Hải quân Mỹ học tập… ve sầu

0
2054

 Loại ve sầu Brood II nổi tiếng với những âm thanh lanh lảnh, đinh tai có thể nắm giữ chìa khóa công nghệ mới của Hải quân Mỹ.

Ve sầu Brood II nhỏ bé đã khiến các nhà khoa học đau đầu trong nhiều năm qua. Nó có thể tạo ra âm thanh lên đến 120 decibel, tức là chạm tới ngưỡng đau của tai người.

Kỹ thuật của ve sầu sẽ giúp Hải quân Mỹ phát triển hệ thống liên lạc dưới nước? Ảnh: Theweek.

Chìa khóa để tạo ra âm thanh ồn ã chính là màng rãnh, còn được gọi là “trống định âm”, bên trong cơ thể của ve sầu Brood II. Bằng cách co giãn màng khoảng 300 đến 400 lần mỗi giây, ve sầu đực phát ra tiếng gọi giao phối riêng biệt của chúng. Tuy nhiên, quá trình chính xác tạo ra sự huyên náo ầm ỹ này chưa bao giờ được giải thích đầy đủ.

Mới đây, Hải quân Mỹ cho biết họ đang nghiên cứu cách ve sầu tạo ra những âm thanh khó chịu để tạo ra những thiết bị thông tin liên lạc đặc biệt. Bằng cách dùng tia laser, họ đã tìm cách lập bản đồ chính xác các chuyển động của màng rãnh trong cơ thể ve sầu. Những kết quả tích cực thời gian gần đây khiến họ tin rằng có thể sử dụng đặc tính sinh học của ve sầu để tạo ra hoặc cải tiến những thiết bị thông tin liên lạc và cảm biến dưới nước.

Được biết, Trung tâm Hải quân Mỹ ở thành phố Newport trên đảo Rhode (Mỹ) sẽ báo cáo trước Hội nghị Quốc tế về âm thanh tại Montreal, Québec, Canada tới đây, về một số kết quả mà họ thu được khi nghiên cứu ve sầu.

Tuấn Anh
Theo Theweek
Link: http://danviet.vn/141100p1c32/hai-quan-my-hoc-tap-ve-sau.htm

Bình luận bằng Facebook

comments