Video: Gặp trục trặc, tàu vũ trụ Nga vẫn hạ cánh an toàn

0
2122

Dù gặp phải một số trục trặc trặc trong quá trình hạ cánh nhưng tàu không gian Soycuz của  Nga vẫn đưa 3 phi hành gia trở về trái đất an toàn.

Rời trạm vũ trụ quốc tế sau 164 ngày làm việc, 2 nhà du hành người Nga và 1 nhà du hành người  Mỹ đã được phi thuyền Soyuz TMA-21 đưa về trái đất an toàn sau khi hạ cánh xuống khu thảm nguyên bằng phẳng của  Kazakhstan. Tuy nhiên, đã có lúc những các nhà điều hành tại trung tâm Kiểm soát Hành trình Mosscow phải lo lắng trong quá trình con tàu hạ cánh.

Trong khi đang lao vào trái đất với tốc độ cực nhanh, liên lạc giữa  Soyuz TMA-21 với trung tâm điều hành bỗng nhiên bị gián đoạn. Dù đã rất cố gắng nhưng mặt đất vẫn không có cánh nào liên lạc với các phi hành gia đang ở trong phi thuyền.

Tàu con thoi hạ cánh

Tàu không gian hạ cánh xuống thảo nguyên

Tuy nhiên, con tàu vẫn quay trở về trái đất theo đúng quỹ đạo đã định sẵn. Cuối cùng, mọi người như thở phào nhẹ nhõm khi chiếc máy bay giám sát hành trình trở về của Soyuz TMA-21 bắt được liên lạc với các phi hành gia.

Con tàu trở về cùng phi hành gia Ron Garan của NASA và hai phi hành gia người Nga là Andrey Borisenko và Samokutyaev Alexander lên làm việc tại ISS từ tháng Tư. Ngay sau khi đám xuống mặt đất, các phi hành gia đã được các chuyên gia y tế chăm sóc và kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Trước đó, phi hành đoàn thay thế cho 3 phi hành gia vừa trở về đã buộc phải hoãn chuyến bay lên ISS sau vụ nổ tên lửa đẩy một tàu chở hàng không người lái hôm 24-8. Theo dự kiến chuyến tàu sớm nhất sẽ khởi hành lên ISS và ngày 12-11 tới.

Video: Hành trình trở về trái đất của Soyuz TMA-21:

Bình luận bằng Facebook

comments