Valentine và những phong tục đặc biệt

0
2553

Valentine ngày để các đôi thể hiện tình cảm của mình với người thương của mình. Nhưng mỗi một vùng, môt đất nước lại có một cách đón ngày lễ tình yêu khác nhau.

Valentine

Ở  Anh

Vào ngày Valentine, nhiều trẻ em nước Anh đã mặc những bộ quần áo giống như người lớn, chúng đi từ nhà này sang nhà khác và hát vang bài ca chào đón ngày Valentine:

“Xin chào ngày hội tình nhân
Hãy uốn tóc theo từng lọn nhỏ
Hai lọn ở trước và ba lọn ở sau
Và nói câu an lành cho nhân thế”
Ở  Australia

Đàn ông thực sự rất lãng mạn. bằng chứng là họ trở nên nhiệt tình hơn phụ nữ trong việc kỷ niệm ngày Lễ tình yêu này. Đối với lứa tuổi trung niên, xu hướng chung trong ngày này là những phụ nữ và đàn ông độc thân sẽ bốc thăm những mảnh giấy trong đó có ghi tên của những người mà họ để ý. Nếu trong mẫu giấy bốc được có ghi tên người nào nghĩa là họ có hy vọng người đó trong tương lai sẽ là bạn đời của mình.

Ở  Đan Mạch

Bạn bè thường gởi cho nhau những bông hoa có hình giọt tuyết vào ngày Valentine. Các chàng trai Đan Mạch gửi tới cô gái mình yêu một bức thư, trong đó viết một bài thơ tình lãng mạn. Cuối thư thay vì ký tên mình, họ sẽ viết những dấu chấm, mỗi dấu chấm tượng trưng cho một chữ cái. Nếu cô gái đoán đúng tên người gửi thư, chàng trai đó sẽ được nhận món quà là quả trứng phục sinh vào ngày Lễ phục sinh.

Ở  Đức

Những đoá hoa đại diện cho tình yêu là món quà mà giới trẻ nước Đức ưa chuộng nhất trong ngày Lễ Tình yêu. Nhiều người sợ rằng vào ngày này, các cửa hàng sẽ không đủ hoa để cung cấp nên họ phải đặt mua từ một tháng trước. Nam giới nước này không chỉ mua hoa tặng riêng cho người tình của mình mà còn tặng cả những người phụ nữ thân yêu trong gia đình.

 

Ở Hàn Quốc

Đất nước này cũng có 2 ngày Valentine như Nhật Bản đó là ngày 14/2 và ngày White day (14/3). Tuy nhiên, người dân xứ sở kim chi còn sáng tạo thêm một ngày đặc biệt nữa, ngày 14/4 “ black day” ( Lễ Đen). Một ngày hoàn toàn không có hoa hồng, sô-cô-la mà chỉ có những người cô đơn tụ họp lại với nhau trong một ngôi nhà nào đấy, nơi có món mì jachang truyền thống và chia sẻ với nhau sự thiếu may mắn trong tình cảm.

 

Ở  Ireland

Ngày Lễ tình yêu là một dịp để các đôi uyên ương ở nước này tham gia các lễ hội. Có rất nhiều hoạt động vui chơi được tổ chức dành cho giới trẻ, đặc biệt là những buổi hoà nhạc tình yêu rất đặc sắc, các bạn trẻ có thể yêu cầu những bản nhạc tình yêu để gởi tặng người yêu của mình.

Ở  Italia

Lễ Valentine còn được gọi với một tên khác, đó là Lễ hội chó sói. Ngày xưa, vào ngày này, nam giới khắp nước sẽ chuẩn bị các cỗ xe ngựa đẹp nhất để đón người mình yêu đi tham dự các lễ hội. Còn ngày nay, các cặp uyên ương luôn ngồi lại bên nhau và cùng nhau ngâm nga những bài thơ tình, hoặc nghe những ca khúc trữ tình. Các cô gái chưa chồng thì sẽ dậy sớm trước bình minh, đứng cạnh cửa sổ và chờ đợi một chàng trai đi qua. Họ tin rằng chành trai đầu tiên mình gặp sẽ là chú rể tương lai của mình trong năm tới.

Ở Nhật Bản

Món quà duy nhất được tặng trong ngày Lễ tình yêu là sô-cô-la, mà chỉ có nữ giới tặng cho nam giới mà thôi. Có một điều rất thú vị là ngoài người yêu, phụ nữ Nhật Bản còn tặng sôcôla cho cả ông chủ, đồng nghiệp và bạn trai bình thường vào ngày này. Đó gọi là giri-choko (sôcôla lịch sử) để tỏ lòng biết ơn hay sự quý trọng của mình.

Ngoài ra, người Nhật còn có thêm một ngày Valentine thứ hai, cách Valentine đúng một tháng (14/3), được gọi là Lễ trắng (White day), dành cho cánh mày râu tặng lại quà cho phái đẹp để bày tỏ tình yêu hoặc lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ.

 

Ở  Pháp

Pháp là đất nước có truyền thống tổ chức lễ hội Tình yêu mang màu sắc lãng man nhất thế giới. Vào ngày này, các đôi uyên ương thường dành cho nhau những khoảnh khắc thời gian tuyệt vời bên nhau, trao tặng những lời yêu thương ngọt ngào nhất. Món quà mà giới trẻ Pháp yêu thích để dành tặng cho nhau là những chiếc bánh sô-cô-la hình trái tim.

 

Ở  Singapore

Nếu ngày 14/2 mà trùng với tết âm lịch thì người dân Sinagapore sẽ không sử dụng ngày Valentine của phương Tây mà tổ chức hẳn một lễ hội riêng vào ngày rằm tháng giêng. Ngày này, trai gái sẽ kéo nhau đến chùa đốt đèn, thắp hương cầu Phật, ước hẹn và tặng nhau một nhành huệ trắng mang về. Người dân của đất nước này quan niệm rằng, hoa của ai héo úa trước thì người ấy yêu ít hơn.

Ở Thái Lan

Trước khi đón mừng Valentine 14/2 theo kiểu phương Tây, người Thái Lan có một lễ hội gọi là “Hội hoa”, được tổ chức trong hai ngày 7 và 8/2 hằng năm. Lễ hội là dịp để trai gái nước này lựa chọn người bạn trăm năm bằng cách thả hoa xuống sông. Nếu hoa của cô gái mà trôi vào hoa của chàng trai thì đó là duyên nợ.

Ở  Trung Quốc

Mặc dù giới trẻ nước này không còn xa lạ gì với ngày Valentine 4/2, tuy nhiên ngày lễ tình yêu truyền thống của người Trung Quốc được tính là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ đoàn tụ với nhau trên cầu Ô Thước (tức ngày mùng 7/7 âm lịch).

Ở  Xứ Wale

Những chiếc muỗng đáng yêu làm bằng gỗ được chạm khắc là những món quà được người dân xứ Wale tặng nhau trong ngày 14/2 này. Những biểu tượng như hình trái tim, chìa khóa, và ổ khoá là những hình thù trang trí được chạm khắc trên những chiếc muỗng. Sự trang trí này có rất nhiều ý nghĩa: “ Bạn đã khoá chặt trái tim tôi”, “ Bạn đã thực sự cởi mở tấm lòng để đón nhận tình cảm từ một người nào khác”.

 

(Theo Monngonvietnam.vn)

Bình luận bằng Facebook

comments