Những xác ướp hoàn hảo nổi tiếng nhất thế giới

0
3613

Dù đã trải qua nhiều thế kỷ, nhưng những xác ướp này vẫn giữ được hình hài nguyên vẹn với vẻ đẹp đáng kinh ngạc.

Xác ướp trẻ em 6.500 tuổi

Xác ướp của cậu bé người Peru nổi tiếng là một trong những xác ướp nguyên vẹn nhất thế giới. Dù đã 6.500 tuổi nhưng xác ướp này vẫn giữ được những đường nét mắt, mũi, miệng sinh động như người sống. Sau khi tiến hành phân tích bằng máy móc công nghệ cao, các nhà khoa học cho biết xác ướp là một cậu bé 8-10 tháng tuổi chết vì suy dinh dưỡng, thiếu vitamin D và bị bệnh tim.

Xác ướp 500 năm tuổi ở Hàn Quốc

Vào tháng 5.2010, các nhà khoa học Hàn Quốc phát hiện ra một xác ướp phụ nữ được cho là đã chết vào thế kỷ 16. Dù đã nằm dưới đất sâu 500 năm nhưng những đường nét mắt, mũi, miệng trên khuôn mặt xác ướp vẫn rất rõ ràng. Qua những đồ vật có giá trị được chôn theo xác ướp, các chuyên gia suy đoán đây này có thể là phu nhân của một vị quan ở thời Lý tại Triều Tiên.

Xác ướp bé gái ngủ ở Italy

Rosalia Lombard qua đời vào năm 1920, lúc đó cô bé chưa đầy 3 tuổi. Cha cô, một vị tướng người Italy đã nhờ người ướp xác con gái và cầu xin Tu viện Catacombe Dei Cappucini tại Palermo đồng ý cho đặt thi hài cô bé trong hầm mộ của tu viện. Sau gần 90 năm, khuôn mặt của Rosalia vẫn đáng yêu và tươi tắn như thể đang yên giấc ngủ ngon. Với khuôn mặt sống động, mái tóc óng ả, làn da căng mịn, cô bé Rosalia được ca ngợi là “xác ướp xinh đẹp nhất thế giới”.

Xác ướp trinh nữ Juanita – Arequipa, Peru

Sau khi được phát hiện vào năm 1995, xác ướp cô bé Juanita được đặt tại bảo tàng Museo Santury ở Arequipa. 500 năm trước, khi mới chỉ 12-13 tuổi, Juanita đã bị đưa lên đỉnh núi Nevado Ampato cao 6.310m để làm vật hiến tế. Nằm trên đỉnh núi cao, cơ thể Juanita được bảo quản gần như nguyên vẹn ở nhiệt độ đóng băng. Khi được bảo quản trong bảo tàng, xác ướp trinh nữ đến từ Peru đã cung cấp cho các nhà khoa học nhiều kiến thức phong phú về cuộc sống của người Inca.

Xác ướp 2.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Vào năm 1972, xác ướp Tân Truy phu nhân được phát hiện tại ngoại thành thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Điều khiến giới khảo cổ kinh ngạc chính là dù đã 2.000 năm tuổi nhưng những biểu hiện trên gương mặt lẫn thân thể của xác ướp này vẫn rất sinh động, tóc mịn bóng, da mềm mại, tứ chi có tính đàn hồi, khớp chân tay cử động được. Thậm chí sau khi tiến hành giải phẫu, các chuyên gia tiết lộ có tới 100 hạt dưa xuất hiện trong dạ dày và ruột non của xác ướp.

Xác ướp “con gái mặt trăng

“Những

Tháng 4.2012, các nhà kháo cổ đã khai quật được xác ướp còn nguyên vẹn của một nàng công chúa Ai Cập. Được biết, nàng công chúa này đã qua đời do bệnh tim vào khoảng 3.500 năm trước. Khi còn sống, nàng được ca ngợi là “con gái mặt trăng” và được nhận đặc ân của thần Amun. Hiện, xác ướp công chúa đang được đặt tại báo tàng Cairo, Ai Cập.

Xác ướp mỹ nhân tơ lụa

Xác ướp có tên “Mỹ nhân tơ lụa” là một trong những xác ướp bảo quản hoàn hảo, được phát hiện dọc theo “con đường tơ lụa” thời cổ đại ở Châu Á. Sau 3.800 năm, hình hài mỹ nhân vẫn còn khá nguyên vẹn, hậu thế có thể chiêm ngưỡng mái tóc dài, hàng mi cong của nàng.

TTVN

Bình luận bằng Facebook

comments