Những câu nói sâu sắc của Steve Jobs

0
4284

Steve Jobs để lại ấn tượng không chỉ với các sản phẩm đột phá như iPod, iPhone, iPad mà cả những phát ngôn sâu sắc của ông qua các cuộc phỏng vấn, các sự kiện quan trọng.

Những bài viết về Steve Jobs

1. Phát biểu về vai trò của mình tại Apple

Steve Jobs từng nói: “Đây không phải là cuộc chơi của 1 người.

Steve Jobs từng nói: “Đây không phải là cuộc chơi của 1 người. Có rất nhiều con người tài năng trong công ty này biết thế giới coi họ như những kẻ bại trận và nhiều người trong số họ đã bắt đầu tin vào điều đó. Nhưng họ không phải là những kẻ bại trận. Thứ mà họ không có là một cỗ xe và một kế hoạch tốt. Chính xác hơn là một ban điều hành tốt. Nhưng bây giờ họ đã có điều đó”. (Theo BusinessWeek, 25/5/1998)

2. Quan điểm về thiết kế sản phẩm

“Một trong những phương châm của tôi trong thiết kế sản phẩm là tính trọng tâm và đơn giản. Thiết kế đơn giản còn khó hơn thiết kế phức tạp rất nhiều bởi bạn phải làm cho đầu óc mình thật thông thoáng mới có thể tạo ra được những thiết kế đơn giản”. (Theo BusinessWeek, 25/5/1998)

3. Luôn kết nối cuộc đời mình với Apple

“Tôi luôn luôn kết nối cuộc đời mình với Apple. Và tôi hy vọng từng trang trong cuộc đời mình và từng trang lịch sử của Apple luôn có mối liên hệ với nhau, giống như một tấm thảm vậy. Có thể sẽ có những khoảng thời gian tôi rời xa Apple, nhưng tôi sẽ luôn luôn trở lại”. (Theo Playboy 1/2/1985)

4. Niềm tin vào tương lai

Chúng ta không thể biết những điểm mốc có nối kết với nhau trong tương lai hay không, các bạn chỉ có thể biết những điều đó khi nhìn lại mà thôi

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Stanford (Mỹ) năm 2005, Steve đã tiếp thêm sức mạnh cho niềm tin vào tương lai của các tân cử nhân: “Chúng ta không thể biết những điểm mốc có nối kết với nhau trong tương lai hay không, các bạn chỉ có thể biết những điều đó khi nhìn lại mà thôi. Vì thế, các bạn hãy tin tưởng rằng, theo một cách nào nó, những điểm mốc sẽ nối kết với nhau trong tương lai của bạn. Các bạn cũng cần phải tin vào một số thứ khác như: sự quyết tâm, vận mệnh, cuộc sống, nhân quả hoặc bất cứ cái gì”.

5. Niềm tin trong công việc và cuộc sống

“Đôi khi cuộc sống dường như muốn cố tình đánh ngã bạn. Nhưng hãy đừng mất lòng tin. Tôi biết chắc chắn rằng, điều duy nhất đã giúp tôi tiếp tục bước đi chính là tình yêu của tôi dành cho những gì tôi đã làm. Các bạn phải tìm ra được cái các bạn yêu quý. Điều đó luôn đúng cho công việc và cho cả những người thân yêu của bạn. Công việc sẽ chiếm phấn lớn cuộc đời bạn và cách duy nhất để thành công một cách thực sự là hãy làm những việc mà bạn tin rằng đó là những việc tuyệt vời. Và cách để tạo ra những công việc tuyệt vời là bạn hãy yêu việc mình làm. Nếu như các bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng bỏ cuộc bởi vì bằng trái tim bạn, bạn sẽ biết khi bạn tìm thấy nó. Và cũng sẽ giống như bất kỳ một mối quan hệ nào, nó sẽ trở nên tốt dần lên khi năm tháng qua đi. Vì vậy hãy cố gắng tìm kiếm cho đến khi nào bạn tìm ra được tình yêu của mình, đừng từ bỏ”. (Trích bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường đại học Stanford năm 2005).

6. Phát biểu về cái chết

Steve Jobs - Không ai muốn chết. Thậm chí những người muốn được lên thiên đàng cũng không muốn chết để được lên đó...

“Không ai muốn chết. Thậm chí những người muốn được lên thiên đàng cũng không muốn chết để được lên đó. Và cái chết là cái đích mà tất cả chúng ta đều phải đến, không ai trong chúng ta thoát khỏi nó. Và đó là cách mà nó phải diễn ra bởi lẽ cái chết chính là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống. Đó chính là tác nhân thay đổi cuộc sống. Nó loại đi những người già để mở đường cho những người trẻ. Ngay lúc này, các bạn đang là những người trẻ tuổi, nhưng sẽ không lâu nữa, khi các bạn tốt nghiệp, rồi trở nên già đi, và sẽ bị loại bỏ. Tôi xin lỗi vì phải nói ra điều này nhưng đó là sự thật”. (Trích bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường đại học Stanford năm 2005).

7. ‘Stay Hungry. Stay Foolish.’ (Hãy cứ đói khát và dại dột)

Đây là lời trong bài phát biểu nổi tiếng nhất của Steve tại lễ trao bằng tốt nghiệp của trường ĐH danh tiếng Stanford (Mỹ) năm 2005.

