20 bí ẩn xung quanh người băng Ozti

0
1762

Hơn 20 năm trước, vào ngày 19/9/1991, đôi vợ chồng trẻ người Đức Erika và Helmut Simon trong khi đi bộ gần một con sông băng ở Otztal Alps (gần biên giới giữa Áo và Italia) đã phát hiện một xác chết nằm úp mặt xuống lớp băng đang dần tan chảy.

>> Tìm thấy nhiều xác ướp kỳ lạ
>> Hai bộ hài cốt “nắm tay” nhau suốt 1.500 năm

Đây chính là một trong những xác ướp lâu đời và được bảo quản tốt nhất trên thế giới. Cho đến tận bây giờ, vẫn không ai lý giải nổi thân thế cũng như cuộc đời của xác ướp này. Sau đây là 20 sự kiện đặc biệt trong đó có những điều ít được biết đến về xác ướp kỳ lạ đó.

Người băng Ozti tại Bảo tàng khảo cổ học South Tyrol ở Bolzano (Ảnh: Museo Archeologico dell'Alto Adige)
Người băng Ozti tại Bảo tàng khảo cổ học South Tyrol ở Bolzano (Ảnh: Museo Archeologico dell’Alto Adige)

1. Một chuỗi các sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên và đáng kinh ngạc cho phép cơ thể người băng vẫn còn nguyên vẹn: xác chết được bao phủ bởi tuyết trong thời gian ngắn và sau đó là bởi băng. Mặc dù suốt 5.300 năm qua, băng và tuyết đã nhiều lần tan ra và đông lại, nhưng phần lớn thời gian xác ướp tồn tại trong trạng thái đóng băng. Xác ướp chỉ bị hư hỏng nhanh chóng sau khi được phát hiện bởi sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và gió.

2. Karl Wendl, một phóng viên người Áo, là người đầu tiên đặt tên cho xác ướp là “Otzi” theo tên địa danh nơi nó được phát hiện. Nhưng theo quy định của Chính quyền thành phố South Tyrol, tên chính thức của xác ướp này là “Der Mann aus dem EIS” (người đàn ông trong băng).

3. Ngay sau khi xác ướp được phục hồi, một cuộc tranh luận sôi nổi đã diễn ra về khu vực tìm thấy xác ướp thuộc nước Ý hay nước Áo. Cuộc khảo sát được tiến hành không lâu sau đó vào ngày 2/10/1991 cho thấy xác ướp nằm ở địa điểm cách đường biên giới tại South Tyrol, Ý hơn 90m.

4. Một nghiên cứu mới đây khẳng định rằng Ozti có đôi mắt màu nâu chứ không phải là màu xanh như nhiều người vẫn nghĩ trước đây.

5. Xác ướp này thiếu mất đôi xương sườn thứ 12 – một điều bất thường hiếm thấy trong giải phẫu.

6. Kiểm tra nhóm gene của Ozti cho thấy Người băng có thể bị vô sinh.

7. Phần kẽ răng giữa hai răng cửa trên của Người băng khá kỳ lạ, có thể kẽ hở đó là do tự nhiên. Bên cạnh đó, Người băng cũng không có răng khôn. Mặc dù được chẩn đoán bị sâu răng, răng mòn và một số căn bệnh về răng khác nhưng Ozti vẫn còn đầy đủ số răng khi qua đời vào khoảng 45 tuổi.

8. Qúa trình được ướp xác một cách tự nhiên trong băng tuyết đã khiến cho bộ phận sinh dục của Ozti teo đi và gần như là không có.

9. Ozti có khuôn mặt với nhiều nếp nhăn và có râu, cao khoảng 160cm và nặng gần 50kg.

10. Kết quả rút ra từ phương pháp xác định niên đại nhờ vào phóng xạ cacbon cho thấy Ozti sống cách đây hơn 5.000 năm, trong khoảng từ năm 3350 đến 3100 trước Công nguyên.

11. Trong số quần áo và vật dụng được tìm thấy cùng với xác ướp, chiếc rìu đồng là vật khá đặc biệt. Các thí nghiệm khảo cổ học chỉ ra rằng chiếc rìu có thể đốn ngã một cây thông trong vòng 35 phút mà không cần mài.

12. Mới đây, 3 viên sỏi được tìm thấy trong túi mật kết hợp chứng xơ vữa động mạch được xác định trước đó cho thấy rằng chế độ ăn uống của Otzi phong phú hơn so với suy nghĩ trước đây với các sản phẩm động vật.

13. Bữa ăn cuối cùng của Người băng có thể là một loại cháo đặc gồm thịt, lúa mì và rau. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu để xác định một cách chính xác về bữa ăn cuối cùng đó.

14. Trong dạ dày Ozti cũng có chứa 30 loại phấn hoa khác nhau từ những loại thực phẩm Người băng đã ăn, nước Người băng uống thậm chí ở cả không khí mà Người băng thở. Sự xuất hiện của phấn hoa chứng minh rằng Ozti qua đời vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

15. Kết quả phân tích thành phần đồng vị ở men răng và xương cho thấy người đàn ông này được sinh ra và sống tại South Tyrol ngày nay. Đồng thời, Otzi có thể đã trải qua thời thơ ấu ở thung lũng Eisack hoặc thung lũng Puster giữa Bolzano và biên giới Áo đồng thời sống ít nhất 10 năm ở Vinschgau trước khi chết.

16. Trên cơ thể Ozti có hơn 50 hình xăm với các vết rạch nhỏ. Một số nhà khoa học tìm thấy chứng cứ rằng các hình xăm được sắp xếp theo một hệ thống rất giống với châm cứu hiện đại, đây có thể là phương pháp điều trị giảm đau.

17. Có nhiều giả thuyết về địa vị xã hội của Otzi. Theo đó, Người băng từng được xác định là pháp sư; là người chuyên tìm kiếm khoáng sản, mỏ quặng ở vùng núi; hay thợ săn; thương nhân; người chăn cừu; thậm chí là một người đàn ông bị trục xuất khỏi cộng đồng của mình.

18. Ozti đã tham gia vào một cuộc chiến trong thời gian ngắn trước khi qua đời. Ông bị một mũi tên xuyên thủng động mạch phía dưới xương đòn và một đòn phang mạnh vào đầu.

19. Thể chất của Otzi khá khỏe mạnh. Nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi Albert Zink tại Viện EURAC tìm thấy các dấu hiệu của bệnh viêm xương ở đầu gối chỉ ra rằng người đàn ông thời kỳ đồ đá mới này đã dành nhiều thời gian lang thang ở các khu vực rừng núi.

20. Người ta cho rằng lời nguyền của người băng Ozti – tương tự như điều được gắn với xác ướp của Tutankhamun – là nguyên nhân gây ra cái chết kỳ lạ của 7 người liên quan tới Ozti. Và lời nguyền dẫn tới 7 cái chết kia có thật hay không, cũng không ai biết chính xác.

Theo Discovery, Đất Việt

Bình luận bằng Facebook

comments