Viễn cảnh máy bay siêu thanh giống chiếc phi tiêu

0
3192

NASA vừa cấp thêm quỹ cho dự án nghiên cứu đời máy bay mới với thiết kế ấn tượng, khả năng bay vượt vận tốc âm thanh và phát ra tiếng ồn đặc trưng.

>> Những điều thú vị mà hành khách đi máy bay ít biết
>> Máy bay chở khách có thể đạt tốc độ 3.200km/h

Theo trang tin Engadget, nhóm chuyên gia của Đại học Miami (Mỹ) đã đưa ra ý tưởng thiết kế một dòng máy bay siêu thanh mới có bề ngoài giống như phi tiêu bốn góc của ninja, với hai cạnh được nở rộng hơn hai cạnh còn lại.

Máy bay phi tiêu theo ý tưởng của Đại học Miami - Ảnh: ĐH MiamiMáy bay phi tiêu theo ý tưởng của Đại học Miami – Ảnh: ĐH Miami

Trong khi phần cánh lớn hơn rất cần thiết để máy bay cất cánh, nó lại tạo ra quá nhiều trở ngại khi máy bay đạt đến vận tốc siêu thanh.

Để giải quyết vấn đề trên, các kỹ sư vẽ ra viễn cảnh nó quay một góc 90 độ, và cứ thế bay tiếp với vận tốc siêu thanh. Và các chuyên gia cũng nghiên cứu cách để máy bay không phát ra tiếng nổ đặc trưng khi đạt đến vận tốc trên.

Theo tiến sĩ Gecheng Zha, trưởng nhóm dự án, ông hy vọng sẽ phát triển được một dòng máy bay thân thiện với môi trường, chi phí chấp nhận được và vận chuyển hành khách với vận tốc siêu thanh trong vòng 20 đến 30 năm nữa.

“Cứ tưởng tượng bay từ New York đến Tokyo trong vòng 4 giờ thay vì 15 giờ như hiện nay,” tiến sĩ Zha cho biết.

Hiện dự án của nhóm vừa nhận được 100.000 USD tiền tài trợ từ NASA.

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120904/vien-canh-may-bay-phi-tieu.aspx

Bình luận bằng Facebook

comments