Những động vật “khủng” ở Việt Nam

0
3965

Cá trắm khổng lồ 56kg, cua nặng tới 2,7 kg hay con trai “lạ” ngậm 15 viên hồng ngọc…là những điều kì thú khiến người dân ở các vùng quê Việt Nam phải xôn xao.

Cá sấu nặng 80 kg
Đầu tháng 8/2011 vừa qua, tại khu vực suối Bời Lời ( thuộc xã Hưng Thuận, Trảng Bàng, Tây Ninh), người dân đã phát hiện và bắt được một con cá sấu nặng gần 80kg.

Con cá sấu bắt được trên bờ suối Bời Lời (Nguồn: Tây Ninh online)Con cá sấu bắt được trên bờ suối Bời Lời (Nguồn: Tây Ninh online)

Người bắt được con cá sấu “khủng” này là anh Phạm Minh Hiền (27 tuổi) ở xã Đôn Thuận. Anh cho biết, chiều ngày 5/8, chị ruột của anh là Phạm Thị Bích Hạnh xách cần câu ra suối Bời Lời câu cá. Khi đến bên bờ suối, chị Hạnh phát hiện một con cá sấu to tướng nằm trong lùm cây ngay trên bờ suối. Hốt hoảng, chị điện thoại báo cho anh Hiền biết. Sau đó, anh Hiền cùng người em rể đã mang máy chích điện đến hợp sức bắt cá sấu. Sau khi “gây mê” cá sấu bằng máy chích điện, các anh cẩn thận trói cá sấu lại và khiêng về nhà.

Theo nhận định của một số người, đây có thể là con cá sấu sổng chuồng từ một trang trại nuôi cá sấu ở gần Suối Bời Lời, xã Hưng Thuận và trang trại này chỉ cách chỗ bắt được cá sấu chừng hơn một trăm mét. Vào năm 2009, tại Cần Thơ người dân cũng bắt được cá sấu sổng chuồng nặng khoảng 100kg. Con cá sấu sổng chuồng được xác định của một hộ dân nuôi (gần Kênh Xẻo Gia, khu vực 1).
Cá trắm đen siêu khủng nặng 56kg

Trước đó, vào ngày 19/05/2011, một nhóm thợ câu bắt ở Hồ Min thuộc xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội cũng bắt được con cá trắm đen “siêu khủng” nặng 56kg.

Ông Bái cùng con cá trắm đen câu được trong đêm (Nguồn: Nhà báo và Công luận)Ông Bái cùng con cá trắm đen câu được trong đêm (Nguồn: Nhà báo và Công luận)

Mất gần 4 giờ nhử cho con cá kiệt sức, nhóm thợ mới đưa được con cá trắm đen này lên bờ. Con cá trắm đen này dài 1,3m, vòng bụng 85cm, đuôi rộng 42cm, mỗi chiếc vây rộng 7cm. Riêng buồng trứng của con cá này nặng tới 9kg.

Đây là con cá trắm đen lớn nhất từ trước tới nay được phát hiện ở Hà Nội. Năm 2009, ở hồ Tây cũng bắt được một con cá trắm đen nhưng chỉ nặng 37,5kg.

Ngư dân Thanh Hóa bắt được ‘cá lạ’ khổng lồ
Cuối tháng 7/2011 vừa qua, người dân ở Thanh Hóa cũng xôn xao về một loài cá lạ mà ngư dân ở đây bắt được. Con “cá lạ” này dài gần 4m tại khu vực vịnh Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hoá.

Cận cảnh chú cá hố rồng khổng lồ. (Nguồn: VTC News)Cận cảnh chú cá hố rồng khổng lồ. (Nguồn: VTC News)

Khi bị vớt lên, con cá đã bị thương phần đầu nên rất yếu và đã chết ngay sau đó. Cá có trọng lượng gần 30kg, phần thân to nhất rộng 0,4m. Cá có hàng vây đỏ chạy song song cơ thể. Đầu và phần bụng cá có những cái vi rất dài.
Các cán bộ chuyên ngành thuỷ sản của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thuỷ sản Thanh Hoá nhận định, đây là loài cá hố rồng có tên khoa học là Trihiuruc muiticus. Do cá đã già, kích thước lớn khác thường nên hình dáng hơi khác với những con cá hố rồng khác.

