Những kỷ lục Guiness trong vũ trụ

0
3430

Danh sách các hành tinh nóng nhất, lạnh nhất, lớn nhất, nhỏ nhất và nhanh nhất đã được các nhà thiên văn học ghi lại trong cuốn “Những kỷ lục Guinness trong vũ trụ”.

1. Hành tinh quay nhanh nhất

Hành tinh mang tên SWEEPS-10 quay quanh mặt trời ở khoảng cách 740 nghìn dặm, gấp 3 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng, tức là một ngày trên hành tinh này chỉ có 10 giờ đồng hồ.

2. Hành tinh lớn nhất

Hành tinh lớn nhất TrES-4 có kích thước to gấp 1,7 lần hành tinh khổng lồ nhất trong hệ mặt trời là sao Mộc. Hành tinh này cũng là một ứng viên sáng giá cho vị trí hành tinh “kì lạ nhất” vì nó nhẹ như phao và có thể kéo theo không khí xung quanh như cái đuôi của sao chổi. Georgi Mandushev thuộc Đài quan sát Lowell tại Arizona cho biết: “Mật độ trung bình của hành tinh này chỉ khoảng 0,2 g trên 1cm khối và chỉ như loại gỗ nhẹ balsa. Vì lực kéo của hành tinh này tương đối yếu so với bầu khí quyển nên không khí tạo thành cái đuôi phía sau giống như sao chổi”.

3. Hành tinh già nhất

PSR B1620-26 b là hành tinh già nhất từng được phát hiện (12,7 tỷ năm) và thường được gọi với cái tên Methusela (theo tên của người đàn ông nhiều tuổi nhất trong Kinh Thánh). Hành tinh này được tìm thấy vào năm 1993, hơn trái đất 8 tỷ năm.

4. Hành tinh trẻ nhất

Hành tinh bé bỏng nhất chưa được đặt tên trong vũ trụ quay quanh hành tinh Coku Tau và có độ tuổi ít hơn một triệu năm.

5. Hành tinh nóng nhất

Hành tinh nóng nhất từng được tìm thấy là WASP-12b, một hành tinh khí với nhiệt độ tương đương sa mạc Sahara và đạt đỉnh điểm là 2.200 độ C. Ngoài ra, đây cũng là một trong những hành tinh lớn nhất với kích thước gấp 2 lần Sao Mộc. 

6. Hành tinh lạnh nhất

Nếu WASP-12b có nhiệt độ thiêu đốt thì OGLE-BLG-390L lại trái ngược hoàn toàn. OGLE-BLG-390L là hành tinh lạnh nhất, có khối lượng gấp 5 lần trái đất và nó cũng là hành tinh xa nhất mà con người tìm thấy (khoảng cách 28.000 năm ánh sáng). Nhiệt độ trên bề mặt hành tinh vào khoảng -220 độ C.

7. Hành tinh gần nhất

Hành tinh gần nhất Epsilon Eridani chỉ cách trái đất 10,5 năm ánh sáng và có thể dễ dàng quan sát qua kính thiên văn.

8. Hành tinh nhỏ nhất

Kepler-10b chỉ lớn hơn trái đất 1,4 lần, cách trái đất khoảng 560 năm ánh sáng và mới được tìm thấy vào tháng 1/2011.

Theo GDVN

Bình luận bằng Facebook

comments