Loại keo ‘dán’ được các mạch máu

0
1618

Các nhà nghiên cứu ở đại học British Columbia, Canada đã tạo ra một loại gel dựa trên khả năng bám vào đá của các con vẹm. Loại gel này có thể được sử dụng để củng cố các mạch máu bị suy yếu.

Loại gel này có thể chịu được dòng chảy của máu qua động mạch và tĩnh mạch, chống đỡ thành mạch bị suy yếu có nguy cơ bị vỡ – giống như cách trét vữa vào các vết lõm trên tường.

Bằng cách quan sát khả năng bám vào đá của những con vẹm, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại gel này
Bằng cách quan sát khả năng bám vào đá của những con vẹm, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại gel này

Bằng cách hình thành một rào cản ổn định giữa máu và thành mạch, gel cũng có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra khi một Stent được đưa vào để mở rộng động mạch hoặc tĩnh mạch bị hẹp. Chính sự viêm nhiễm đó ngăn không cho Stent nới rộng mạch máu ra.

Ứng dụng có tiềm năng nhất của gel chính là ngăn chặn các mảng xơ vữa mạch máu bị vỡ ra. Khi một mảng xơ vữa bị vỡ, các cục máu đông có thể ngăn máu chảy đến tim (gây ra cơn đau tim) hoặc não (gây ra cơn đột quỵ).

Các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm cho thấy chuột được điều trị với sự kết hợp của gel và một steroid chống viêm có mảng xơ vữa ổn định hơn so với nhóm không được điều trị.

Theo ĐV

Bình luận bằng Facebook

comments