Dịch vụ ăn khách: “Taxi 2 bánh” ở Sài Gòn

0
2456

Khác với taxi truyền thống dùng ô tô chở khách, taxi 2 bánh dùng xe gắn máy chở khách. Nhưng khác với xe ôm, xe thồ, taxi 2 bánh cũng có đồng hồ tính cước, khách hàng không phải trả giá, không lo bị chặt chém…

Đó là dịch vụ xe ôm taxi của Công ty Thiên Khách (TPHCM). Ông Đoàn Hữu Phát, giám đốc công ty chuyên cung cấp dịch vụ taxi 2 bánh này cho biết: “Công ty chỉ mới hoạt động được hơn 3 tháng nhưng nhìn chung là khá tốt, rất được người dân ưa chuộng”.

Taxi 2 bánh không khác gì xe ôm hiện nay
Taxi 2 bánh không khác gì xe ôm hiện nay

Dịch vụ taxi 2 bánh cũng giống như hình thức xe ôm ở miền Nam, xe thồ ở miền Bắc. Tuy nhiên, điểm khác biệt là taxi 2 bánh có lắp đặt đồng hồ tính cước như taxi tại vị trí kính chiếu hậu phải nên khách hàng có thể biết được khoảng đường đi chính xác của mình và bảng giá cước rõ ràng để khách hàng tính ra số tiền phải trả.

Đồng hồ cước và bảng giá cước niêm yết rõ ràng trên xe
Đồng hồ cước và bảng giá cước niêm yết rõ ràng trên xe

Taxi 2 bánh cũng có chế độ tính cước như taxi truyền thống, tức là khách hàng đi quãng đường càng dài thì cước càng rẻ. Cụ thể, giá “mở cửa” của km đầu tiên là 10.000 đồng, km thứ 2 đến thứ 11 là 6.000 đồng/km, km thứ 12 trở đi chỉ là 3.000 đồng/km.

Ngoài đồng hồ cước, taxi 2 bánh còn được trang bị thiết bị khá hiện đại là hệ thống định vị GPGS để giúp chỉ đường cho tài xế nên không cần tuyển những tài xế rành địa bàn, khách hàng cũng dễ dàng xác định tuyến đường ngắn nhất để đến địa điểm mình cần.

Ông Đoàn Hữu Phát cho biết: “Chúng tôi thực hiện mô hình này với mục đích giúp khách hàng có cái nhìn thân thiện hơn đối với dịch vụ xe ôm. Đến nay chúng tôi đã có 17 tài xế chạy luân phiên các giờ trong ngày. Các tài xế này phân bổ ở tất cả các địa điểm, khi có khách hàng yêu cầu thì chúng tôi sẽ dựa vào hệ thống định vị GPRS trên xe để điều động tài xế đến địa điểm khách hàng yêu cầu một cách nhanh nhất”.

Nhân viên trực tại tổng đài để điều phối xe và hướng dẫn đường đi dựa vào hệ thống định vị GPRS
Nhân viên trực tại tổng đài để điều phối xe và hướng dẫn đường đi dựa vào hệ thống định vị GPRS

Chị Lê Xuân Mai, ngụ tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú cho biết: “Khi chưa có dịch vụ xe ôm taxi này tôi thường gọi xe ôm bên ngoài để đưa con đi học nhưng không yên tâm chút nào hết. Nay tôi rất yên tâm nhờ xe ôm taxi đưa đón con đi học vì họ có công ty hẳn hòi, công ty lại có tài xế nữ, giá cả cũng rẻ hơn taxi rất nhiều”.

Anh Phạm Minh Hải cũng ngụ tại phường Tân Sơn Nhì cho biết: “Trước đây tôi đi làm bằng taxi nhưng thường gặp tài xế tính gian cước quá, giá đắt đỏ mà lại hay kẹt xe. Nay tôi chuyển sang dùng taxi 2 bánh, đỡ tiền mà ít lo kẹt xe”.

Vì công ty tuyển tài xế làm theo ca nên mô hình này khá phù hợp cho các sinh viên làm thêm, thu nhập cũng không kém nên nhiều sinh viên tham gia. Anh Phạm Phú Tài, một tài xế taxi 2 bánh cho biết: “Tôi làm đã được hai tháng rồi, nhìn chung công việc cũng ổn định”.

Nói về ý tưởng cho ra đời mô hình taxi 2 bánh này, ông Đoàn Hữu Phát tâm sự: “Trước đây tôi có đi du lịch Thái Lan và thấy người ta làm mô hình này rất hiệu quả, tôi đã nghĩ ngay đến việc áp dụng tại quê hương mình. Một điều mà tôi cũng không ngờ đến là mô hình này lại rất được người dân ưu chuộng, đặc biệt là các chị em nội trợ và các em học sinh”.

Theo ông Phát thì xe ôm vẫn là loại hình dịch vụ phù hợp với điều kiện giao thông tại TPHCM, nhất là với khách hàng có nhu cầu di chuyển quãng đường ngắn. Cản trở duy nhất để nó phát triển là không có quy cũ, khách hàng ít tin tưởng vào giá cả tài xế đưa ra nếu không quen đường… Hình thức kinh doanh taxi 2 bánh với đồng hồ cước sẽ loại bỏ những trở ngại này nên ông tin tưởng nó sẽ phát triển mạnh.

Theo Dantri

Bình luận bằng Facebook

comments