Đấu giá 4 tỷ USD cho viên kim cương 400 năm tuổi

0
2401

Viên kim cương lịch sử 400 năm tuổi, Sancy Beau sẽ được hãng đấu giá danh tiếng thế giới Sotheby’s bán vào ngày 15/5 tới đây tại Geneva, Thụy Sỹ.

 Đấu giá  4 tỷ USD cho viên kim cương 400 năm tuổi

“Sancy Beau là một trong những viên đá quý hấp dẫn và lãng mạn nhấtđược đem ra đấu giá là niềm vinh dự cho Sotheby”, ông David Bennett, chủ tịch của bộ phận trang sức của Sotheby tại châu Âu và Trung Đông, phát biểu.

Sotheby hy vọng Sancy Beau sẽ bán được giá cao khi có gốc tích rất đặc biệt. Sancy Beau đã từng lưu truyền qua 4 gia đình hoàng gia Pháp, Anh, Phổ và nhà Orange, đồng thời được biết tới như là “chứng nhân” lịch sử của châu Âu.

Sancy Beau là “chứng nhân” cho 400 năm lịch sử châu Âu.
Viên kim cương khổng lồ này từng là niềm mơ ước của các vị vua, hoàng hậu và thái tử châu Âu trong nhiều thế kỷ. Các gia đình hoàng gia sở hữu Sancy Beau với mục đích để củng cố liên minh quốc gia, nhiều khi nó được dùng để trả các khoản nợ của hoàng gia.
Các nhà nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của viên kim cương có thể là các mỏ phía nam miền trung Ấn Độ, gần thành phố Golconda, được cắt gọt theo tiêu chuẩn phương Tây và có hình cái khiên.

Viên đá quý này được sứ thần Pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ tên là Seigneur de Sancy mua từ Constantinople, Hy Lạp vào thế kỷ 15.

Thời bấy giờ, vua Pháp Henry-III bị bệnh hói nên thường đội mũ để che. Thấy viên kim cương của Seigneur de Sancy đẹp nên đã mượn để đính lên mũ với mục đích trang trí. Vua Henry-IV sau đó cũng mượn viên kim cương này như một vật bảo đảm khả năng tài chính cho quân đội của ông.

Sau này, ông de Sancy đã bán báu vật cho vua Anh James I (nối ngôi Nữ hoàng Elizabeth) vào năm 1605. Do vua James I phải chạy sang Pháp nương nhờ vì trong nước biến loạn, nên viên kim cương này sau đó trở thành vật sở hữu của vua Pháp Louis XIV, rồi biến mất trong thời gian Cách mạng Pháp.

Tiếp đó, Sancy Beau được hoàng tử Frederick Henry xứ Orange mua lại với mức giá 80 nghìn florins, đây được coi là mức chi tiêu lớn nhất trong ngân sách hoàng gia năm 1614.

Năm 1702, Sancy Beau được hoàng gia Phổ dùng để trang trí vương miện quốc vương.

Đến 1867, nó lại xuất hiện tại một triển lãm tại Paris với giá bán một triệu Franc, rồi lại “biến mất tăm” thêm 40 năm nữa mới xuất hiện trở lại vào năm 1906, thuộc sở hữu của gia đình quý tộc Anh-Mỹ dòng họ Astor.

Dòng họ này sau đó bán cho Viện bảo tàng Louvre, Pháp, với giá một triệu USD hồi năm 1978. Hiện viên kim cương được trưng bày tại Apollo Gallery của Viện bảo tàng Louvre.

Sancy Beau đã được đem ra triển lãm bốn lần trong 50 năm qua và sẽ được đem tới trưng bày tại Hồng Kông, New York, Rome, Paris, London, Zurich và Geneva trong những tháng tới trước khi bán đấu giá.

(Theo Đất Việt/MSNBC)

Bình luận bằng Facebook

comments