Những sự thật chỉ được tiết lộ trong phòng đẻ

0
2739

Vẫn biết là đau đẻ thật kinh khủng nhưng có trực tiếp trải qua mới thực sự thấm thía.

>> Mang bầu tháng thứ 9 vẫn tập tạ

Theo thống kê, mặc dù có đến gần 80% chị em phụ nữ lựa chọn phương pháp sinh thường nhưng với những người đã thực sự trải qua một ca sinh nở mới biết thế nào là đi đẻ.

1. Rặn cả ra phân

Rất nhiều mẹ bầu từng lo lắng nếu khi rặn đẻ mà mình lỡ rặn cả ra phân thì sẽ xấu hổ lắm. Nhưng bạn đừng lo vì hầu như trước khi lên bàn đẻ bạn sẽ được y tá thụt hậu môn cho sạch sẽ. Nếu chẳng may lúc đẻ bạn vẫn rặn ra chút phân thì đừng ngại vì rặn ra phân trong cơn chuyển dạ không phải chuyện buồn cười. Bác sĩ và y tá sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này.

Khi một đứa trẻ sắp ra khỏi cơ thể mẹ qua ống sinh, không khí trong hậu môn sẽ bị ép hết ra ngoài. Điều này sẽ càng có khả năng xảy ra cao hơn nếu bạn dùng thuốc gây tê bởi thuốc gây tê sẽ làm tê liệt cơ thắt hậu môn. Ngoài ra, khi đầu em bé chuẩn bị chui ra ngoài, trực tràng của bạn cũng sẽ bị san phẳng và mọi thứ có trong đó sẽ bị đẩy ra ngoài, đó chính là lý do bạn hoàn toàn có thể sẽ đi đại tiện ngay trên bàn đẻ – điều này có nghĩa là cơ thể của bạn đang thực hiện đúng các chức năng của nó nên bạn không có gì phải lo lắng nhé!

2. Ai cũng… “tồng ngồng”

Thực tế của việc đi đẻ có lẽ sẽ không bao giờ như các mẹ tưởng tượng và cũng không hề giống trong phim. Nếu như xem các bộ phim nước ngoài, các mẹ đi đẻ mỗi người một phòng, được mặc váy đẹp và được che chắn cẩn thận thì thực tế khác xa những điều đó.

Việc nhìn thấy những mẹ bầu khác đang nằm “tồng ngồng” trên bàn đẻ, váy áo thì xộc xệch, có người còn chẳng thèm cuốn váy vì đã đến lúc đẻ và dường như những cơn đau sẽ khiến chẳng ai còn quan tâm đến chuyện đó nữa.

Khi vào phòng đẻ các mẹ sẽ thấy một thực tế khác xa trong phim. (Ảnh minh họa)
Khi vào phòng đẻ các mẹ sẽ thấy một thực tế khác xa trong phim. (Ảnh minh họa)

3. Thậm chí… chửi bậy

Nếu bạn đi đẻ và đang chờ đến lượt mình lên bàn đẻ, có thể bạn sẽ chứng kiến cảnh một sản phụ nào đó đang chửi bậy thì cũng đừng choáng nhé. Họ có thể chửi chồng, chửi người thân, thậm chí cả… bác sĩ.

Tất cả những phản ứng này đều rất phổ biến và chúng chỉ đơn giản là sự phản ứng của cơ thể bạn với sự đau đớn và kiệt sức. Ngoài ra các phản ứng bất thường này cũng có thể là nguyên nhân của việc thay đổi hormone; bởi quá trình chuyển dạ gây ra sự thay đổi lớn về mức độ estrogen và progesterone.

Tuy nhiên nếu không muốn chuyện này xảy ra, hãy chuẩn bị tinh thần cho mình thật kỹ nhé! Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đã học qua các lớp học tiền sản có xu hướng bình tĩnh hơn so với những người không qua học các lớp học này.

4. Không “vỡ òa” khi nhìn thấy con lần đầu

Bạn xem trên phim và thấy phản ứng đầu tiên của các bà mẹ là sự vỡ òa sung sướng. Thực tế có thể có đôi chút khác biệt. Bạn vừa trải qua một quá trình sinh nở đầy mệt mỏi và cần thời gian để cơ thể cũng như tâm lý được phục hồi. Nếu có thể, hãy cố gắng cho con bú rồi sau đó đưa con cho y tá chăm sóc để bạn được nghỉ ngơi.

Nhiều mẹ chia sẻ rằng lần đầu tiên nhìn thấy con họ cảm thấy đầu óc trống rỗng và không có chút cảm xúc nào, tuy nhiên sau khi được nghỉ ngơi và nhìn thấy con lần thứ hai họ mới cảm thấy niềm sung sướng và tự hào đến phát khóc lên được!

5. Vẫn muốn đau lần 2

Một sự thật cuối cùng bài viết này muốn tiết lộ là có đến 80% chị em “thề sống thề chết” sẽ không bao giờ đẻ nữa khi vừa từ phòng sinh bước ra nhưng trong số đó thì 75% vẫn tiếp tục sinh nở lần 2, lần 3. Phụ nữ là vậy, họ kêu đau đớn là thế nhưng với niềm hạnh phúc làm mẹ họ lại nhanh quên đi hết. Phụ nữ thật tuyệt vời!

Bình luận bằng Facebook

comments