Có thể bạn chưa biết về những đồng đôla Mỹ

0
3255

Theo trang Business Insider, có rất nhiều thông tin ít ai ngờ tới liên quan tới những đồng đôla Mỹ…

>> Những điều thú vị về đồng tiền Việt Nam
>> 10 điều có thể bạn chưa biết về tiền
>> Nghệ thuật gấp tiền Việt đỉnh cao
>> Origami – Những cách gấp tiền sáng tạo

Vai trò của răng cưa trên cạnh viền tiền xu

Việc chạm răng cưa ở cạnh viền của đồng tiền xu không phải là nhằm mục đích khiến nó trông đẹp hơn, mà hoàn toàn là vì chống làm giả. Nguyên nhân là bởi trước đây, các đồng tiền xu của Mỹ được làm từ vàng và bạc.Những kẻ lừa đảo thường cạo viền các đồng xu và tích trữ số kim loại quý này cho tới khi có đủ để đúc tiền xu mới.

Ngoài ra, việc tạo ra các răng cưa trên cạnh viền đồng xu, còn là nhằm giúp cho người khiếm thị nhận biết được mệnh giá của các loại tiền, giống như một dạng chữ nổi. Ví dụ, trên đồng xu 25 cent có 119 đường rãnh

Vai trò của răng cưa trên cạnh viền tiền xu

Tuổi thọ của một tờ tiền giấy là bao lâu?

Đồng USD làm bằng giấy được lưu hành phổ biến nhất tại Mỹ. Trong đó tờ 1 USD chiếm tới 48% tổng số tiền giấy do Cục In ấn Mỹ phát hành. Thông thường, một tờ đôla có thời gian sử dụng trong khoảng 18 tháng trước khi trở nên vô cùng nhàu nát và không thể sử dụng được tiếp.

Trên tờ USD, người dùng nếu quan sát kỹ sẽ thấy có một số điểm đáng chú ý. Chẳng hạn như con mắt trên hình kim tự tháp, con đại bàng đang quắp 13 mũi tên, dòng chữ Latin “E Pluribus Unum” (hợp nhiều thành một)

Tuổi thọ của một tờ tiền giấy là bao lâu?

Chỉ có chân dung các tổng thống Mỹ quá cố

Theo quy định của Mỹ, bất cứ vị tổng thống nào còn sống đều không được in hình ảnh chân dung lên trên các đồng tiền, nhằm đảm bảo Mỹ không phải là chế độ quân chủ lập hiến, thể chế chính trị cho phép in hình ảnh của nhà vua, nữ hoàng lên trên đồng tiền đang lưu hành của quốc gia đó.

Tuy nhiên, cũng có một trường hợp ngoại lệ. Chân dung của Tổng thống Calvin Coolidge đã được khắc lên một đồng xu để kỷ niệm 150 ngày Quốc khánh Mỹ vào năm 1926

Chỉ có chân dung các tổng thống Mỹ quá cố

Người phụ nữ đầu tiên được in hình trên USD

Một số phụ nữ đã được in hình trên đồng tiền xu của Mỹ. Tuy nhiên, người phụ nữ đầu tiên có vinh dự này lại không phải người Mỹ, mà là một nữ hoàng của Tây Ban Nha. Hình ảnh của nữ hoàng Isabella đã xuất hiện trên một đồng tiền xu của Mỹ vào năm 1893.

Còn người phụ nữ đầu tiên được in hình trên đồng USD giấy là Đệ nhất phu nhân Martha Washington. Chân dung của bà được in trên tờ chứng chỉ bạc 1 USD từ năm 1886 đến 1891. Những phụ nữ tiếp theo được in lên các đồng tiền đang lưu hành là Sacagawea, Susan B.Anthony và Helen Keller

Người phụ nữ đầu tiên được in hình trên USD

Ở Mỹ có nhiều loại tiền khác nhau

Ngoài đồng USD được lưu thông chính thức trong hệ thống tài chính của nước Mỹ, một số cộng đồng bên trong quốc gia này cũng tự phát hành loại tiền riêng và có giá trị lưu hành trong nội bộ. Chẳng hạn, những ai từng tới công viên giải trí Walt Disney sẽ được dùng loại tiền Disney…

Nhiều trường đại học cũng sản xuất tiền riêng cho sinh viên. Ngoài ra, một số cộng đồng nhỏ như thành phố Ithaca (New York) cũng có tiền riêng. Việc ra mắt loại tiền này là nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong cộng đồng đó

Không chỉ có Tổng thống Mỹ mới được in hình

Benjamin Franklin là người duy nhất không phải Tổng thống Mỹ được in hình trên đồng USD, mà còn là đồng tiền có mệnh giá cao nhất được lưu hành hiện nay.

