Google đổi Logo mừng sinh nhật kiến trúc sư Antoni Gaudí

0
2868

Antoni Gaudí là ai?

Antoni Gaudí i Cornet (25 tháng 6, 1852 – 10 tháng 6, 1926) – theo tiếng Tây Ban Nha, Antonio Gaudí – là một kiến trúc sư Tây Ban Nha, người xứ Catalan. Ông là một kiến trúc sư theo phong cách Tân nghệ thuật của trong dòng kiến trúc Hậu Hiện đại, nổi tiếng bởi những thiết kế độc đáo theo phong cách cá nhân.

Logo Google hôm nay để kỉ niệm 161 năm ngày sinh của ông.
Logo Google hôm nay 25-06-2013

Và đây chính là những hình ảnh cách điệu (Google’s Doodle) của các công trình nổi tiếng của Antoni Gaudí

Google's Doodle 25-06-2013

Tuổi thơ

Gaudi được sinh ra tại tỉnh Tarragona phía Nam Catalonia, Tây Ban Nha vào năm 1852. Có một vài tranh cãi về nơi sinh thực của Gaudi. Văn bản chính thức ghi lại rằng ông được sinh tại thành phố Reus trong khi một vài nguồn khác cho rằng ông được sinh tại Riudoms, một làng nhỏ nằm cách Reus 3 km. Tuy nhiên, có một diều chắc chắn rằng Gaudi được rửa tội tại Reus một ngày sau khi được sinh ra. Francesc Gaudí Serra và Antònia Cornet Bertran, tên của cặp vợ chồng nghệ sĩ sinh ra Gaudi, đều lớn lên từ những gia đình thợ rèn.

Gaudi là em út trong gia đình gồm năm con, cậu tự thấy mình khó tham gia được vào những trò chơi cùng bạn bè bởi bênh thấp khớp.(có nguồn thông tin cho rằng Gaudi chỉ bị viêm khớp và trên thực tế vẫn có thể đi lại). Do đó, cậu bé rất ít khi đi lại và bắt buộc phải nhờ đến anh bạn lừa mỗi khi muốn ra khỏi nhà. Thực tế trên đã giữ cậu bé trong nhà và sử dụng hầu hết thời gian rảnh của mình vào tìm tòi sự sáng tạo tuyệt vời của thiên nhiên. Đây là một giả thuyết giải thích cho hai khả năng vĩ đại của Gaudi: quan sát và phân tích thiên nhiên, vun đắp từ tuổi thơ gắn bó với thiên nhiên…
Giáo dục

Gaudi, khi là sinh viên Kiến trúc tại trường cao đẳng Tècnica Superior d’Arquitectura, Barcelona từ 1873 đến 1877, xuất sắc trong môn “Trial drawings and projects” trái ngược với điểm loại xoàng của những môn học khác. Sau năm năm làm việc, anh đạt được chứng chỉ như một kiến trúc sư thực thụ năm 1878. Khi kí tên trên chứng chỉ của Gaudi, Elies Rogent tuyên bố, “Qui sap si hem donat el diploma a un boig o a un geni: el temps ens ho dirà” (” Ai biết được chúng ta trao chứng chỉ này cho một thằng đần hay một thiên tài. Thời gian sẽ trả lời.”)

Chàng kiến trúc sư trẻ ngay lập tức bắt tay vào thiêt kế, qui hoạch và duy trì mối liên hệ với ngôi trường này đến những ngày cuối cùng trong sự nghiệp của mình.

Bình luận bằng Facebook

comments