Xe lăn biết bước & leo thang

0
1546

Một lần nữa các kỹ sư Nhật Bản lại làm chúng ta phải thán phục trước sự thông minhsáng tạo của họ. Các kỹ sư của học viện công nghệ Chiba Institute of Technology đang phát triển một loại xe lăn đặc biệt có hệ thống bánh xe có thể bước đi như chân người, có thể tự leo thang mà không cần điều khiển, có thể vượt chướng ngại vật mà người ngồi trên xe vẫn được giữ thăng bằng một cách khá an toàn.

Chiếc xe lăn này vẫn có 4 bánh, tuy nhiên người ta đã bổ sung cho nó thêm 5 cái trục xoay cho phép nó có thể tự nhấc mỗi bánh xe lên và bước đi giống như cách mà con người bước vậy. Cảm biến dưới xe sẽ tự động nhìn thấy khi nào sắp tới bậc thang và ra lệnh cho 4 bánh xe luân phiên “bước” để leo thang. Hay khi gặp các chướng ngại vật trên đường như đất đá, đường gồ ghề hay lồi lõm… thì các bánh xe này cũng sẽ tự biết xử lý và vượt qua mà không cần người ngồi phải khổ sở điều khiển, ta chỉ cần cho xe biết muốn đi hướng nào (thông qua cần lái Joystick), mọi công việc còn lại xe sẽ tự xử lý hết.

Một điều rất tuyệt vời đó là xe sẽ tự động cân bằng ghế ngồi để người lái luôn ở tư thế cân bằng và an toàn nhất, dù cho xe đang lên dốc, xuống dốc, đi qua đoạn đường dốc 1 bên thì xe vẫn tự động điều chỉnh ghế ngồi sao cho luôn ngang bằng với mặt đất. Ngoài ra nó cũng có thể tự xoay tại chỗ 360 độ nhờ vào các trục xoay bên dưới xe. Hiện đự án này mới chỉ đang ở giai đoạn ý tưởng mặc dù video bên dưới sẽ cho chúng ta thấy một sản phẩm gần như hoàn thiện và đã làm việc khá trơn tru.

Theo Engadget và Tinhte.vn

Bình luận bằng Facebook

comments