Đồng tiền có mệnh giá lớn nhất trong lịch sử hệ thống tiền tệ Mỹ là chứng chỉ vàng 100.000 USD năm 1934 và chỉ được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng. Tờ tiền này in chân dung của Tổng thống Woodrow Wilson

Không chỉ có Tổng thống Mỹ mới được in hình

Đồng tiền nào bị làm giả nhiều nhất?

Ngay từ những năm đầu tiên của nước Mỹ, việc làm tiền giả đã bị gán tội chết. Việc làm tiền giả đã và đang bị coi là mối đe dọa đối với sự ổn định kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên, việc đồng tiền bị giả mạo vẫn xuất hiện nhiều, hầu như thời điểm nào cũng có.

Trong số những đồng USD giấy lưu hành ở Mỹ, đồng tiền mệnh giá 20 USD bị làm giả nhiều nhất, sau đó là tờ 100 USD. Còn ở nước ngoài, tờ 100 USD bị làm giả nhiều nhất. Đồng xu cũng bị làm giả

Đồng tiền nào bị làm giả nhiều nhất?

Vì sao phải in tiền mới?

Năm 2012 đánh dấu 150 năm ngày thành lập Cục In ấn Mỹ. Cơ quan này có nhiệm vụ giám sát Sở Đúc tiền trên toàn quốc và in khoảng 37 triệu tờ tiền mỗi ngày hay tương đương 696 triệu USD. Tuy nhiên, số này không hoàn toàn là tiền mới. 95% lượng tiền được in ra sẽ được dùng để thay thế tiền đang lưu thông.

Để in lượng tiền này, Cục in ấn Mỹ cần khoảng 18 tấn mực mỗi ngày. Giấy và mực để in tiền ngày nay của Mỹ giống hệt nguyên liệu trong giai đoạn nội chiến. Đó không phải là giấy thông thường mà là dạng cotton

Vi khuẩn có đầy trên các tờ tiền

Đồng USD có rất nhiều vi khuẩn. Đồng tiền nào càng cũ thì càng có nhiều vi khuẩn, trong đó có cả khuẩn Salmonella và E.Coli. tiền làm bằng cotton có mật độ khuẩn cao nhất, ngược lại tiền bằng polyme ít khuẩn nhất.

Theo nghiên cứu của trường Đại học Ballarat ở Australia, các nhà khoa học đã lấy mẫu từ 1.200 tờ USD trên khắp thế giới. Họ phát hiện tại Mỹ, tờ USD sạch nhất chứa 20 con vi khuẩn, còn tờ bẩn nhất có tới 25.000 con. Dù phần lớn vi khuẩn trên các tờ tiền là vô hại nhưng các nhà khoa học vẫn khuyên mọi người nên rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với tiền – Ảnh: BI.

Vi khuẩn có đầy trên các tờ tiền

Người Mỹ thích tiền hơn sex

Mỗi đồng USD thường có một câu chuyện đi kèm, ví dụ như nó nằm trong tay ai, được dùng để mua cái gì… Phần lớn giai đoạn trong lịch sử, các sự kiện kinh tế và chính trị thường gắn với đồng tiền, ở khắp mọi nơi.

Đồng tiền đã trở thành thứ được nhiều người nói tới nhất. Một cuộc điều tra dư luận gần đây đã kết luận rằng, người Mỹ tưởng tượng và ham muốn về tiền bạc nhiều hơn cả với sex.

Người Mỹ thích tiền hơn sex

Link: http://vneconomy.vn/20130801093559111p0c99m1/USD-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet.htm

Bình luận bằng Facebook

comments