Việt Nam nằm trong vùng các mảnh vỡ vệ tinh có thể rơi xuống

0
2280
Các nhà khoa học cho biết, các mảnh vỡ vệ tinh Mỹ sẽ rơi xuống khu vực giữa 57 độ vĩ bắc đến 57 độ vĩ nam, nơi có phần lớn dân cư sinh sống trên thế giớiViệt Nam nằm trong vùng các mảnh vỡ vệ tinh có thể rơi xuống.

Những mảnh vỡ từ một vệ tinh cũ nặng sáu tấn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ rơi xuống đất vào thứ sáu, 23.9 (giờ Mỹ), trong khi địa điểm chính xác của vụ rơi vẫn chưa được xác định trong những giờ cuối cùng, theo AFP

Vệ tinh UARS của NASA - Ảnh: AFP
Vệ tinh UARS của NASA – Ảnh: AFP

 

NASA đã nhấn mạnh rằng nguy cơ một trong số 26 mảnh vỡ dự kiến sẽ lọt qua tầng khí quyển trái đất rơi trúng bất kỳ một người nào là cực kỳ nhỏ, chỉ với tỷ lệ 1/3.200.

“Vệ tinh có thể trở lại khí quyển trong khoảng thời gian từ buổi chiều đến tối 23.9, giờ miền đông nước Mỹ (sáng 24.9, giờ Việt Nam)”, NASA thông báo vào tối 22.9.

Tuy nhiên, NASA cho biết Vệ tinh Nghiên cứu Thượng tầng Khí quyển (UARS) của họ dự kiến sẽ không rơi xuống Bắc Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ và NASA đang theo dõi sát sao vệ tinh và sẽ cập nhật thông tin cho mọi cơ quan ứng phó thảm họa liên bang, theo một người phát ngôn của NASA.

Vào hôm 22.9, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã thông báo đến các phi công và phi hành đoàn về những rủi ro tiềm tàng và thúc giục họ tường thuật những gì quan sát được về rác không gian cho các cơ quan hữu quan, theo CNN.

Những mảnh vỡ dự kiến vượt qua được tầng khí quyển của UARS, vệ tinh được phóng vào năm 1991, sẽ bao gồm thùng nhiên liệu bằng titan, vỏ bọc bằng berili, pin và vành bánh xe bằng thép không rỉ.

Các bộ phận này có thể nặng từ 1 kg đến 158 kg, theo NASA. Các nhà khoa học về mảnh vỡ không gian nói các mảnh vỡ sẽ rơi xuống khu vực giữa 57 độ vĩ bắc đến 57 độ vĩ nam, nơi có phần lớn dân cư sinh sống trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

NASA cũng nói rằng trong 50 năm khám phá vũ trụ, chưa từng có ai được xác nhận bị thương do mảnh vỡ không gian rơi xuống. Vệ tinh không còn chứa nhiên liệu nên dự kiến sẽ không phát nổ.

NASA đã cảnh báo bất kỳ ai bắt gặp vật mà họ tin là mảnh vỡ của UARS thì không nên sờ vào nó mà phải báo cho nhà chức trách để được hỗ trợ.

Sơn Duân

Bình luận bằng Facebook

comments