Những điều thú vị về tỷ phú giàu nhất Châu Á Li Ka Shing

0
3266

Chỉ mất 5 phút để quyết định đầu tư vào Facebook, bỏ học giữa chừng, làm giàu từ sản xuất đồ chơi nhựa… và còn rất nhiều điều thú vị về tỷ phú giàu nhất Châu Á Li Ka Shing.

>> Những điều thú vị bất ngờ về các con của tỷ phú
>> Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi
>> Tỷ phú với trào lưu mua đảo riêng

Chỉ mất 5 phút để quyết định đầu tư vào Facebook

Tỷ phú người Hồng Kông Li Ka Shing nổi tiếng là trẻ trung và luôn đưa ra những quyết định dứt khoát, nhanh chóng. Li từng tiết lộ ông chỉ mất 5 phút trong một ngày tháng 12/2007 để quyết định đầu tư vào trang mạng xã hội non trẻ Facebook thời điểm đó.
Khi đó, Facebook (Fb) hầu như chưa tạo ra doanh thu và tự định giá mình tới 15 tỷ USD. Tuy nhiên, ấn tượng trước lượng người dùng tăng chóng mặt mỗi ngày, Li Ka Shing đã quyết định chi tới 180 triệu USD cho lần đầu tiên mua cổ phiếu của Fb. Sau này, ông đã mua tiếp một lần nữa cổ phiếu của hãng này nhưng số tiền chính xác không được công bố.

Những điều thú vị về tỷ phú giàu nhất Châu Á Li Ka Shing

Bỏ học giữa chừng

Sinh năm 1928, tuổi thơ của Li trải qua trong cuộc chiến tranh Trung Nhật. Cả gia đình ông đã phải chạy nạn sang Hồng Kông khi Li mới đang học tiểu học. Sau đó, cha Li qua đời vì lao phổi và Li vùng vẫy giữa nghèo đói, sinh tồn. Năm 12 tuổi, Li bỏ học và làm thợ học việc trong một nhà máy sản xuất dây đồng hồ.

Làm giàu từ… đồ nhựa

Sau đó, năm 14 tuổi, Li làm việc toàn thời gian ở một công ty buôn bán đồ nhựa để góp phần nuôi sống gia đình. Đây là tiền đề giúp Li lập nghiệp sau này. Sau 8 năm làm việc cho công ty nhựa, năm 1950, Li khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình với việc thành lập công ty Trường Giang chuyên sản xuất đồ chơi và đồ gia dụng bằng nhựa.
Lợi nhuận từ ngành nhựa giúp Li bắt đầu có tiền mua nhà xưởng ở Hong Kong trong những năm 1960, giai đoạn xã hội đầy bất ổn vì những biến động chính trị và đối đầu tư tưởng. Sau đó, hệ thống nhà xưởng này đã giúp Li “giàu to” nhờ giá đất tăng khi tình hình ổn định trở lại.

Những điều thú vị về tỷ phú giàu nhất Châu Á Li Ka Shing

Dùng thang máy nhanh nhất thế giới

Văn phòng làm việc của Li toạ lạc tại tại tầng trên cùng của toà nhà Cheung Kong ở trung tâm Hong Kong. Đây là toà nhà rất nổi tiếng vì có một hồ bơi cá nhân và thang máy nhanh nhất thế giới (có thể di chuyển 70 tầng trong 45 giây)

Năm 1979, Li trở thành người Hoa đầu tiên mua cổ phần kiểm soát ở một trong những hãng thương mại của người Anh ở thuộc địa Hong Kong, Hutchison Whampoa. Dưới sự lãnh đạo của Li Ka Shing, Hutchison Whampoa hiện là một trong những tập đoàn lớn nhất khu vực với giá trị vào khoảng 60 tỷ USD, thống trị trong ngành vận tải, năng lượng, bất động sản, viễn thông và bán lẻ.

Đọc sách để tìm sự thanh thản

Tỷ phú giàu nhất Châu Á cho biết, ông có một cách rất hiệu quả để tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn: “Nếu tôi có một kỳ nghỉ hiếm hoi nào đó, tôi sẽ đọc sách suốt”.
Sau bàn làm việc của Li luôn treo một bức tranh thư pháp, trên đó viết về chân lý sống của ông: “Đặt mục tiêu cao, làm bạn với nhiều loại người, tận hưởng những niềm vui đơn giản, đứng trên cao, ngồi dưới thấp, bước đi vững chãi”.

Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành, (sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928 tại Triều Châu, Trung Quốc) là tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông.

Ông được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất Châu Á. Vào thời điểm 6 tháng 3 năm 2007, tạp chí Forbes đã xếp ông vào vị trí thứ chín trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với tài sản khoảng 23 tỉ USD.

Ông là chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited, và Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) tại Hồng Kông, nơi ông được gọi là “siêu nhân”.

Ông được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất Châu Á vào năm 2001. Tạp chí Forbes và gia đình Forbes tôn vinh ông với giải thưởng thành tựu trọn đời ngày 5 tháng 9 năm 2006 tại Singapore.

Tuy là người rất giàu, ông Lý được biết đến là người có phong cách sống giản dị, ông thường đi những đôi giày đen đơn giản và đeo đồng hồ Seiko không quá đắt tiền.

Xem thêm về tiểu sử tại Wikipedia

Nguồn: http://seatimes.com.vn/nhung-dieu-thu-vi-ve-ty-phu-giau-nhat-chau-a-li-ka-shing-0192762.html

Bình luận bằng Facebook

comments