Bầu Kiên giàu cỡ nào?

0
1969

Người ta có thể đặt câu hỏi: “Tại sao một nhân vật như ông Nguyễn Đức Kiên lại có thể tạo ra “chấn động xã hội” ở lĩnh vực được cho là “tay trái” như bóng đá trong khi tay phải lại là những lĩnh vực liên quan đến tài chính, ngân hàng?

Nếu đưa vấn đề rằng: “Với một người có trong tay hàng ngàn tỷ đồng thì nói gì chẳng…có lý”. Song, rất ít người đưa ra một câu trả lời cụ thể rằng: “bầu” Kiên giàu cỡ nào?

Một nhân vật bí ẩn

Một doanh nhân thành đạt, ít ai ngờ rằng ông Nguyễn Đức Kiên không xuất thân từ gia đình “vốn đã giàu”.

Khi nhắc đền Kiên- ACB, rất nhiều cựu học sinh trường PTTH Cao Bá Quát- Gia Lâm- Hà Nội mới sực nhớ đến cậu bé béo, lùn, đen “trùi trũi” hay nghịch ngợm ở sân trường. Khi ấy Nguyễn Đức Kiên chỉ dưới 10 tuổi là con trai của “bộ đôi” giáo viên cực kỳ nổi tiếng ở trường Cao Bá Quát: thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Lung và cô Nga dạy văn. Thầy Lung với nhiều năm làm hiệu trưởng Cao Bá Quát là một nhà giáo nổi tiếng toàn Hà Nội, nhiều năm đoạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn nghành, các cựu học sinh của trường cho đến giờ còn nói với nhau: “Thầy Lung xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lao động”. Còn với cô Nga, “được học văn cô Nga là vinh dự của cả đời người”.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964, được cho là có đôi mắt “cực kỳ giống mẹ” ánh lên sự thông minh và sắc sảo.

Có bố mẹ mẹ là giáo viên giỏi và nổi tiếng cả miền Bắc khi đó, nhưng ông Nguyễn Đức Kiên không theo nghề sư phạm, mà vào…quân đội. Trong cuộc “Hội nghị thượng đỉnh” giữa các ông bầu sau quả bom ở Lễ tổng kết VFF, ông bầu Nguyễn Đức Kiên bật mí “Tôi từng là người lính” khiến nhiều người giật mình.

Hóa ra, năm 17 tuổi, “bầu” Kiên đi lính thật nhưng là vào học tại trường Đại học kỹ thuật quân sự khóa 15 (B5- C 156- Đại đội 156). Một trong những người giàu nhất Việt Nam hiện nay là ông Trương Gia Bình, nguyên chủ tịch HĐQT FPT cũng học trường này. Cho đến nay, các cựu học sinh C156 vẫn tự hào: “C156 là đơn vị du học sinh mà các thành viên là những tinh hoa của Việt Nam thế hệ bấy giờ”.

Nguyễn Đức Kiên là một trong những tinh hoa ấy nhưng thay vì đi Nga, “bầu Kiên” được gửi đi học tại Hungary, tại trường Kỹ thuật quân sự Zalka Maté (Hungary)- ngành thông tin- một ngành rất mới và lạ lúc đó.

Cuộc đời có nhiều bất ngờ. Bầu Kiên học quân sự, đi Hungary học ngành thông tin nhưng năm 1986 về nước, ông Nguyễn Đức Kiên về làm…cán bộ Tổng công ty dệt may- Bộ Thương mại.

Và cũng rất bất ngờ, năm 1994, Nguyễn Đức Kiên khi đó mới…30 tuổi đã trở thành Phó Chủ Tịch Hội Đồng sáng lập của ngân hàng Á Châu (ACB) – một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam.

 Bầu Kiên giàu cỡ nào?

Gói gọn trong hai từ :rất giàu và rất nhiều tay. Không ít người sẽ chóng mặt với bản lý lịch và những nơi ông Nguyễn Đức Kiên đã làm việc: Từ năm 1994 đến 2006: Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu; Chủ tịch HĐQT Công ty May thời trang MTT; Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty Liên doanh nhựa đường Caltex; Chủ tịch HĐQT Công ty Thể thao ACB; Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Công ty liên doanh KFC Việt Nam; Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần du lịch Chợ Lớn, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần du lịch Thiên Minh…

Đấy là căn cứ vào giấy tờ, có thể nói nó vẫn chưa phản ánh hết độ “giàu” của bầu Kiên.

Năm 2010, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của “bầu Kiên” được đánh giá là 805,9 tỷ đồng, ít hơn năm 2008 gần 200 tỷ một phần do giá cổ phiếu, phần sang nhượng cho người thân đứng tên. Tổng số tài khoản của gia đình ông Kiên (tính theo thị trường chứng khoán năm 2010 là khoản 2000 tỷ đồng).

Điều thắc mắc là bầu Kiên gắn với ACB và được cho là nắm lượng cổ phiếu lớn đã rút khỏi bộ máy quản trị của Ngân hàng ACB. Theo cáo bạch 2010 của Ngân hàng ACB, ông Nguyễn Đức Kiên không còn có tên trong Hội đồng quản trị.

Nhưng…

Thực sự thì cũng không nhiều người biết “bầu Kiên” nắm bao nhiêu ngân hàng cho đến khi chính ông bầu này tiết lộ bí mật là “cổ đông chính” của Ngân hàng Eximbank- đối tác đã tài trợ hàng năm cho V.League 30 tỷ đồng. Và cũng chính bầu Kiên tiết lộ là có cổ phần của Kienlong Bank- nhà tài trợ của đội Kienlong Bank- Kiên Giang mới lên V.League.

Kienlong- theo nhiều nguồn tin…vỉa hè thì Ngân hàng này do ông bầu HN.ACB Nguyễn Đức Kiên và ông bầu HPHN Trần Đình Long (đứng thứ 4 trong số 100 người giàu nhất Việt Nam 2010 với tài sản là gần 3000 tỷ đồng) thành lập, Kiên Long là Nguyễn Đức Kiên + Trần Đình Long?

Sự giàu có không thể hiện ra bên ngoài, cho dù ông Nguyễn Đức Kiên hiện đang sở hữu một biệt thự vào loại đắt và đẹp nhất Hà Nội hiện nay, biệt thự ấy tọa lạc cạnh Hồ Tây, thuộc mảnh đất “kim cương” ở Hà Nội.

Và cũng không thể hiện ở chiếc siêu xe Bensly biển 56 mà ông Kiên để ở sân Hà Nội mỗi khi đến xem bóng đá.

Điều quan trọng chính là trọng lượng những câu nói và ý tưởng của ông Nguyễn Đức Kiên- người không chỉ quyết định sự sống còn của 1 CLB mà hoàn toàn có thể tạo ra áp lực với cả một giải đấu và cả bộ sậu VFF.

                       Chiếc siêu xe Bentley biển 56, là bạn đồng hành cùng ông mỗi khi ông đi xem bóng đá.

 

Theo Thể Thao 24h

Bình luận bằng Facebook

comments