Những tòa tháp ấn tượng nhất thế giới (theo CNN GO)

0
2835

Dưới dây là danh sách 10 tòa tháp ấn tượng nhất thế giới do CNN GO bình chọn

>> 15 bí mật thú vị về tháp Eiffel
>> Tòa tháp uốn cong Al Hamra độc đáo
>> Xây tháp chỉ để ngắm thành phố

1. Tòa Empire State (New York, Mỹ)

Chiều cao: 437 mét
Chi phí xây dựng: 41 triệu USD
Thời gian hoàn thành: 1/5/1931

Tòa Empire State (New York, Mỹ)

Được xây dựng từ năm 1931 với tổng kinh phí 41 triệu USD, tòa tháp Empire chỉ cao 437m nhưng lại giữ kỷ lục về thời gian thi công – một năm 45 ngày và 7 triệu giờ công. Trong thập niên những năm 70, tòa tháp này được coi là biểu tượng của nước Mỹ và suốt trong thời gian từ năm 1931 đến 1972, nó được coi là “tòa nhà cao nhất thế giới”. Sau khi Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Mỹ sụp đổ trong vụ khủng bố 11/9 thì tòaEmpire State trở thành linh hồn và trái tim của người New York.

Hệ thống chiếu sáng bên ngoài ngôi nhà thường xuyên được thay đổi để cung cấp cho các trường hợp mang tính từ thiện hay cho những sự kiện quan trọng. Đài quan sát cũng là nơi tổ chức lễ cưới độc đáo cho nhiều đôi uyên ương.

2. Trụ sở của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)

Chiều cao: 234 mét
Chi phí xây dựng: 600 triệu USD
Thời gian hoàn thành: 1/2008

Trụ sở của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)

Nhìn bề ngoài, trụ sở đài CCTV trông không giống như những tòa nhà cạnh đó. Tòa tháp được thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo gồm 2 tòa với 6 phần ngang và dọc xếp chồng lên nhau liên tục. Tòa chính cao 234 m trông như chữ U lộn ngược, ở độ cao 163 m hai chân ấy được nối với nhau bằng một kết cấu kiến trúc đồ sộ hình chữ L. Tòa nhà được khánh thành vào tháng 1/2008 với tổng kinh phí xây dựng khoảng 600 triệu USD. Tuy nhiên, nó đã bị hư hại khá nhiều trong vụ cháy do nổ pháo hoa năm 2009.

3. Trụ sở ngân hàng thương mại Commerbank (Frankfurt, Đức)

Chiều cao: 300,1 mét
Chi phí xây dựng: 414 triệu USD
Thời gian hoàn thành: 1997

Trụ sở ngân hàng thương mại Commerbank (Frankfurt, Đức)

Với một cột buồn cao 50m phía trên cùng, chiều cao của tòa nhà trụ sở Commerzbank ở Frankfurt đã tăng qua mốc 300m trở thành tòa nhà cao nhất nước Đức và cao thứ 2 châu Âu cho đến hiện tại.

Tòa nhà này cũng được coi là tòa tháp sinh thái đầu tiên trên thế giới khi sử dụng hệ thống chiếu sáng và thông gió tự nhiên, giảm thiểu đáng kể việc tiêu thụ năng lượng ngay từ năm 1997.

4. Tháp Elephant (Bangkok, Thái Lan)

Chiều cao: 102 mét
Thời gian hoàn thành: 1997

Tháp Elephant (Bangkok, Thái Lan)

Nếu có một điều bên cạnh nụ cười có thể đại diện cho người Thái thì đó là con voi. Từ bất kỳ góc nào ở khu phía Bắc Bangkok bạn cũng có thể nhìn tòa nhà hình con voi cao 102 mét này với đôi mắt và hai chiếc ngà dương cao phía trước. Tòa nhà được thiết kế gồm khu văn phòng công nghệ cao, khu mua sắm và cả khu nhà ở sang trọng.

5. Tháp tài chính Bitexco (TPHCM, Việt Nam)

Chiều cao: 262 mét
Chi phí xây dựng: 220 triệu USD
Thời gian hoàn thành: 31/10/2010

Tháp tài chính Bitexco (TPHCM, Việt Nam)

Tòa tháp Bitexco có thể không còn là tòa nhà cao nhất Việt Nam nhưng nó vẫn là tòa nhà cao nhất của TPHCM. Ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh duyên dáng, thanh thoát của búp hoa sen, quốc hoa của Việt Nam, tòa nhà được xem là biểu tượng cho vẻ đẹp và sức sống của TPHCM. Tầng 47 của tòa nhà được thiết kế nhô ra hẳn phía ngoài tạo thành một đài quan sát, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố. Tầng 50 là một sân đỗ trực thăng. Với tốc độ 7m mỗi giây, thang máy của tòa nhà này đứng vào hàng nhanh thứ 3 thế giới.

