Logo Google hôm nay 30-5-2012: Kỷ niệm 166 năm ngày sinh Peter Carl Fabergé

0
3789

Hôm nay, trang chủ Google nhắc nhở chúng ta về một nghệ nhân tài hoa đó là Peter Carl Fabergé, cha đẻ của những quả trứng nghệ thuật được chế tác theo phong cách trứng phục sinh.

Những quả trứng phục sinh của Peter Carl Fabergé trên trang chủ Google vào ngày 30/05
Những quả trứng phục sinh của Peter Carl Fabergé trên trang chủ Google vào ngày 30/05

Peter Carl Fabergé là ai?
Peter Carl Fabergé, còn được biết đến là “Karl Gustavovich Fabergé” (Tiếng Nga: Карл Густавович Фаберже, sinh 30/5 [O.S. May 18] 1846 – mất 24/9/1920) là một nhà kim hoàn người Nga, nổi tiếng vì là người làm ra các quả trứng Fabergé nổi tiếng, dựa theo kiểu của trứng Phục sinh, nhưng sử dụng kim loại và đá quý quý hiếm.

Công ty của Faberge đã từng rất thành công ở Nga, là công ty kim hoàn lớn nhất của Nga. Cách mạng tháng 10 Nga nổ ra, công ty ông bị chính quyền cộng sản Nga quốc hữu hóa. Ông chạy sang Đức và chết vì suy tim tại Thụy Sỹ. Cho đến trước lúc chết, ông chưa hết sốc vì cách mạng tháng 10 Nga.

Karl Faberge
Tuy nổi tiếng với quả trứng phục sinh, nhưng công ty của Fabergé còn chế tác nhiều đồ trang sức khác nhau và trở thành công ty chế tác đồ trang sức lớn nhất nước Nga, ngoài trụ sở ở Saint Petersburg còn có chi nhánh ở Moscow, Odessa, Kiev và London.
Sản phẩm của Peter Carl Faberge

Sản phẩm của Peter Carl Faberge

Sản phẩm của Peter Carl Faberge

Sản phẩm của Peter Carl FabergeNguồn: VTC

Bình luận bằng Facebook

comments