Logo Google hôm nay 11-03-2013: kỷ niệm sinh nhật lần 61 của Douglas Adams

0
2794

Hôm nay trên trang chủ Google đã thay đổi logo thành hoạt cảnh để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 61 của Douglas Adams.

Logo Google hôm nay 11-03-2013: kỷ niệm sinh nhật lần 61 của Douglas Adams
Logo Google hôm nay 11-03-2013: kỷ niệm sinh nhật lần 61 của Douglas Adams

Douglas Adams là ai?
Douglas Noël Adams (11 tháng 3, 1952 – 11 tháng 5, 2001) là một nhà văn người Anh, nhà soạn kịch hài cho radio, và là 1 nhạc sĩ nghiệp dư. Ông nổi tiếng là tác giả của bộ tiểu thuyết “The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” (Sách chỉ nam du lịch Thiên Hà của những kẻ đi nhờ). Hitchhiker’s được truyền lần đầu tiên qua sóng radio, sau đó được viết thành bộ “ba tiểu thuyết” gồm 5 cuốn (bán được trên 15 triệu bản trong cuộc đời nhà văn), 1 series truyền hình, 1 cái khăn, 1 bộ truyện tranh, 1 trò chơi máy tính và 1 phim nhựa được hoàn thành sau khi ông chết. Ông được 1 số người hâm mộ biết đến qua cái tên Bop Ad (vì chữ ký rất khó đọc của ông), hoặc những chữ cái đầu của tên ông “DNA”.

Ngoài The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, Douglas Adams viết và cộng tác viết cho 3 series phim truyền hình khoa học viễn tưởng của Doctor Who, và là người biên dịch kịch bản cho season thứ 17. Ngoài ra ông còn là tác giả của bộ tiểu thuyết Dirk Gently, đồng tác giả của 2 cuốn Liff và Last Chance to See, dựa theo 1 chương trình radio. Adams còn là người đề ra ý tưởng cho game vi tính Starship Titanic, sau này được Terry Jones viết thành 1 cuốn tiểu thuyết riêng. Sau khi ông chết, 1 bộ sưu tập các bài luận văn và những tài liệu khác, trong đó có 1 cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành, được xuất bản với tựa đề “The Salmon of Doubt” (Con cá hồi của nghi ngờ) vào năm 2002.

Người hâm mộ và bạn của ông cũng biết đến ông là 1 người tích cực hoạt động vì môi trường, 1 người tự nhận mình là 1 người theo chủ nghĩa “vô thần cấp tiến”, 1 người đam mê xe tốc độ cao, máy ảnh, máy tính Macintosh, và những “đồ chơi công nghệ” khác. Ông là người ham mê công nghệ mới, sử dụng những phát minh như e-mail và Usenet trước khi chúng được sử dụng phổ biến, thậm chí ngay cả trước khi chúng được biết đến rộng rãi.

Vào những năm cuối đời, ông thường được mời đến nói chuyện về các vấn đề công nghệ và môi trường. Ngay cả sau khi mất ở tuổi 49, ông vẫn được kính trọng trong giới hâm mộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và fantasy.

Nguồn: wikipedia Tiếng Việt

Bình luận bằng Facebook

comments