Cụ ông 101 tuổi vẫn chạy ma-ra-tông

0
2058

Vận động viên chạy đường dài lớn tuổi nhất thế giới đã cùng với 27.000 người khác tham dự Festival Ma-ra-tông Endinburgh lần thứ 10.

Cụ ông Fauja Singh, đã nghỉ hưu sau khi hoàn thành 8 chặng đua ma-ra-tông ở tuổi 89, đã có mặt tại cuộc chạy tiếp sức Endinburgh dài 41 km diễn ra vào hôm qua, 27/5.

Cụ ông 101 tuổi vẫn chạy ma-ra-tông
Cụ ông 101 tuổi vẫn chạy ma-ra-tông

Các nhà tổ chức tự hào rằng Festival Ma-ra-tông Endinburgh năm nay đã thu hút 27.571 người. Đây là sự kiện chạy lớn nhất ở Scotland và lớn thứ hai tại Anh, sau London, về quy mô.

Sinh ra tại Ấn Độ vào ngày 1/4/1911, Fauja là một nông dân ở Punjab khi bắt đầu có cảm tình những đường đua. Tuy nhiên, niềm đam mê thể thao của ông chỉ được phát huy nửa thế kỷ sau đó khi ông chuyển tới Anh.
Cụ ông 101 tuổi vẫn chạy ma-ra-tông

Fauja cho biết ông bắt đầu tham gia chạy tiếp sức sau khi con trai và vợ ông lần lượt qua đời, những sự kiện khiến ông bị tổn thương sâu sắc và ông cảm thấy cần phải vạch ra mục tiêu mới cho mình.
Cụ ông 101 tuổi vẫn chạy ma-ra-tông

Với sự giúp đỡ của huấn luyện viên Harminder Singh, ông bắt đầu thách thức những người nghỉ hưu khác tham gia đường đua. Ông đã tham gia 5 cuộc chạy ma-ra-tông ở London, 1 cuộc ở Toronto và 1 ở New York.

Năm 2003, ông đã tham gia cuộc chạy ở Toronto với thời gian 5 giờ 40 phút khi đã bước sang tuổi 92. Ông tập luyện hàng ngày ăn kiêng với cà ri-gừng và trà.

“Nếu một ai đó nói rằng tôi phải dừng chạy, tôi sẽ lờ họ đi…Bí quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ đó là không bao giờ căng thẳng. Nếu bạn không thể thay đổi được điều gì đó thì tại sao lại phải lo lắng về nó. Hãy biết ơn những gì bạn đang có, tránh xa những người tiêu cực, giữ nụ cười trên môi và không ngừng chạy,” ông Fauja nói.

Sầm Hoa (Theo jogscotland)

Bình luận bằng Facebook

comments