CHDCND Triều Tiên hoàn thành khách sạn kim tự tháp 105 tầng sau 24 năm

0
2538

Sau 24 năm kể từ ngày khởi công, khách sạn hình kim tự tháp được cho là cao nhất thế giới ở CHDCND Triều Tiên cuối cùng cũng đã hoàn tất.

 Ryugyong Hotel sẽ được mở cửa vào tháng tư năm tới sau 24 năm xây dựng.
Ryugyong Hotel sẽ được mở cửa vào tháng tư năm tới sau 24 năm xây dựng.

Khách sạn Ryugyong Hotel cao 1.080 feet, gồm 105 tầng, toàn bộ bên ngoài được ốp bằng kính. Ryugyong sẽ được mở cửa vào tháng tư năm tới để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cố chủ tịch Kim Il-sung (15-4).

Dự án được tiến hành vào năm 1987 với tham vọng xây dựng một tòa tháp cao nhất thế giới. Tuy nhiên, việc xây dựng đã bị hoãn lại đến năm 1993 vì thiếu vốn.

Công trình này phải kéo dài đến 16 năm sau, do tình hình kinh tế Triều Tiên ngày càng khó khăn hơn do bị cấm vận. Tuy nhiên, tòa tháp xây xong thì bị chê xấu vì hình dạng kim tự tháp thô kệch của nó, làm mất mĩ quan đô thị. Tạp chí Esquire phê phán đây là công trình tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Tuy nhiên, ba năm sau đó, Triều Tiên công bố kế hoạch tái sửa chữa và hoàn tất công trình với sự hợp tác của tập đoàn Orascom Group Inc đến từ Ai Cập.

Từ tầng 20 đến 30 của tòa tháp sẽ được dùng làm khách sạn, và làm địa điểm kinh doanh, phục vụ nhà hàng.

Đầu năm nay, chính phủ yêu cầu đóng cửa các trường đại học trong vòng 10 tháng để đưa các sinh viên đến làm việc ở các nhà máy, trồng trọt nông nghiệp và xây dựng nhằm giúp đỡ tái thiết lại nền kinh tế trong năm 2012.

Nguồn: Tiền Phong Online

Bình luận bằng Facebook

comments