5 sai lầm phổ biến khi dùng pin thiết bị di động

0
1317

Đa số các thiết bị di động bây giờ vẫn sử dụng pin Li-on, tuy loại pin này đã có nhiều cải tiến nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, sau đây là 5 sai lầm cơ bản mà người sử dụng hay mắc phải bắt nguồn từ chính những hạn chế của loại pin này.

Những sai lầm phổ biến khi dùng pin thiết bị di động

1. Sạc pin qua đêm: đây là sai lầm phổ biến nhất.

Tác hại: sạc pin qua đêm rất dễ hủy hoại pin điện thoại của bạn, tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến phồng pin, trai pin, ảnh hưởng đến nguồn của máy, thậm chí một vài trường hợp còn ghi nhận điện thoại phát nổ vì cắm sạc quá lâu. (ví dụ điển hình nhất của trường hợp này là các thiết bị Blackberry Bold touch 99xx, rất nhiều người sử dụng đã không may mắn sau 1 đêm, thiết bị này chỉ còn “nháy đèn đỏ”, xa hơn nữa là chiếc Motorola RAZR V3, chỉ cần lần thứ 2 bạn sạc qua đêm, lắp lưng sẽ không còn khít nữa do pin phồng.)

2. Để pin điện thoại kiệt (hết sạch pin)

Tác hại: Nguy hiểm nhất chính là nhiệt độ của pin tăng lên đột ngột vì hợp chất Lithium-Ion sẽ “nóng” lên rất nhanh nếu không để ổn định hai quá trình sạc-xả, rất hại pin, hại máy: hay gặp nhất chính là lỗi báo pin ảo, vì pin phải sạc-xả liên tục lên dung lượng pin sẽ không được IC nguồn ghi nhận chính xác từ đó dẫn đến lỗi này; pin phồng cũng là lỗi dễ phát sinh nếu sử dụng điện thoại theo cách này vì nhiệt độ tăng cao; hay một vài khiếu nại lên Apple rằng iPhone của họ bốc cháy khi đang chơi game trong lúc sạc. Và hại nhất chính là các vi mạch trong máy của bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng do nhiệt độ cao, dẫn đến những hiện tượng như loạn cảm ứng, sụp nguồn,…

3. Sạc pin không đầy: mỗi viên pin Li-on có tuổi thọ sử dụng khoảng 2 năm tương đương với khoảng hơn 2000 lần sạc. Nếu bạn sạc nhiều, tuổi thọ pin cũng sẽ giảm và thời lượng sử dụng pin cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Sử dụng pin ngoài (pin dung lượng cao: hãy tự đặt câu hỏi nhé, mỗi viên pin chất lượng cao có giá trung bình khoảng 300.000d (14$), coi như lợi nhuân ở đây là 50%, nhà sản xuất sẽ mất chi phí tối đa là 150.000d để có loại pin đó, chỉ thêm 150.000d (7$) để khắc phục điểm yếu thì có nhà sản xuất nào không quyết định sử dụng chứ?

5. Sử dụng các phần mềm tối ưu pin.

Cũng cùng logic với vấn đề trên, nếu phần mềm này thực sự hiệu quả thì chẳng có lí do nào để Apple hay Android ngần ngại mà đưa nó vào hệ điều hành của mình. Thậm chí những phần mềm này còn chạy ngầm dẫn đến tốn pin hơn hoặc báo chuông giả để bạn kiểm tra với mục đích quảng cáo. Đa số các phần mềm này đều chỉ dùng cấu hình các thông số như độ sáng màn hình, âm lượng,… bạn cũng có thể tự thiết lập các thông số đó thay vì thụ động vào những phần mềm được quảng cáo là giúp tối ưu pin này.

Kết:

“Của bền tại người” , mỗi chúng ta nên có ý thức giữ gìn tài sản và tìm hiểu thêm về các loại pin cũng như cách sử dụng hợp lí để thiết bị của chúng ta luôn hoạt động tốt.

Bình luận bằng Facebook

comments