Bao lì xì đỏ “chào đời” như thế nào?

0
4468

Cùng tìm hiểu sự ra đời của bao lì xì đỏ và tục lệ mừng tuổi đầu năm.

>> Vì sao Ông già Noel mặc áo màu đỏ, viền trắng?

Trung Hoa – quê hương của bao lì xì đỏ

Tương truyền xa xưa, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.

Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà cho biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái. 8 vị tiên đã biến thành 8 đồng tiền đồng, dặn cha mẹ chú đem gói tiền ấy vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên làm nó thất kinh phải bỏ chạy.

Bao lì xì đỏ "chào đời" như thế nào? (1)

Vậy là câu chuyện cứ lan truyền khắp nơi và người này học tập người kia. Qua năm tháng, thay vì gói bằng giấy đỏ, người ta nghĩ ra chiếc phong bì và biến phép trừ tà này tục mừng tuổi trẻ nhỏ mỗi dịp Tết đến.

 Nhưng theo một tryền thuyết khác, tục mừng tuổi được bắt nguồn từ thời nhà ĐườngTrung Quốc. Năm đó, Dương Quý Phi hạ sinh được hoàng tử. Biết tin mừng, vua Đường Huyền Tôn đích thân đến thăm và ban cho một số vàng bạc gói trong giấy đỏ.

Dương Quý Phi coi đó vừa là tiền mừng, vừa là chiếc bùa vua ban để trừ tà ma, yêu quái. Tin này đồn ra ngoài dân gian, nhiều người dân bắt chước làm theo, tặng tiền mừng và cũng coi như là món lộc trừ tai họa, mang lại may mắn cho trẻ nhỏ.

Nhưng dù theo câu chuyện nào thì bao lì xì đỏ luôn là vật mang lại may mắn và những điều tốt lành cho năm mới. Bao lì xì thường là màu đỏ hoặc vàng vì người Hoa đặc biệt ưa thích màu này. Bởi nó tượng trưng cho sức sống, hạnh phúc và may mắn.

Tục lệ mừng tuổi đầu năm của các nước

Mừng tuổi đầu năm là tục của phương Đông và mỗi nước lại có những quan niệm rất khác nhau.

Nhật Bản phong tục này được gọi là “Otoshidama”. Phong bao được dùng phổ biến là màu trắng có in hoa văn hoặc những hình trang trí ngộ nghĩnh.

Bao lì xì đỏ "chào đời" như thế nào? (2)

Phong bao lì xì của Nhật Bản rất ngộ nghĩnh.

Với những người Trung Quốc tại Singapore ngày nay, thay vì mừng tuổi tiền giấy, họ dùng phiếu quà tặng, ngân phiếu, vé xe tháng, tem hoặc tiền xu để làm món quà đầu năm. Một số người Hoa trẻ ở Singapore lì xì cho cha mẹ bằng một bữa cơm tại nhà hàng hoặc một chuyến du lịch.

Những người Malaysia lại dùng bao lì xì có màu xanh lá cây vì nó gắn liền với tín ngưỡng đạo Hồi. Ý tưởng về chiếc phong bì màu xanh dựa trên tư tưởng lâu đời của đạo Hồi về việc làm từ thiện. Theo đó mỗi người theo đạo phải đem 2.5% thu nhập của mình cho những người nghèo khó vào đầu năm mới.

Người Hồng Kông quan niệm năm mới nên cái gì cũng phải mới và tiền trong bao lì xì cũng không phải ngoại lệ. Năm nào cũng vậy, luôn có hàng dòng người đổ xô đi chờ đổi tiền mới. Thế nên cứ mỗi dịp đầu năm, các ngân hàng ở Macao đều in tiền mới để phục vụ cho dịp Tết..

Còn ở Đài Loan, số tiền trong bao lì xì nhất định phải là số chẵn. Bởi theo họ con số chẵn mang ý nghĩa cát tường.

Tục mừng tuổi của Việt Nam

Theo lời những người bán hàng trên Phố cổ (Hà Nội), cứ năm con nào thì bao lì xì in hình linh vật của năm ấy lại bán rất chạy. Ví như năm nay, Nhâm Thìn thì những phong bao hình rồng phượng bán chạy hơn các loại khác rất nhiều. Người Việt cũng dùng những bao lì xì màu đỏ và tiền lì xì nhất thiết phải là tiền mới. Thường thì những người được nhận mừng tuổi là trẻ nhỏ và các cụ già.

Bao lì xì đỏ "chào đời" như thế nào? (3)

Năm nay, lì xì in hình rồng được ưa chuộng.

Theo Tiin

Bình luận bằng Facebook

comments