Chữa bỏng do ớt cay

0
4722

Trẻ con và kể cả người lớn khi vô tình ăn phải một miếng/hạt ớt đều có cảm giác bỏng rát rất khó chịu. Cách chữa tốt nhất không phải là dùng nước lạnh mà tùy từng trường hợp bạn nên áp dụng một trong những cách sau:

Sử dụng muối trắng: ngậm ngay vài hạt muối vào miệng hoặc nước muối đặc, súc một vài lần là sẽ giảm ngay bỏng ớt.

Uống sữa: Chất Casein trong sữa có tác dụng như chất tẩy rửa thủ tiêu vị cay xè trên lưỡi. Khi lưỡi bị cay, uống ít nhất 100ml sữa, nó sẽ có tác dụng làm dịu cảm giác cay rất nhanh vì tác động đồng thời lên cùng lưỡi và cuống họng.

Súc miệng bằng dầu: Chất Capsaicin trong ớt bị hòa tan nhanh trong chất béo nên chỉ cần súc miệng một lần quanh miệng là vị cay sẽ dịu đi rất nhiều.

Ăn dưa chuột: Đây là cách được người dân của đất nước nổi tiếng với các món ăn vị cay là Thái LanIndonesia sử dụng phổ biến.

Ăn Socola: Chất Capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo nên chất béo trong Socola sẽ nhanh chóng giúp đẩy lùi vị cay ra khỏi miệng. Socola sữa sẽ có tác dụng nhanh hơn bởi lượng chất béo nhiều hơn.

Uồng nước đường: Dùng nước đường được pha theo tỉ lệ 10% ở nhiệt độ 20 độ C để súc miệng khi bị cay, nó sẽ làm giảm vị cay trong miệng bạn. Súc liên tục để đạt được hiệu quả nhanh nhất.

Ăn tinh bột: Chất bột trong cơm hay bánh mì sẽ là dũng sĩ triệt cay hiệu quả. Sau khi bị dính cay vào miệng, bạn hãy nhai thật kĩ miếng bánh mì, khoai tây hay nắm cơm nhỏ, vị cay kia sẽ được gột sạch.

– Ngoài ra, mật ong, nước cốt dừa… cũng có thể là giải pháp giúp bạn làm giảm vị cay xè trong miệng.

Bình luận bằng Facebook

comments