Lịch sử thú vị về bộ tóc giả của các quan tòa Anh quốc

0
2792

Hình ảnh các vị quan tòa Anh quốc đội một bộ tóc giả màu trắng hoặc xám nhạt đã rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng có rất ít người biết tới lịch sử ra đời của bộ tóc thú vị này…

>> Những điều thú vị về siêu phẩm “The Lion King”
>> 15 bí mật thú vị về tháp Eiffel

Lịch sử ra đời

Những bộ tóc giả này ban đầu xuất hiện ở Ai Cập với chức năng bảo vệ vùng đầu khỏi cái nắng gay gắt trên các sa mạc. Sau này, các phụ nữ tại Rome đội chúng như một phụ kiện thời trang. Xu hướng này nhanh chóng đi xuống và mãi tới thế kỳ 17 mới thịnh hành trở lại bởi một lý do khá kỳ lạ là…chống chấy. Sự thịnh hành của tóc giả tại châu Âu (đặc biệt là Anh và Pháp) là để giúp bảo vệ tóc thật khỏi bị chấy. Người ta sẽ đội tóc giả thay vì cạo trọc đầu để chấy không tiếp xúc được với tóc.

Lịch sử thú vị về bộ tóc giả của các quan tòa Anh quốc Bộ tóc giả cầu kỳ của vua Louis XIV

Tuy mục đích ban đầu là để phòng bệnh nhưng tóc giả nhanh chóng trở thành biểu tượng thời trang vào năm 1624 sau khi vua Louis XIII đội chúng để che mảng đầu hói của mình. Đến giữa những năm 1600, vua Louis XIV thấy rằng việc đội tóc giả rất đẹp và thời trang nên đức vua và những người giàu có đã đội tóc giả để làm đẹp. Xu hướng này sau đó được vua Charles  II tại Anh tiếp nhận năm 1663.

Khi mới xuất hiện tại Anh, tóc giả thường có màu tự nhiên như tóc nhưng do “mốt” rắc bột mỳ hoặc bột thạch cao lên tóc giả tại Pháp những năm 1690, người ta bắt đầu tạo ra những bộ tóc màu hồng, xanh hay xám. Các quan tòa ban đầu đứng ngoài xu hướng này nhưng tới năm 1705, họ bắt đầu đội tóc giả để phù hợp với xu hướng đang thịnh hành. Các bộ tóc giả của quan tòa gọi là peruke hoặc periwig.

Lịch sử thú vị về bộ tóc giả của các quan tòa Anh quốc Các mốt tóc giả thịnh hành thời đó

Những bộ tóc giả trong thời này thường rất dày và dài hết lưng. Đến năm 1720, người ta cắt ngắn bớt các bộ tóc thành kiểu bob wig hoặc campaign wig. Các quan tòa thì vẫn đội những bộ tóc giả dài truyền thống để giữ tính nghiêm trang thay vì “chạy theo mốt”. Sau những năm 1720, mái tóc giả màu bạc trở thành sản phẩm độc quyền của các quan tòa và không ai còn mang chúng nữa trừ họ.

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/kham-pha/lich-su-thu-vi-ve-bo-toc-gia-cua-cac-quan-toa-anh-quoc/561267.antd

Bình luận bằng Facebook

comments