Logo Google hôm nay: kỷ niệm sinh nhật Amelia Earhart lần thứ 115

0
2185

Amelia Earhart là một nữ phi công và nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Và hôm nay, Google cách điệu logo (Google doodle) trên trang chủ của mình như một cách chúc mừng sinh nhật lần thứ 115 của bà.

Logo Google hôm nay để kỷ niệm sinh nhật lần thử 115 của Amelia Earhart Hình ảnh logo cách điệu trên trang chủ của Google

Amelia Earhart (sinh 24 tháng 7 1897; mất tích ngày 2 tháng 7 1937; chính thức thông báo tử nạn ngày 5 tháng 1 1939) là người phụ nữ đầu tiên được nhận Distinguished Flying Cross của Hoa Kỳ cho việc đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay một mình xuyên Đại Tây Dương. Amelia Earhart lập ra nhiều kỷ lục, trong đó các tác phẩm về kinh nghiệm bay của bà đã trở thành những cuốn sách bán chạy nhất thời đó, bà cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc thành lập The Ninety-Nines, một tổ chức cho các phi công nữ. Earhart trở thành thành viên của khoa hàng không Đại học Purdue năm 1935 với nhiệm vụ đưa ra lời khuyên cho những phụ nữ có ước muốn trở thành phi công. Bà cũng là thành viên của National Woman’s Party và là người ủng hộ việc sửa đổi về quyền bình đẳng.

Bà mang trong mình dòng máu Đức – Mỹ thế nên cá tính của Kansas có phần nào mạnh mẽ và ưa mạo hiểm. Earhart là nữ phi công đầu tiên trên thế giới bay một mình qua Đại Tây Dương, ngoài ra bà cũng lập thêm nhiều kỷ lục khiến nhiều người thán phục, chính điều này khiến bà đi đến một tham vọng lớn hơn là: Bay vòng quanh thế giới. Nhưng năm 1937 là năm Earhart mất tích. Chính vì Earhart quá nổi tiếng nên sự mất tích của bà càng được thêu dệt và nhuốm màu bí ẩn.

Trong một nỗ lực thực hiện chuyến bay vòng quanh trái đất năm 1937 trong chiếc Lockheed Model 10 Electra, Earhart đã mất tích giữa trung tâm Thái Bình Dương gần đảo Howland. Chính phủ Mỹ đã bỏ ra nhiều tiền bạc để tìm kiếm bà.Nhưng rốt cuộc, cuộc tìm kếm này đã không thành công (hoặc không được thực hiện). Sự mất tích của Earhart vãn còn là chủ đề gây tranh cãi cho đến tháng 12 năm 2010,khi một đoàn sinh viên đại học tìm thấy hài cốt của một phụ nữ trẻ trên đảo Nikumaroro (Phoenix, Kiribati). Những xét nghiệm ADN cho ra kết luận không dứt khoát về để có thể kết luận đây chính là nữ phi công nổi tiếng hay không.

Amelia Earhart – Nữ hoàng không gian
Ngay từ khi còn nhỏ, Earhart đã cho mọi người thấy rằng bà mang sẵn trong người dòng máu thích phiêu lưu. Làm bạn với cô bé lúc đó không phải là những con búp bê, bà chỉ thích chơi những trò nghịch ngợm của đám con trai. Bên cạnh đó, bà rất thích sách vở, mỗi khi có cơ hội là Earhart tìm đến thư viện đọc sách.
Năm 1916, Earhart tốt nghiệp Hyde Park High School rồi vào Ogontz School ở Rydal, Pennylvania nhưng rồi bỏ học. Thế chiến thứ nhất bùng nổ, cô gái hiếu động này sang thăm chị ở Toronto vào dịp Giáng sinh 1917, rồi tình nguyện gia nhập hội Hồng Thập Tự và trở thành y tá tại Bệnh viện Quân y Spadina Military Hospital giúp săn sóc thương bệnh binh Canada từ chiến trường Âu châu quay trở về đất mẹ. Sống trong không khí đó càng thôi thúc cô gái trẻ mong muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt, đúng với tính cách mạnh mẽ của mình. Trong một dịp đi xem triển lãm về hàng không, khi nhìn những chiếc máy bay vút cao trên bầu trời, cô nhận ra rằng, đời mình sẽ gắn liền với trời xanh và thỏa sức tung cánh vẫy vùng.

Thời bấy giờ, đối với phụ nữ mà nói, thật sự rất khó khăn để được tạo điều kiện trở thành một phi công mà nhất là được cả thế giới ngưỡng mộ như Earhart đạt được sau này. Ngày ấy học nghề phi hành rất tốn kém. Làm cách nào kiếm tiền để học bay?! Earhart quyết tâm làm đủ mọi nghề, từ thư ký tới tài xế, thợ chụp hình tới hầu bàn để có tiền đóng học phí. Để trở thành một phi công bà đã phải hy sinh hầu hết những nhu cầu làm đẹp của phụ nữ. Vào năm 1923, bà được Liên đoàn hàng không quốc tế cấp bằng bay. Từ đó, lịch sử hàng không thế giới bắt đầu ghi nhận những kỷ lục do Earhart lập nên khiến cho cả những nam phi công cũng phải thán phục.

Nữ phi công này được người ta tấm tắc khen ngợi vì một mình bay trong chuyến vượt Đại Tây Dương và chuyến bay không ngừng dọc nước Mỹ.
Danh vọng lên đến đỉnh cao khi Earhart được tổng thống Mỹ ngày đó là Hoover tiếp đón tại Tòa Bạch ốc và báo chí so sánh cô với phi công nổi tiếng Lindberg và gọi cô là Lady Lindy và Nữ hoàng không gian.
Nữ Hoàng không gian

Bình luận bằng Facebook

comments