10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

0
3099

Trong số những công trình này có ngôi nhà hình cánh hoa rất độc đáo của cựu đội trưởng đội bóng Manchester United, Gary Neville.

Nhà trong hang ở Festus, Missouri (Mỹ):

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Ngôi nhà rộng hơn 1.000 mét vuông hiện đại và tận dụng năng lượng rất hiệu quả này được xây trong một hang đá sa thạch ở Festus, Missouri (Mỹ) bởi cặp vợ chồng Curt và Deborah Sleeper. Ngôi nhà sở hữu nội thất hiện đại, kết hợp với những bức tường đá sa thạch tự nhiên. Nhờ sức nóng địa nhiệt và thiết kế thông minh, ngôi nhà không cần điều hòa hay lò sưởi. Ngôi nhà từng được sử dụng như địa điểm tổ chức hòa nhạc và sân trượt băng.

Nhà Malator ở Druidstone, xứ Wales

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Ngôi nhà hiện đại được chào bán như là một trong những kiệt tác kiến trúc của xứ Wales. Nó được giới thiệu là có mái nhà lợp cỏ, ống khói bằng thép và nhiều ô cửa. Thiết kế cơ bản của ngôi nhà Malator rất đơn giản, chỉ với một phòng duy nhất và được chia thành các buồng nhiều màu sắc. Bên ngoài, hình dáng ngôi nhà cũng rất hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Nhà ngầm ở Lower Silesia, Ba Lan

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Ngôi nhà dưới đất này do công ty KWK Promes thiết kế, với mái nhà lợp cỏ màu xanh và lối vào duy nhất là qua một cầu thang. Pha trộn hài hòa với môi trường xung quanh, ngôi nhà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa nội thất bên trong và ngoài trời.

Nhà dưới lòng đất ở Cumbria, Anh10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Kỹ sư John Bodger đã thiết kế ngôi nhà này cho cho cặp vợ chồng Phil và Helen Reddy. Ngôi nhà có 2 tầng được dựng lên từ một mỏ đá cũ và  thể hiện sự thân thiện với môi trường của gia chủ.

Nhà Sedum ở bờ biển Bắc Norfloak, Anh10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Ngôi nhà này được thiết để tận dụng tối đa ánh sáng, mặc dù hầu hết ngôi nhà nằm dưới lòng đất. Thân thiện với môi trường, hệ thống sưởi ấm và làm mát dễ dàng, có hệ thống tận dụng nước mưa độc đáo, ngôi nhà có một không hai này có thể là kiểu mẫu phổ biến trong tương lai.

Nhà cánh hoa ở Bolton, Anh

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Cựu đội trưởng của đội bóng Manchester United, Gary Neville, đã lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà dưới lòng đất thân thiện với môi trường này ở Bolton, Anh. Ngôi nhà  nằm gọn trong lòng một quả đồi. 5 phần không gian mở phục vụ sinh hoạt tạo nên 5 cánh hoa, trong khi con đường vào nhà trông như một cái cuống. Ở phần trung tâm là ô thoáng tương ứng với phần bếp bên dưới. Nguồn năng lượng phục vụ sinh hoạt sẽ được lấy từ ánh nắng mặt trời và gió. Số tiền dự kiến Neville đổ vào công trình lần này khoảng 8 triệu bảng. Tuy nhiên, đây chỉ mới là bản phác thảo và đang được hội đồng địa phương phê duyệt.

Nhà trên sa mạc ở Hy Lạp

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Ngôi nhà có hình chữ nhật và do công ty Deca thiết kế, với các đặc điểm như thân thiện với môi trường, tận dụng ánh sáng, nhiệt và hệ thống làm mát bằng sức gió. Được xây giữa 2 ngọn đồi liền kề, ngôi nhà này trông như một chiếc hộp và nằm lọt thỏm giữa sa mạc hoang vu, trong khi vẫn giữ được phong cách truyền thống của Hy Lạp.

Khu nhà Lättenstrasse ở Dietikon, Thụy Sĩ

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Khu nhà này do kiến trúc sư Vetsch Architektur thiết kế, gồm 9 ngôi nhà kết nối bằng những cầu thang dẫn xuống một căn hầm và còn là bãi đậu xe. Những ngôi nhà thân thiện với môi trường này dùng mặt đất như mái nhà, để che nắng mưa, gió và nhiệt độ khắc nghiệt.

Nhà Hobbit ở Vals, Thụy Sĩ

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đất

Ngôi nhà này được các kỹ sư SeArch và Christian Müller thiết kế. Vals là nơi rất nổi tiếng với các phòng tắm nóng và phong cảnh tuyệt vời. Ngôi nhà là địa điểm hoàn hảo để nghỉ ngơi, vì nó rất gần các phòng tắm và có thể nhìn ra cảnh quan ấn tượng xung quanh. Ngôi nhà dưới lòng đất này có hệ thống làm mát và sưởi ấm tự nhiên, nên chủ nhân có thể tiết kiệm tối đa chi phí.

Nhà tổ mối ở làng Kandovan, Iran

10 công trình ngoạn mục dưới lòng đấtNgôi làng Kandovan nằm ở phía tây nam, cách thành phố Tabriz khoảng 60 km, thuộc tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Tại đây, có những ngôi nhà hình tổ mối làm từ đá núi lửa tự nhiên và đã tồn tại 700 năm. Mặc dù bề ngoài các ngôi nhà trông cũ kỹ và lạc hậu, nhưng bên trong người dân vẫn sử dụng thiết bị và tiện nghi hiện đại.

(Theo Infonet.vn)

Bình luận bằng Facebook

comments