Ngư dân Nghệ An bắt được rùa “khủng” quý hiếm
Cũng trong năm 2011, người dân ở Nghệ An đã phải ngỡ ngàng trước một con rùa có kích thước khổng lồ. Đó là vào sáng 1/5/ 2011, ngư dân thôn Sơn Hải, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bất ngờ phát hiện một con rùa lạ có kích thước ước chừng nặng 3,5 – 4 tạ dạt vào lạch biển.

Con rùa nằm trong sách đỏ may mắn sống sót (Nguồn: Bưu điện Việt Nam)Con rùa nằm trong sách đỏ may mắn sống sót (Nguồn: Bưu điện Việt Nam)

Mai rùa màu đen bóng, trên mai có 8 kẻ sọc, dài khoảng 1m8, thân ngang khoảng 1m. Theo tính toán phải có khoảng 8 người hợp sức mới khiêng được con rùa này lên. Ông Nguyễn Đức Thanh, ngụ xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là người may mắn phát hiện loại rùa “khủng” nói trên khi trên đường ra khơi đánh bắt cá. Con rùa nhanh chóng được đưa vào bờ và bị trói bằng dây thừng trước sự hiếu kỳ của hàng trăm người nghe tin đổ xô đến xem.
Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi Thủy sản Nghệ An sau khi kiểm tra và xác định đây chính là loại rùa Luýt, nằm trong sách đỏ và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Chiều 3/5, con rùa nói trên đã được thả về biển.

Cua khổng lồ trên đầm Ô Loan
Vào sáng ngày 17/10/2010, khi đang đánh lưới cá trên đầm Ô Loan, ông Cao Văn Phụng (50 tuổi) ngư dân ở xã An Cư huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cũng đã bắt được một con cua khổng lồ. Đây là con cua lớn nhất (cân nặng đến 2,7kg) từ trước đến nay trên đầm Ô Loan.
Trước đó vào ngày 03/10/2010, cũng trên đầm này, chị Đặng Thị Thu Trang ở xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cũng bắt được một con cua kích thước khủng bị dính vào lưới cá.

Con cua trên đầm Ô Loan (Nguồn: Tuổi trẻ)Con cua trên đầm Ô Loan (Nguồn: Tuổi trẻ)

Con cua này cân nặng 1,5kg, chiều dài khi giương hai càng gần 60cm, đường kính mai hơn 15cm, càng lớn của cua to cỡ cổ tay người trưởng thành. Người dân địa phương cho biết, đây là giống cua sen, nhưng từ trước đến nay họ chưa bao giờ thấy một con cua lớn như vậy.

Hà Tĩnh: Bắt được con trai lạ có 15 viên hồng ngọc
Không chỉ bắt được các loài cá lạ, cua khổng lồ…người dân còn xôn xao trước loài trai ngậm đến 15 viên ngọc. Vào tháng 5/ 2010, trong khi tát ao cá, Hội cựu chiến binh xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cũng đã rất bất ngờ khi bắt được một con trai có hình dáng lạ, nặng khoảng hơn 1 kg.
Ngay sau đó, ông Dương Văn Nhung, một cựu chiến binh trong xã liền xin đem về làm thịt để anh em chiến hữu cùng nhậu. Tuy nhiên, khi “xẻ thịt” con trai, ông Nhung bất ngờ phát hiện 15 viên đá lạ, màu hồng nằm trong bụng trai, trông rất đẹp. Đó là ngọc trai, viên to nhất có kích cỡ trên 0,4mm, còn các viên còn lại kích cỡ nhỏ hơn. Đặc biệt các viên ngọc trai đều có vân óng ánh và trong suốt, trông rất đẹp.

Vỏ con trai nặng 1 kg và những viên ngọc được tìm thấy trong bụng (Nguồn: Bee.net.vn)Vỏ con trai nặng 1 kg và những viên ngọc được tìm thấy trong bụng (Nguồn: Bee.net.vn)

Người dân trong vùng cho biết, ao cá bắt được con trai có ngọc trên có từ lâu đời, vì thế việc trai có ngọc là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho hay, rất có thể đây là bảo vật linh thiêng, vì con trai có ngọc bắt được trong ao chỉ nằm cách chùa Am, một ngôi chùa khá nổi tiếng của Hà Tĩnh không xa, khoảng 500 m.
Được biết, sau đó có người khách ở Hà Nội ngã giá cao để mua số hồng ngọc, nhưng gia đình sở hữu con trai lạ này đã không đồng ý mà đã đem tặng lại chùa Am làm kỷ vật.

Lan Châu (Tổng hợp – Vietnamnet)

Bình luận bằng Facebook

comments