Video mới: siêu nét về vụ nổ tàu con thoi Challenger

0
1087

Hơn 25 năm kể từ khi tàu con thoi Challenger của Mỹ phát nổ ngay sau khi cất cánh, một đoạn video nghiệp dư về vụ tai nạn năm 1986 đã xuất hiện.

>> Chrome đã bị hack trong cuộc thi hack giành 1 triệu USD của Google

 Video mới: siêu nét về vụ nổ tàu con thoi Challenger

Đoạn video mới được công bố, do Jeffrey Ault quay được, đã cho người xem được nhìn gần và rõ hơn về thảm hoạ hơn các video khác được công bố trước đây.

Ault khi đó đứng trong một nhóm người xem đang theo dõi trực tiếp cảnh tàu Challenger bay lên từ Trung tâm vũ trụ Kennedy, cách địa điểm phóng khoảng 16km. Ông quay video bằng chiếc camera của mình và nó đã nằm yên trong hộp tại nhà ông suốt 26 năm qua.

“Tô đã hi vọng có thể quan sát một sự kiện mà tôi có thể nhớ mãi trong suốt cuộc đời. Tôi đã nhớ, nhưng không theo cách mà tôi mong muốn. Thật không may, nó đã trở thành một trong những ký ức đau buồn khó quên nhất”, ông nói.

Vụ nổ xảy ra vào phút 1’20 trong video. Và rõ ràng người xem đã không hiểu được điều gì đã xảy ra, khi một người trong đoạn phim thì thầm: “Ôi, thật là đẹp”, khi vệt khói của con tàu tách làm đôi và bắt đầu bay ngược trở lại mặt đất.

Ngay sau vụ nổ, giọng nói của cựu quan chức quan hệ công chúng của NASA, Steve Nesbitt, thông báo từ Trung tâm kiểm soát sứ mệnh rằng: “Trung tâm kiểm soát chuyến bay tại đây đang theo dõi rất cẩn thận tình hình. Rõ ràng là đã xảy ra một sự cố lớn”.

Và cuối cùng, vào phút 2’50, ông Nesbitt thông báo rằng Challenger đã phát nổ. Đoạn video kết thúc ngay sau đó.

Vụ tai nạn đã khiến tất cả các chuyến bay tàu con thoi của Mỹ bị ngừng và gây ra một cuộc tranh luận rằng liệu chương trình tàu con thoi có nên tiếp tục hay không.

Toàn bộ 7 nhà du hành đã thiệt mạng trong vụ tai nạn năm 1986 khi tàu Challenger phát nổ.

Một cuộc điều tra sau thảm họa Challenger cho thấy vòng đệm gặp sự cố trên tên lửa đẩy của Challenger đã khiến con tàu bị nổ tung. Các nhân viên điều tra tai nạn đã chỉ ra rằng chính việc NASA phớt lờ những trục trặc là nguyên nhân gây ra tai nạn chết người.
(Theo Sideshow)

Bình luận bằng Facebook

comments