Chiêm ngưỡng vòi phun thiên nhiên cầu vồng tuyệt đẹp

0
3230

Đến đây, du khách ngỡ như đang dạo chơi trên bề mặt Sao Hỏa vậy…

Nằm giữa hồ nước Lahotan (thuộc sa mạc Đá Đen, Nevada, Mỹ) là những mạch nước ngầm kỳ quái và tuyệt đẹp mang tên Fly.

Với màu sắc đặc biệt được tạo ra bởi các khoáng chất, tảo biển và cyanobacteriae (vi khuẩn có màu xanh lá cây và xanh da trời), cảnh quan ở đây khiến du khách ngỡ ngàng như đang dạo chơi trên bề mặt Sao Hỏa. Bất ngờ hơn, mạnh nước phun này hoàn toàn do con người tạo ra.

Mạch nước kỳ lạ này nằm ngay cạnh rìa của hồ, với chiều cao 1,5m và khoảng 3,6m nếu tính cả chiều cao của mỏm đất phía dưới. Năm 1916, chủ một trang trại tư nhân đã khoan một cái giếng với hy vọng sa mạc sẽ biến thành đồng cỏ màu mỡ, ông vô tình khoan trúng một túi địa nhiệt nước. Do đó, mạch nước phun này ra đời.

Quang cảnh nơi đây nhìn giống như ở một hành tinh khác lạ.

Nhưng mạch nước được hình thành lúc đấy không giống mạch nước bây giờ. Nó chỉ là một vòi nước đơn lẻ và khá nhỏ. Vào khoảng những năm 1960, mạch nước đã tìm thấy một điểm yếu khác của lớp vỏ đất và từ đó, một suối phun khác hoàn toàn tự nhiên đã ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Lần này, áp lực của nước đã không chỉ tạo ra một vòi phun mà là nhiều vòi ở nhiều chỗ trên cấu trúc mới. Những tia nước mạnh mẽ giờ đây phun về các hướng khác nhau, góp phần tạo nên vẻ ngoài quái dị của nó.

Mạch nước cũ không còn phun nữa. Người ta cho rằng, theo một cách nào đó, mạch nước cũ đã bị mạch mới “tận diệt”, hoặc có thể nó chỉ đơn giản đang chờ khoảng thời gian phù hợp để “hồi sinh.

Kể từ thập niên 60, mạch nước phun này đã phát triển một cách đáng kể và có được hình dáng của một cấu trúc đủ màu như bây giờ. Nó nằm trên một cái “bục” tạo nên bởi bùn và bụi bẩn.

Phía dưới là một ao nước nhỏ với hệ sinh thái của riêng mình. Bao phủ mạch nước là loại tảo ưa nhiệt – một loài vi sinh vật chịu nhiệt phát triển mạch trong môi trường nóng.

Nước từ mạch nước phun này được đẩy lên phía trên một cách liên tục. Các vòi nước có thể phun cao đến 2m vào không khí. Sự pha trộn của các khoáng chất khác nhau bao gồm cả lưu huỳnh đã phản ứng với khí oxi có trong không khí, tạo cho mạch nước này sắc màu rực rỡ.

Mặc dù đã có nhiều tổ chức đã có ý định mua lại mảnh đất này và mở cửa mạch nước cho công chúng như một điểm tham quan chính thức nhưng chủ sở hữu của nơi này vẫn kiên quyết từ chối. Mảnh đất vẫn được tư nhân hóa một cách triệt để với hàng rào bao bọc. Khách du lịch đến tham quan phải có sự cho phép mới được vào xem.

Sưu tầm

Bình luận bằng Facebook

comments