Ai giàu nhất mọi thời đại?

0
2301

Không khó để biết ai giàu nhất nước Mỹ. Chỉ cần nhìn vào tạp chí Forbes thì thấy đó là nhà sáng lập Microsoft Bill Gates với khối tài sản 67 tỉ USD. Nhưng ai mới là người giàu nhất thế giới mọi thời đại?! Chúng ta cùng xem

>> Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi
>> Những điều thú vị về … tiền của Bill Gates
>> Bầu Kiên giàu cỡ nào?
>> Bé gái 5 tuổi kiếm bộn tiền nhờ vẽ tranh siêu tài

Xét về người giàu nhất thế giới hiện nay, người ta nhắc ngay đến ông trùm viễn thông người Mexico, Carlos Slim, với tài sản vào khoảng 73 tỉ USD.

Hai tỉ phú hàng đầu thế giới Bill Gates và Carlos Slim (phải). Ảnh: MCCLATCHYDC.COM Hai tỉ phú hàng đầu thế giới Bill Gates và Carlos Slim (phải). Ảnh: MCCLATCHYDC.COM

Chịu khó tra thêm Google, chúng ta sẽ biết được người giàu nhất thế giới vào thời La Mã là chính trị gia nổi tiếng Marcus Crassus với tài sản khoảng 200 triệu sesterce (tiền La Mã). Ngôi vị đó từng được chuyển giao cho vua dầu mỏ người Mỹ John D. Rockefeller khi ông tích cóp được 1,4 tỉ USD vào năm 1937.
Dù vậy, theo báo The Washington Post, không dễ chỉ ra đâu là người giàu nhất mọi thời đại. Vấn đề cốt yếu ở đây không phải là có bao nhiêu tiền mà là họ có thể mua được những gì với số tiền đó, nơi họ cư ngụ và thời điểm họ sinh sống. Giữa 2 ông Slim và Gates, rõ ràng trùm viễn thông Mexico mua được nhiều thứ hơn ở nước mình nếu so với những gì mà nhà sáng lập Microsoft mua ở Mỹ.

Nhà kinh tế học người Serbia Branko Milanovic, từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới, cho rằng để so sánh tiền của và thu nhập của giới siêu giàu qua các thời kỳ thì cách tiếp cận hợp lý nhất là đặt họ trong bối cảnh lịch sử rồi đo lường sức mạnh kinh tế của họ – thông qua khả năng thuê mướn lao động tại thời điểm đó.

Theo cách tính này, ông Milanovic kết luận ông Slim là người giàu nhất thế giới mọi thời đại, tính đến thời điểm này. Ông Slim có khả năng thuê mướn 440.000 lao động ở Mexico trong khi ông Gates “chỉ” thuê được 75.000 người Mỹ, còn ông Rockefeller thuê được 116.000 người Mỹ vào năm 1937.

Theo Huệ Bình
NLĐ – http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ai-giau-nhat-moi-thoi-840925.htm

Bình luận bằng Facebook

comments