Những điều thú vị về Ấn Độ

0
19446

Ấn Độ là một quốc gia ở Nam Á. Tên chính thức là Cộng hòa Ấn Độ.

Cờ đất nước Ấn Độ | india flag

Ấn Độ đang bao bọc bởi Ấn Độ Dương ở phía nam, biển Ả Rập về phía tây nam, và vịnh Bengal về phía đông nam, nó chia sẻ biên giới đất liền với Pakistan về phía tây; Trung Quốc, Nepal và Bhutan ở phía bắc; và Bangladesh và Myanmar về phía đông.

Đây là nước lớn thứ 7 trên thế giới, với tổng diện tích của 3.287.263 km vuông (1.269.219 dặm vuông).

Bản đồ Ấn Độ

Tính đến tháng 10 năm 2019, dân số của Ấn Độ được ước tính là 1,35 tỷ người. Đây là quốc gia đông dân thứ 2 và dân chủ đông dân nhất trên thế giới.

New Delhi là thủ đô của Ấn Độ và là trụ sở của cả ba chi nhánh của Chính phủ Ấn Độ. Đá nền của thành phố được đặt bởi Hoàng đế George V trong Delhi Durbar năm 1911. Nó được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư người Anh, Ngài Edwin Lutyens và Ngài Herbert Baker. Thủ đô mới được khánh thành vào ngày 13 tháng 2 năm 1931, bởi Phó vương và Toàn quyền Ấn Độ Lord Irwin.

Từ trên cao nhìn xuống Thành phố Delhi
Từ trên cao nhìn xuống Thành phố Delhi

Địa lý của Ấn Độ vô cùng đa dạng, với cảnh quan đa dạng, từ những dãy núi phủ tuyết trắng đến sa mạc, đồng bằng, đồi và cao nguyên.

Dãy Himalaya nằm ở vùng biên giới giữa các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Nêpal gồm hầu hết các ngọn núi cao nhất trên thế giới, và dốc về phía nam thành một đồng bằng phì nhiêu lớn của Ấn Độ. Ở phía tây của đất nước là sa mạc Thar, bao gồm sự pha trộn của sa mạc đá và cát.

Điểm cao nhất của Ấn Độ là Kanchenjunga, cao 8.598 mét (28.208 feet) trên mực nước biển. Nó là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới.

Núi Kanchenjunga
Núi Kanchenjunga

Ấn Độ có bờ biển có chiều dài 7517 km (4.700 dặm).

Sông Hằng là nhịp tim của Ấn Độ và là một trong những con sông quan trọng nhất trên hành tinh. Nó trải dài 2.525 km (1.569 dặm) từ vùng núi Himalaya đến vịnh Bengal ở miền bắc Ấn Độ và Bangladesh.

Sông

Ấn Độ có 35 di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Tòa nhà được biết đến nhiều nhất của Ấn Độ, Taj Mahal cũng là minh chứng nổi tiếng nhất thế giới về sức mạnh của tình yêu. Đó là một lăng mộ bằng đá cẩm thạch màu trắng ngà ở bờ nam sông Yamuna ở thành phố Agra, Ấn Độ. Nó được hoàng đế Mughal Shah Jahan (trị vì từ 1628 đến 1658) xây dựng vào năm 1632, là lăng mộ của người vợ yêu của ông, Mumtaz Mahal; nó cũng có lăng mộ của Shah Jahan. Lăng mộ là trung tâm của một khu phức hợp rộng 17 ha (42 mẫu Anh), bao gồm một nhà thờ Hồi giáo và một nhà khách, và được đặt trong khu vườn trang trọng, được bao bọc ba mặt bởi một bức tường hình tháp. Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983.

Taj Mahal
Taj Mahal

Varanasi là một thành phố bên bờ sông Ganga ở phía đông nam bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Là một trung tâm tôn giáo lớn ở Ấn Độ, đây là thành phố linh thiêng nhất trong số bảy thành phố linh thiêng (Sapta Puri) trong Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo, và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Phật giáo và Ravidassia. Varanasi là một trong những thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Lịch sử ban đầu của nó là của khu định cư Aryan đầu tiên ở thung lũng giữa sông Hằng.

