Bí ẩn đôi mắt hé mở của xác ướp đẹp nhất thế giới

0
3933

Được biết đến với những cái tên như “Cô bé trong quan tài thủy tinh”, “Người đẹp ngủ trong rừng”, “Xác ướp đẹp nhất thế giới”, mỗi năm có tới hàng triệu khách tham quan tới Viện bảo tàng xác ướp Sicilian Catacombs để ngắm nhìn Rosalia Lombardo.

>> Giải bí ẩn xác ướp thiền sư 500 năm tuổi
>> Những xác ướp hoàn hảo nổi tiếng nhất thế giới
>> Tìm thấy nhiều xác ướp kỳ lạ
>> Xác ướp và những lời nguyền kinh hoàng

Gần 100 năm sau ngày mất, Rosalia dường như không có nhiều thay đổi. Vẫn được đặt trong cỗ quan tài bằng thủy tinh, cô bé dường như đang ngủ một giấc dài, đầu nhô lên khỏi tấm chăn bằng lụa đã cũ. Những lọn tóc vàng vẫn vương trên má, mái tóc vẫn được cột nơ lụa xinh đẹp. Vật duy nhất in dấu thời gian là tấm bùa hộ mạng bị oxy hóa in hình Đức mẹ đồng trinh nằm trên tấm chăn của cô bé. Tấm bùa đã bị oxy hóa tới nỗi không thể nhận ra hình thù, minh chứng cho tuổi thọ lâu đời của xác ướp.

Cuộc đời cô bé Rosalia

Vậy Rosalia là ai? Sau gần 100 năm kể từ khi cô bé qua đời năm 1920, đã có nhiều câu truyện về cô bé ở Sicili. Rosalia Lombardo là một đứa trẻ sinh ra đã ốm yếu, cô bé phải chịu đựng nhiều đau đớn và bệnh tật trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, thậm chí còn nhiều hơn những người lớn bình thường. Sự ra đi quá sớm của cô bé khi mới lên 2 tuổi đã làm cha cô quá sức đau buồn. Không thể để mất con gái mình người cha đã tìm kiếm sự giúp đỡ của nhà ướp xác Alfredo Salafia để giữ cho Rosalia được nguyên vẹn mãi mãi. Kết quả thật thần diệu, thi hài Rosalia đã được bảo quản hoàn hảo. Cô bé sau đó được đặt trong cỗ quan tài bằng kính bên trong hầm mộ Sicily Catacombs.

Bí ẩn xác ướp xinh đẹp có thể mở mắt

Xác ướp Rosalia Lombardo

Không ai biết sự thật về cuộc sống của Rosalia. Một số người nói cô là con gái của một bá tước Sicila, một vị tướng trong quân đội Ý tên là Mario Lombardo. Theo truyền thuyết, vị tướng muốn bảo vệ con gái duy nhất của ông mãi mãi. Ông đã liên lạc với Alfredo Salafia ông để ướp của cô. Không có hình ảnh nào lưu lại hình ảnh cô khi còn sống cũng như không có tài liệu nào chính thức xác nhận ai là cha mẹ cô.

Quá trình ướp xác

Chuyên gia ướp xác Alfredo Salafia đã tiến hành ướp xác Rosalia theo một công thức bí mật. Trải qua nhiều thập kỷ vẫn không ai biết chính xác phương pháp ông đã dùng, và Salafia đã không truyền lại nó cho ai khi ông qua đời. Vào năm 2009, một nhà nhân chủng học- sinh học tên là Dario Piombino-Mascali đã quyết định khám phá quá trình ướp xác thông qua các di vật của cô bé.

Chuyên gia ướp xác Alfredo Salafia

Chuyên gia ướp xác Alfredo Salafia

Các hóa chất bao gồm formalin, muối kẽm, cồn, axit salicylic và glycerin. Sự kết hợp của rượu và các điều kiện khí hậu trong hầm mộ đã làm khô cơ thể Rosalia, Glycerin sẽ cho phép cơ thể cứng lại thành xác ướp và axit salicylic ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Mấu chốt của phương pháp này chính là muối kẽm, tạo độ cứng hoàn hảo cho cơ thể và biến nó thành dạng như sáp.

Thật hay giả?

Vì cơ thể Rosalia được bảo quản quá hoàn hảo, một số người hoài nghi rằng cơ thể thật của cô đã được thay thế bằng tượng sáp. Chủ đề này đã được kênh History Channel khai thác trong một bộ phim tài liệu năm 2000. Trong bộ phim này, thiết bị X-quang đã được đưa đến hầm mộ và theo dõi quan tài của Rosalia. Họ phát hiện ra không chỉ cấu trúc xương mà cả nội tạng của cô vẫn còn nguyên vẹn. Não của cô vẫn còn nguyên vẹn, chỉ thu hẹp 50% kích thước do quá trình ướp xác.

Hình chụp X-quang cho thấy các cơ quan nội tạng còn nguyên vẹn

Hình chụp X-quang cho thấy các cơ quan nội tạng còn nguyên vẹn

Năm 2009, một phim tài liệu của National Geographic đã dùng kỹ thuật MRI để chụp những hình ảnh 3D đầu tiên của Rosalia cả bên trong và bên ngoài. MRI xác nhận tất cả các bộ phận cơ thể của cô là hoàn toàn nguyên vẹn. Hai cánh tay vẫn còn nguyên hai bên thân người. Chưa ai từng xem xét bên dưới tấm chăn che cơ thể Rosalia kể từ khi cô bị phong ấn bên trong quan tài của mình 90 năm trước đây.

Bí ẩn đôi mắt

Bí ẩn đôi mắt

Đôi mắt hé mở

Theo một số báo cáo, đôi mắt Rosalia có khả năng…đóng mở. Một số hình ảnh đã chứng minh khẳng định này, cho thấy mắt cô bé đã mở ít nhất 1/8 inch (tương đương 3,2mm), để lộ đôi mắt màu xanh còn nguyên vẹn của mình bên dưới. Nguyên nhân của hiện tượng khá đáng sợ này là do những thay đổi trong nhiệt độ phòng, tuy nhiên nhiều giáo phái tin rằng linh hồn của Rosalia trở lại cơ thể.

Ảnh hưởng văn hóa

Một bức họa miêu tả vẻ đẹp Rosalia khi cô lớn lên

Một bức họa miêu tả vẻ đẹp Rosalia khi cô lớn lên

Xác ướp hoàn hảo của Rosalia là minh họa niềm đam mê của con người với cái chết. Vẻ đẹp ngây thơ nguyên vẹn của em bé mới chập chững biết đi vẫn còn mãi với thời gian, nó khơi gợi trí tưởng tượng của người xem qua nhiều thế hệ. Xác chết của cô được thăm viếng nhiều hơn bất cứ xác ướp nào trong hầm mộ. Nhiều nghệ sĩ đã sử dụng Rosalia là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm của mình.Cao Anh Lâm.

Theo Cao Anh Lâm

Anninhthudo

Bình luận bằng Facebook

comments