Liệu tinh trùng có thực sự “bơi” hay không?

0
3459

Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng, tinh trùng đi đến trứng bằng cách quẫy chiếc đuôi ngắn, bơi trong tinh dịch để tìm đến “kho báu” tại cuối con đường. Nhưng những nghiên cứu mới đây đã cho thấy một hình ảnh khác.

>> Những điều thú vị về tinh trùng của người
>> 10 điều có thể bạn chưa biết về tinh trùng
>> Máy lấy tinh trùng … tự động

Video những điều thú vị về tinh trùng:

Khi vào cơ thể người phụ nữ, tinh trùng rất ít khi “bơi” trong tinh dịch, trái lại chúng thường trườn theo thành của cơ quan sinh dục.

Tinh Trùng (ảnh minh họa)

Điều này có nghĩa, cách di chuyển của tinh trùng giống các loài bò sát hơn. Vậy là từ bây giờ, bạn có thể hình dung ra một bức tranh khác, về những sinh vật nhỏ bé giống như lươn đang bò sâu trong cơ quan sinh dục nữ. Còn nữa, trong khi mò mẫm trườn dài trong các kênh nhỏ, tinh trùng liên tục đâm đầu vào thành. Một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, bác sĩ Petr Denissenko, trường Đại học Warwick, đã miêu tả : “Tôi không thể nhịn được cười khi lần đầu tiên tôi thấy các tinh trùng cứ cố gắng đâm đầu vào thành đối diện ở những chỗ lượn vòng trong các kênh nhỏ”.

Thật là thú vị khi tinh trùng di chuyển mà không bao giờ dừng lại để “hỏi đường” – “tôi đang đi đúng đường chứ, thưa bà?”. Dù sao thì, điều đạt được ở đây là, các nhà khoa học đã có thể hiểu được rõ hơn cách tinh trùng di chuyển, và họ có thể xác định được hình dạng đầu của những tinh trùng có khả năng thụ tinh với trứng cao nhất. Điều này sẽ giúp cho việc lựa chọn tinh trùng trong điều trị các bệnh liên quan tới vô sinh.

Vậy, tổng kết lại, chúng ta đã có một hình ảnh mới về những sinh vật đầu tròn trườn trong cơ quan sinh dục nữ và liên tục đâm đầu vào mọi thứ chứ không bơi như những gì người ta vẫn nghĩ.

Nguồn: http://gizmodo.com/5908426/science-discovers-that-sperm-arent-so-much-swimmers-as-they-are-crawlers?tag=science

Bình luận bằng Facebook

comments