Logo Google hôm nay: kỷ niệm lần sinh nhật 197 của Ada Lovelace

0
2513

Ada Lovelace là ai?

Ada Lovelace (tên đầy đủ: Augusta Ada King, nữ Bá tước Lovelace; tên trước khi kết hôn : Augusta Ada Byron; 10 tháng 12, 1815 – 27 tháng 11, 1852). Bà trở nên nổi tiếng vì đã viết bản mô tả chiếc máy tính của Charles Babbage, nhan đề có tên The Analytical Engine. Bà cũng được xem như là lập trình viên đầu tiên trong lịch sử, tuy đây còn là một vấn đề gây tranh cãi.

Logo Google hôm nay, 10-12-2012 chính là để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 197 của Ada Lovelace

Logo Google hôm nay: kỷ niệm lần sinh nhật 197 của Ada Lovelace

Tiểu sử:
– Ada là con gái độc nhất (chính thức) của nhà thơ Lord Byron và bà Annabella Milbanke và bà đã có một tuổi thơ không hề êm đềm chút nào.
– Ngay từ nhỏ, Ada đã nổi tiếng là thông minh, có năng khiếu đặc biệt về toán học và khoa học, nhưng bà chỉ theo học với gia sư riêng tại nhà. Khi còn trẻ, Ada được biết đến trong xã hội (tầng lớp trung lưu và quý tộc) của London thời đó;
– Sau khi Charles Babbage phát minh ra cái máy tính cơ khí của ông, nhà toán học người Ý Luigi Menabrea đã viết một quyển sách về chiếc máy này. Trong thời gian 9 tháng, giữa 1842 và 1843, Ada (dưới tên Ada Byron) đã giúp Babbage dịch cuốn sách đó. Trong bản dịch, không những cho thêm ý kiến của mình, bà còn phụ chú một chương nói về cách tính chuỗi số Bernoulli bằng cách dùng máy tính của Babbage. Bản phụ chú này được xem như là chương trình máy tính đầu tiên trong lịch sử.
– Ada Lovelace mất khi 36 tuổi. Bà bị ung thư tử cung. Với kiến thức y khoa lúc đó, các bác sĩ đã làm cho bà mất máu mà chết.

Ada Lovelace
Ada Lovelace

Thông tin khác:

– Vào ngày 10 tháng 12 năm 1980, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phê chuẩn một sổ tay cho một ngôn ngữ lập trình mới có tên là “Ada”.
– Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng chọn mã MIL-STD-1815 cho ngôn ngữ Ada vì nó bao gồm năm sinh của Ada Lovelace.
– Hình ảnh của bà có trên các nhãn hiệu hologram của Microsoft.
– Bà là 1 trong 20 nhà toán học vĩ đại thay đổi thế giới.

Bình luận bằng Facebook

comments