Thật như đùa: gián là loài có ích

0
3135

GIÁN, nỗi sợ vô bờ bến của chị em phụ nữ (và thậm chí một bộ phận nhỏ đàn ông cao to đẹp trai) là loài côn trùng đáng ghét. Chúng dơ bẩn, hôi hám, gây ra bệnh hen suyễn và mỗi khi tới mùa mưa là xuất hiện nhiều như nấm. Tuy nhiên nếu gián chết hết thì sẽ kéo theo nhiều sự biến động to lớn cho môi trường sống và con người cũng sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Tại sao lại như vậy? Gián mà lại có ích đến thế sao?

Gián sống có ích và sống cực kỳ dai, dai không thua gì loài đỉa!

1. Sống có ích

Gián rất có ích cho hệ sinh thái. Theo giáo sư Srini Kambhampati, trưởng khoa Sinh học của Đại học Texas, Mỹ thì phần lớn Gián ăn những chất hữu cơ đang bị phân hủy, những thứ chứa nhiều chất Nitơ. Sau đó chúng giải phóng Nitơ qua phân. Nitơ xâm nhập vào đất và cây lấy chúng để phục vụ cho quá trình sinh trưởng. Nói cách khác, sự tuyệt chủng của Gián có thể gây nên thảm họa lớn đối với các khu rừng và những sinh vật phụ thuộc vào rừng, bao gồm cả con người. Nếu không có rừng chúng ta sẽ thiếu Oxy trầm trọng, thường xuyên bị lũ lụt, không có gỗ để sản xuất, không có thực vật để bào chế thuốc, không có trái cây để ăn, không có rau cải để chống táo bón, không có tập giấy để viết, không có nhân sâm ngàn năm, không có cây Mai để chơi Tết và hồi xưa cũng sẽ không có Táo để Newton phát hiện ra thuyết Vạn vật Hấp dẫn…

Gián

Khoảng 5.000 tới 10.000 loài gián trên hành tinh cũng là nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài động vật nhỏ như chim, chuột. Những động vật nhỏ lại trở thành mồi cho những loài lớn hơn như đại bàng, sói, rắn. Vì thế, sự sụt giảm về số lượng loài gián sẽ gây nên tình trạng thiếu thức ăn đối với những loài ở cấp cao hơn.

2. Sống dai

Vậy là Gián có ích với hệ sinh thái nhé, nhưng bạn không cần phải gây quỹ lập viện bảo vệ loài Gián này đâu, vì cho dù muốn nó bị tuyệt chủng là điều gần như không tưởng:

  • Gián sống cùng thời với loài Khủng Long, thiên thạch trên trời rớt xuống làm anh Long chết không còn một con, môi trường sống bị biến động dữ dội vậy mà Gián vẫn có thể tồn tại được và sống dai dẳng cho đến tận ngày nay.
  • Nhịn thở được 40 phút, người giữ kỷ lục thế giới nín thở là Tom Sietas cũng chỉ chịu được có 22 phút 22 giây.
  • Có thể nhịn ăn được 1 tháng và nhịn uống 2 tuần.
  • Có thể chạy nhanh tới 5 km/h, con số cực kỳ ấn tượng đối với cơ thể nhỏ bé của chúng. Nếu so sánh tương quan với kích thước của con người thì nó sẽ tương đương với việc bạn chạy… 700km/h.
  • Có thể đổi hướng chạy 25 lần trong một giây nên thật sự chúng là một trong những tay lái lụa cừ khối nhất hành tinh. Ai đã từng phải bắt gián trong phòng thì sẽ hiểu được điều đó.
  • Một số con cái có thể chỉ cần giao phối một lần là đẻ suốt đời.
  • Gián và bò cạp là 2 loài sinh vật duy nhất trên Trái Đất có thể sống sót qua các thử nghiệm về bom nguyên tử.
  • Có thể sống sót thêm vài tuần sau khi đã bị chém… đứt đầu. Chết vì bị nhiễm trùng hoặc đói khát chứ không phải vì mất máu.

Loài Gián xuất hiện từ khá sớm trên Trái Đất, khoảng hai ba trăm triệu năm trước nên chúng đã tích lũy được rất nhiều kỹ năng sống còn mà các loài khác không có được.

Bạn có thể đọc thêm về loài côn trùng này trên Wikiperia tiếng Việt hoặc tiếng Anh cho đầy đủ hơn.

Nguồn: http://www.tinhte.vn/threads/tet-chuyen-gi-se-xay-ra-neu-loai-gian-khong-con-ton-tai.1876290/

Bình luận bằng Facebook

comments