Kết thúc bài phát biểu của mình, thay vì chúc các tân cử nhân Stanford một sự nghiệp thành công, tương lai chói lọi như thường các đại biểu vẫn làm ở lễ tốt nghiệp, ông nói: “Stay Hungry. Stay Foolish” (Hãy cứ đói khát và dại dột). Bởi vì chỉ có mạo hiểm, mơ ước, và sống đúng với đam mê của mình, mới có thể thật sự thành công và mãn nguyện”.

8. Đừng bao giờ ngồi một chỗ

Steve Jobs - Tôi cho rằng khi bạn làm một điều gì đó tốt thì bạn nên cố gắng tạo ra những điều tốt hơn nữa. Đừng chìm đắm trong thành công quá lâu mà phải tạo ra những thành công mới

“Tôi cho rằng khi bạn làm một điều gì đó tốt thì bạn nên cố gắng tạo ra những điều tốt hơn nữa. Đừng chìm đắm trong thành công quá lâu mà phải tạo ra những thành công mới”. (Theo NBC Nightly News tháng 5/2006)

Về Apple:

Steve Jobs-Chúng tôi luôn hổ thẹn về việc mình phải đánh cắp các ý tưởng vĩ đại

“Chúng tôi luôn hổ thẹn về việc mình phải đánh cắp các ý tưởng vĩ đại” – Tư liệu PBS, Triumph of the Nerds, 1996

“Thật khó cho việc thiết kế sản phẩm nếu cứ phải tập trung vào quá nhiều thứ. Phải mất rất nhiều thời gian người ta không biết mình cần gì cho tới khi bạn đưa thứ mà họ muốn”, –BusinessWeek, 1998

“Nếu là người điều hành Apple thời gian qua, tôi hẳn đã vắt thật nhiều sữa từ chú bò Macintosh và sẽ bận rộn với nhiều điều vĩ đại tới đây. Chiến tranh PC đã kết thúc. Mọi thứ đã an bài. Thời mà Microsoft luôn giành chiến thắng đã đi vào dĩ vãng”.
Fortune, 1996

“Sản phẩm ngày nay thật kinh khủng. Chả có tẹo nào gợi cảm trong đó cả!” – BusinessWeek, 1997

“Thật tuyệt, Apple và Dell là những kẻ duy nhất trong ngành này kiếm được tiền. Họ kiếm tiền cứ như thể họ là siêu thị Wal-Mart. Còn chúng tôi kiếm tiền bằng sự cách tân, đổi mới”.

“Thị phần Apple lớn hơn BMW hay Mercedes hoặc Porsche trong thị trường ôtô? Có cái gì sai nếu chúng ta muốn trở thành BMW hay Mercedes?” – Macworld, 2004

“Này cậu bé, chúng ta đã có bằng sáng chế chưa vậy?” – Macworld, 2007 (khi ra mắt iPhone)

Về PC:

Steve Jobs - Steve Jobs trả lời: "Nếu có thì họ đã chẳng đi làm PC" - Playboy, 1987

Phóng viên Playboy hỏi: Chẳng lẽ ông muốn nói rằng những người đang làm ra máy tính không có chút tự hào nào về sản phẩm của mình?

Steve Jobs trả lời: “Nếu có thì họ đã chẳng đi làm PC” – Playboy, 1987

Về cuộc sống:

“Tôi muốn đánh đổi sự nghiệp công nghệ của mình chỉ để có được một buổi chiều đàm đạo với Socrates” – Newsweek, 2001

Về thiết kế sản phẩm:

Steve Jobs-Vấn đề duy nhất với Microsoft đó là họ chẳng có chút thẩm mỹ gì cả

“Vấn đề duy nhất với Microsoft đó là họ chẳng có chút thẩm mỹ gì cả. Thực sự là họ chẳng có chút thẩm mỹ gì. Họ chẳng biết quay về những ý tưởng cơ bản nhất, và chẳng mang một chút văn hóa nào vào sản phẩm của mình” – Tư liệu PBS, Triumph of the Nerds, 1996

Lời khuyên:

“Bạn làm ra vài sản phẩm tốt nhất trên thế giới nhưng kèm theo đó là cả những thứ rác rưởi. Hãy quên khẩn trương cái kiểu đó đi” – Trong buổi nói chuyện về những bí mật đổi mới của Steve Jobs.

“Các bạn muốn dành cả quãng đời còn lại chỉ để bán nước pha đường hay các bạn muốn làm gì đó để thay đổi thế giới?” – Steve nói trong một buổi trò chuyện với John Sculley, Odyssey về Pepsi và Apple.

Steve Jobs - Đừng vì quan điểm của người khác mà bỏ qua chính kiến của mình. Và quan trọng nhất là hay dũng cảm đi theo tiếng nói trái tim và trực giác của chính mình

“Thời gian có hạn vì thế đừng lãng phí khi sống cuộc sống của người khác. Đừng vì quan điểm của người khác mà bỏ qua chính kiến của mình. Và quan trọng nhất là hay dũng cảm đi theo tiếng nói trái tim và trực giác của chính mình” – Phát biểu tại lễ tốt nghiệp năm 2005 của Đại học Stanford.

“Là người giàu nhất trong nghĩa địa ư, điều đó chả có nghĩa lý gì với tôi cả… Lên giường đi ngủ mỗi tối và nói rằng ta đã làm những điều thật tuyệt trong ngày hôm nay… Đó mới là điều tôi quan tâm” – The Wall Street Journal, 1993

“Tôi muốn tạo tiếng vang trong hành tinh này”.

Theo Business Insider

Bình luận bằng Facebook

comments