Varanasi
Varanasi

Cổng Ấn Độ (Gateway of India) là một tượng đài kiến trúc được xây dựng trong thế kỷ 20 tại Mumbai, Ấn Độ. Tượng đài đã được dựng lên để kỷ niệm cuộc đổ bộ của vua George V và hoàng hậu Mary tại Apollo Bunder trong chuyến thăm Ấn Độ năm 1911.

Cổng Ấn Độ (Gateway of India)

Red Fort là một pháo đài lịch sử ở thành phố Delhi. Hàng năm, vào ngày Độc lập của Ấn Độ (15 tháng 8), Thủ tướng treo “lá cờ ba màu” của Ấn Độ ở cổng chính của pháo đài và đọc bài phát biểu trên toàn quốc từ các thành lũy của pháo đài. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1947, Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru đã nâng quốc kỳ Ấn Độ lên phía trên Cổng Lahore. Vào mỗi Ngày Quốc khánh tiếp theo, thủ tướng đã phất cờ và có bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc. Nó đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2007.

Pháo đài đỏ
Pháo đài đỏ

Pháo đài Amer (thường còn được đánh vần là “Amber”) là một pháo đài nằm ở Amer, Rajasthan, Ấn Độ. Pháo đài ban đầu được cho là do Raja Man Singh xây dựng vào năm 967 CN. Pháo đài Amer, như bây giờ, được xây dựng dựa trên những tàn tích của công trình trước đó dưới thời trị vì của Raja Man Singh, Vua Hổ phách của Kachwaha. Việc xây dựng Pháo đài được bắt đầu vào năm 1592. Cấu trúc đã được mở rộng hoàn toàn bởi hậu duệ của ông, Jai Singh I. Năm 2013, Pháo đài Amer, cùng với 5 pháo đài khác của Rajasthan, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Pháo đài Amer
Pháo đài Amer

Đền Vàng, còn được gọi là Sri Harmandir Sahib hay Sri Darbar Sahib tọa lạc tại thành phố Amritsar ở bang Punjab, Ấn Độ. Đó là một nơi của vẻ đẹp tuyệt vời và sự yên bình tuyệt vời. Cái tên Sri Harmandir Sahib có nghĩa đen là “Đền thờ của Chúa”. Đây là ngôi đền quan trọng nhất của đạo Sikh.

Đền Vàng
Đền Vàng

Tháp giáo đường Qutb minar, là một ngọn tháp mà hình thức một phần của khu phức hợp Qutb, một Di sản Thế giới của UNESCO trong lĩnh vực Mehrauli của Delhi, Ấn Độ. Qutb Minar là một tòa tháp nhọn cao 73 mét (239,5 feet) gồm 5 tầng, với đường kính cơ bản 14,3 mét (47 feet), giảm xuống còn 2,7 mét (9 feet) ở đỉnh của đỉnh. Nó chứa một cầu thang xoắn ốc gồm 379 bậc.

Tháp giáo đường Qutb minar
Tháp giáo đường Qutb minar

Hang động Ellora là một trong những quần thể hang động tu viện – chùa trên đá lớn nhất trên thế giới, có các di tích Phật giáo, đạo Hindu và đạo Jain, và các tác phẩm nghệ thuật, có niên đại từ thời kỳ 600–1000 sau Công nguyên. Có hơn 100 hang động tại khu vực này, tất cả đều được khai quật từ các vách đá bazan ở Charanandri Hills, 34 trong số đó mở cửa cho công chúng. Nó là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Hang động Ellora
Hang động Ellora

Ấn Độ là nền văn minh lớn nhất, lâu đời nhất và liên tục trên thế giới.

