh hưởng rất lớn đến tư duy kinh doanh và làm việc theo nhóm của ông.
– Tháng 8/2008, giới công nghệ thế giới đã bị rúng động sau khi thông tin về cái chết của Steve Jobs được lan truyền trên Internet. Tuy nhiên, Jobs đã dập tắt mọi tin đồn về sự xuất hiện của mình trong bài phát biểu vào tháng 9: “Tin đồn về cái chết của tôi đã bị thổi phồng quá mức”.

Jobs đã từng đối mặt với tin đồn bị chết
Jobs đã từng đối mặt với tin đồn bị chết

Sở dĩ có thông tin này vì đã 4 năm kể từ khi Jobs trải qua cuộc phẫu thuật ung thư tuyến tụy. 6 tháng sau, vào tháng 4/2009, Jobs đã phải tiếp tục trải qua cuộc phẫu thuật để ghép gan. Đến tháng 1/2011, Jobs 1 lần nữa phải rời bỏ công việc vì lý do sức khỏe.
– Jobs được mệnh danh là “người đàn ông mặc đồ đen”, với phong cách thời trang dường như không thay đổi theo thời gian: chiếc áo đen cổ lọ, quần jean Levi’s và đôi giày thể thao New Balance 991.

Phong cách thời trang đã trở thành biểu tượng của Steve Jobs
Phong cách thời trang đã trở thành biểu tượng của Steve Jobs

– Steve Jobs còn được biết đến như 1 nhà sáng chế tài ba, với hơn 230 bằng phát minh khác nhau mang tên công, từ các thiết bị dành cho máy tính, thiết bị di động, giao diện người dùng, loa bàn phím và nhiều sáng chế có giá trị khác.

Nguồn: http://dantri.com.vn/c119/s119-511525/nhung-bi-mat-ve-cuoc-doi-nguoi-hung-steve-obs.htm

Bình luận bằng Facebook

comments