Những con số gây sốc về sóng thần

0
3596

National Geographic cho biết, Susan Kieffer, một chuyên gia về cơ học chất lỏng địa chất của đại học Illinois tại Mỹ, đã nghiên cứu năng lượng của trận sóng thần Nhật Bản năm ngoái.

>> Những con số thú vị về vòng một
>> Những con số thú vị về ngày Valentine
>> [Fun-facts] Bật mí về những con số thú vị quanh ta

Bà kết luận năng lượng của sóng thần lớn hơn 28 lần năng lượng của hai quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945. Tuy nhiên, do thời gian tồn tại của sóng thần – từ 100 tới 1.000 giây – dài hơn rất nhiều so với bom nguyên tử nên sức công phá của nó có thể lớn hơn hai quả bom tới 280 lần.

Năng lượng của sóng thần tương đương 6,9 triệu thùng dầu thô, hay hơn 50% lượng dầu thô mà Nhật Bản tiêu thụ hàng ngày.

Sóng thần

Những tính toán của Kieffer cũng cho thấy tốc độ của sóng thần vào xấp xỉ 220 m/giây. Khoảng thời gian từ lúc sóng thần hình thành tới khi nó tới bờ vào khoảng 30 phút. Độ cao của sóng thần trên đại dương là 7 m, còn chiều dài của nó vào khoảng 1.300 km.

Cục Địa chất Mỹ cho rằng, để gây nên trận sóng thần dữ dội như thế, trận động đất cùng ngày phải tạo ra mức năng lượng tương đương 475 triệu tấn thuốc nổ TNT hay 326 triệu thùng dầu thô – số lượng mà cả thế giới tiêu thụ trong 4 ngày.

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/03/song-than-nhat-manh-gap-280-lan-hai-qua-bom-nguyen-tu/

Bình luận bằng Facebook

comments