6. Tháp Transamerica Pyramid (Bang San Francisco, Hoa Kỳ)

Chiều cao: 260 mét
Chi phí xây dựng: 32 triệu USD
Thời gian hoàn thành: 1972

Tháp Transamerica Pyramid (Bang San Francisco, Hoa Kỳ)

Năm 1969, khi tòa tháp được bắt đầu xây dựng người ta đã cho rằng “từ năm 1972 nó là một cột mốc của San Francisco”. Xung quanh những ngôi nhà gỗ Victoria đẹp như tranh vẽ của San Francisco, tòa nhà chọc trời này vươn lên như một tên lửa. Mặc dù không thể so sánh với các thiết kế của các tòa nhà chọc trời mới hơn, nhưng kim tự tháp cao 260 mét này đã trở thành tòa nhà dễ nhận biết nhất của thành phố này trong nhiều thập kỷ. Cấu trúc của khối tháp được thiết kế giảm dần đối với các tầng trên, mảnh mai như một thân cây, cho phép ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành có thể soi rọi xuống các con đường kế bên. Tòa nhà này còn được thiết kế an toàn với động đất.

7. Tháp Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông)

Chiều cao: 305 mét
Thời gian hoàn thành: 5/1990

Tháp Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông)

Tháp Ngân hàng Trung Quốc là tòa nhà đầu tiên ngoài nước Mỹ vượt qua mốc 300m. Đây cũng từng là tòa tháp cao nhất Hồng Kông. Lấy cảm hứng từ cây tre biểu tượng cho sức mạnh, sức sống và tăng trưởng, tòa nhà này được thiết kế sử dụng sự phản chiếu của ánh sáng tạo nên khối tinh thể lấp lánh.

8. Tháp Kingdom Centre (Riyadh, Arap Saudi)

Chiều cao: 302 mét
Chi phí xây dựng: 458 triệu USD
Thời gian hoàn thành: 2002

Tháp Kingdom Centre (Riyadh, Arap Saudi)

Một số nhà quan sát cho rằng Kingdom Centre giống như một cái xẻng cắm trên cát – một sự so sánh khấp khiễng đối với tòa nhà cao nhất Arap Saudi này. Ở Riyadh người ta cấm xây dựng hơn 30 tầng để ở nhưng lại không hạn chế chiều cao, chính vì vậy khoảng trống nửa hình elip phía trên đã trở thành một biểu tượng của Arap Saudi.

9. Tòa tháp đôi Petronas (Kuala Lumpur, Malaysia)

Chiều cao: 452 mét
Chi phí xây dựng: 1,6 tỷ USD
Thời gian hoàn thành: 6/1996

Tòa tháp đôi Petronas (Kuala Lumpur, Malaysia)

Sử dụng nguyên tắc hình học lặp đi lặp lại của kiến trúc Hồi giáo và kiểu trang trí đường lượn của Hồi giáo, kiến trúc sư César Pelli muốn tòa tháp đôi Petronas trở thành biểu tượng văn hóa và di sản của Malaysia, và ông đã thành công

Hoàn thành vào năm 1996, cây cầu trên bầu trời kết nối hai tòa tháp tượng trưng cho “cánh cổng vào tương lai” và tham vọng cao tới trời xanh của Malaysia. Kể từ khi hoàn thành, tòa nhà chọc trời 451 mét này đã trở thành biểu tượng không thể nhầm lẫn của Malaysia.

10. Tháp Tokyo Mode Gakuen Cocoon (Tokyo, Japan)

Chiều cao: 204 mét
Thời gian hoàn thành: 10/2008

Tháp Tokyo Mode Gakuen Cocoon (Tokyo, Japan)

Đây là tòa nhà của ngành giáo dục cao thứ 2 thế giới sau tòa tháp đại học M.V. Lomonosov ở Moscow (Nga). Nơi đây là trụ sở của các trường đại học danh tiếng về lĩnh vực thời trang, công nghệ thông tin và y học. Bề ngoài của tháp Cocoon được thiết kế như một cái kén – biểu tượng cho sự đổi mới theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Theo CNN

Bình luận bằng Facebook

comments