Tên ‘Ấn Độ’ có nguồn gốc từ sông Indus, mà bắt nguồn từ Ba Tư cũ, từ ngữ đạo Hindu.

Ấn Độ chưa bao giờ xâm lược bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử của mình.

100 triệu người đến với lễ hội Kumbh Mela của Ấn Độ, lễ hội lớn nhất thế giới của con người và có thể nhìn thấy từ không gian.

Theo lịch âm dương của người Hindu, có sáu mùa trong năm : Xuân, Hạ, Gió mùa, Thu, Đông và Tiền thiên.

Ấn Độ có mức tiêu thụ thịt trên đầu người thấp nhất thế giới.

75% tất cả các loại gia vị trên thế giới đến từ Ấn Độ.

Ấn Độ có phần lớn số hổ hoang dã trên thế giới, gần 3.000 con.

Những viên kim cương đầu tiên được khai thác ở Golconda, Ấn Độ vào khoảng 4000–5000 năm trước.

Những người chơi cờ vua đầu tiên là từ Ấn Độ, trước thế kỷ thứ 6.

Những điều thú vị về đất nước Ấn Độ

Từng là một hòn đảo

Ấn Độ từng là một lục địa. Hơn 100 triệu năm trước, vào thời kỳ khủng long, Ấn Độ là hòn đảo vỡ ra từ một siêu lục địa cổ đại gọi là Gondwanaland (đặt theo tên Gondwana, một khu rừng ở miền trung Ấn Độ), và di chuyển chậm về phía bắc. Bằng chứng là những vỏ sò hóa thạch được tìm thấy ở vùng núi cao.

Ấn Độ nói tiếng gì?! 

Ấn Độ đa dạng ngôn ngữ hơn bất kỳ quốc gia lớn nào khác. Điều tra dân số năm 1961 của Ấn Độ cho thấy, có 1.652 ngôn ngữ. 6 ngôn ngữ lớn là Hindi, Bengali, Telugu, Marathi, Tamil và Urdu – với hơn 50 triệu người sử dụng mỗi loại. Ấn Độ không có ngôn ngữ quốc gia. Tiếng Hindi và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức.

Để cầu lấy điều may mắn trong ngày tết người ấn độ thường ăn gì?!
Người theo Ấn Độ giáo và giới doanh nghiệp nước này thường tổ chức đón năm mới vào ngày Lễ hội Ánh sáng (Diwali). Lễ hội này thường diễn ra vào ngày 25/10 hằng năm. Khi màn đêm buông xuống, người dân Ấn Độ bắt đầu đốt đèn, bắn pháo hoa và vui mừng đón một năm mới. Lễ hội trên bắt nguồn từ sự trở về của thần Rama, đem sức mạnh và ánh sáng cho nhân loại. Trong những ngày này, mọi người trao quà lưu niệm, đồng thời chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Món ăn trong ngày Tết ở Ấn Độ là các loại trái cây đắng để cầu lấy điều may mắn. Ngoài ra, người dân Ấn Độ tin tưởng rằng, ăn món này sẽ đuổi được nhiều ma quỷ thường quấy quả họ trong công việc làm…

Nền dân chủ lớn nhất thế giới

Ấn Độ tự hào là nền dân chủ lớn nhất thế giới. Và chính xác, 417.037.606 người đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử Quốc hội cuối cùng năm 2009.

Những con đường chết chóc

Số trường hợp tử vong do tai nạn đường bộ tại Ấn Độ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Điều này không có gì ngạc nhiên đối với nhiều du khách, bởi họ rất sợ những con đường của Ấn Độ. Khoảng 115.000 người chết do tai nạn đường bộ tại Ấn Độ mỗi năm.

ĐỌC THÊM >> Khám phá bí ẩn hồ băng chứa đầy xương người ở Ấn Độ

Nguồn: http://justfunfacts.com/interesting-facts-about-india/
http://cadn.com.vn/news/91_110258_nhung-thu-vi-ve-an-do.aspx

Bình luận bằng Facebook

comments