Hai bộ hài cốt “nắm tay” nhau suốt 1.500 năm

0
3591

Các nhà khảo cổ vừa khai quật hai bộ xương người ở miền Bắc nước Ý cho thấy họ được chôn cất theo tư thế nắm tay nhau từ thời kỳ đế chế La Mã, cách đây khoảng 1.500 năm.

>> 8 “công nghệ” mai táng kỳ lạ trên thế giới

>> Tìm thấy nhiều xác ướp kỳ lạ

Các nhà khảo cổ người Ý cho biết, cả người đàn ông và người phụ nữ được chôn cất cùng lúc vào khoảng giữa thế kỷ V và VI ở vùng ngoại ô của Modena, trung tâm miền Bắc nước Ý. Trên tay người phụ nữ đeo một chiếc nhẫn bằng đồng và mặt thì nhìn về phía người đàn ông.

Hai bộ hài cốt "nắm tay" nhau suốt 1.500 nămHai bộ hài cốt được chôn theo tư thế nắm tay nhau cho thấy người cổ đại coi trọng mối quan hệ của mình không chỉ lúc sống mà cả khi chết (Ảnh: News.discovery)

Từ những đặc điểm và tư thế của 2 bộ hài cốt, các nhà khảo cổ tin rằng họ là vợ chồng, chết cùng thời gian với nhau. Nó cho thấy, theo quan niệm của người cổ đại, mối quan hệ của họ quan trọng không chỉ khi sống mà cả khi chết, Kristina Killgrove, một nhà nhân chủng học sinh học tại Đại học Bắc Carolina cho biết.

Vấn đề là ở chỗ họ chết cùng nhau. Lý giải điều này, Kristina Killgrove nói với Discovery News rằng: “Trong thời cổ, không có gì ngạc nhiên khi tìm hiểu vợ, chồng hoặc các thành viên của một gia đình cùng chết một lúc khi các bệnh dịch, chẳng hạn như dịch hạch tàn phá Châu Âu, thì một thành viên của gia đình thường sẽ chết theo một thành viên khác đang được chôn cất”.

Tuy nhiên, hộp sọ của người đàn ông bị cuộn sang phía không đối diện với người phụ nữ. Các nhà khảo cổ học cho rằng, có thể nó bị ảnh hưởng bởi trận lũ thảm khốc năm 589 từ dòng sông Tiepido đã tràn qua các ngôi mộ.

Năm 2007, một vài bộ xương của các cặp đôi khác được chôn vào giữa 5.000-6.000 năm trước đây, đã được tìm thấy tại một vùng thuộc thời kỳ đồ đá mới gần Mantova, chỉ 25 dặm về phía nam của Verona, nơi Shakespeare thiết lập các câu chuyện lãng mạn của Romeo và Juliet.

Theo Discovery, Đất Việt

Bình luận bằng Facebook

comments