6 “mẹo hay” để “được”… mất ngủ

0
3873

Nếu muốn mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu thì bạn hãy làm theo những “cách dưới đây”, còn nếu không muốn thì chỉ cần làm ngược lại 😉 .

Ngủ trưa thật lâu

6 meo hay de duoc mat ngu

Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa rất có lợi cho sức khỏe và hoạt động của bộ não. Tuy nhiên ngủ quá dài và ngủ sau 4 giờ chiều lại làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối và khiến cho bạn có cảm giác mệt mỏi, chây ỳ.

Ăn đồ ngọt 

6 meo hay de duoc mat ngu

Việc ăn những đồ ngọt trước khi đi ngủ sẽ khiến cho những bộ máy trong cơ thể cũng như hàm lượng hormone phải hoạt động để tiêu hóa và hấp thụ, đây chính là nguyên nhân trực tiếp chi phối khiến bạn khó ngủ hoặc ngủ không sâu. Các chuyên gia khuyên, bữa tối trước khi đi ngủ, nên ăn nhẹ thay vì ăn quá no hoặc quá nhiều. Hơn thế cũng nên ăn bữa tối trước 6 giờ với những thực phẩm giàu protein hơn là những thực phẩm có chứa nhiều đường.

Uống rượu vang trước khi ngủ

6 meo hay de duoc mat ngu

Nhiều người cho rằng uống một ly vang sẽ giúp dễ ngủ hơn. Đúng là uống rượu vang sẽ kích thích dễ đi vào giấc ngủ, nhưng lại không có lợi vì nó sẽ khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn, và dễ bị tỉnh giấc vào ban đêm hơn.

Uống thuốc ngủ

6 meo hay de duoc mat ngu

Nhiều người mắc chứng khó ngủ, mất ngủ thường vội vã nghĩ ngay đến thuốc ngủ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc ngủ sẽ gây nghiện, khiến cho bạn không thể ngủ khi không dùng thuốc ngủ. Hơn nữa dùng nhiều thuốc ngủ còn khiến cho hệ thần kinh trở nên trì trệ, ảnh hưởng đến hoạt đến trí não.

Tập thể dục vào buổi tối

6 meo hay de duoc mat ngu

Vì quỹ thời gian eo hẹp nên nhiều người đã tranh thủ khoảng thời gian buổi tối để luyện tập, nhưng đây cũng là một thói quen không có lợi cho giấc ngủ. Bởi lẽ khi vận động, thân nhiệt trong cơ thể sẽ tăng lên và để lấy lại mức nhiệt bình thường cho cơ thể thì phải mất 6 tiếng đồng hồ để đạt được điều này. Khi cơ thể được “làm mát” sẽ giúp bạn dễ dàng rơi vào giấc ngủ.
Bạn nên vận động ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ, vì thế, thời gian thích hợp mà bạn có thể tập luyện là buổi chiều hoặc buổi sáng chứ không phải buổi tối.

Xem TV thật khuya

6 meo hay de duoc mat ngu

Lại không ít người có thói quen xem ti vi trước khi đi ngủ.  Nhưng đây lại là một thói quen tồi tệ và là “thủ phạm” khiến bạn khó ngủ hơn. Điều này lý giải vì sao các kiến trúc sư thường khuyên bạn nên để ti vi ngoài phòng khách thay vì phòng ngủ.

Ngoài ra, các bằng chứng khoa học cho thấy, nếu bắt đầu một giấc ngủ vào đúng một giờ quy định và thức dậy cũng đúng theo một giờ đã định thì sẽ tạo nên phản xạ có lợi, một thói quen tốt cho giấc ngủ. Đồng hồ sinh học điều chỉnh giấc ngủ khỏe mạnh phụ thuộc vào tính ổn định nhất quán. Nó sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Trái lại nếu ngủ vào những giờ mà bạn “nổi hứng” sẽ khiến cho việc bắt đầu một giấc ngủ trở nên khó khăn hơn, và bạn hãy làm thế nếu muốn phá hỏng giấc ngủ của mình.

(Nguồn: xaluan.com)

Bình luận bằng Facebook

comments