Nam Phi cấm nhập khẩu bao cao su TQ vì… quá nhỏ

0
2100

Tòa án tối cao North Gauteng của Nam Phi vừa ra phán quyết ngăn chặn Chính phủ nước này mua 11 triệu bao cao su Trung Quốc với lý do chúng quá nhỏ, sản xuất từ nguyên liệu không phù hợp và không được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chứng nhận.

>> Bao cao su – Có thể bạn chưa biết ?!
>> Tích trữ bao cao su cho…ngày tận thế

Bộ Tài chính Nam Phi trước đó duyệt thầu cho công ty Siqamba Medical mà theo đó, họ được nhập 11 triệu bao cao su có nhãn hiệu Phoenurse của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một công ty đối thủ là tập đoàn đầu tư Sekunjalo đệ đơn kiện lên tòa thượng thẩm ở Pretoria sau khi thua thầu. Lý do mà công ty này đưa ra trong đơn kiện là bao cao su của họ có kích cỡ lớn hơn 20% so với sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc và còn được Tổ chức Y tế thế giới và Cục Quản lý Lương thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận.

Do đó, thẩm phán Sulet Potterill quyết định hủy bỏ thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Nam Phi và công ty Siqamba Medical với phán quyết cho rằng, loại bao cao su của Trung Quốc quá nhỏ, được sản xuất từ vật liệu không đúng chuẩn, đó là loại nhựa tổng hợp để sản xuất sơn và không được WHO chứng nhận.

Tòa án Nam Phi cấm nhập khẩu bao cao su Trung Quốc vì quá nhỏ. Ảnh minh họa.
Tòa án Nam Phi cấm nhập khẩu bao cao su Trung Quốc vì quá nhỏ. Ảnh minh họa.

Sau khi phán quyết được đưa ra, Bộ Tài chính Nam Phi lên tiếng thừa nhận rằng có một số sơ suất trong quá trình duyệt thầu song vẫn phản đối phán quyết cấm nhập khẩu của tòa.

Nguồn: http://www.tinmoi.vn/nam-phi-cam-nhap-khau-bao-cao-su-tq-vi-qua-nho-09588295.html

Bình luận bằng Facebook

comments